VNREA nhận định về nguy cơ bong bóng bất động sản

Đăng ngày 15/02/2016 17:44:00

(DĐDN) - Sau chu kỳ khủng hoảng kéo dài 7-8 năm liền, thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều tín hiệu phục hồi trong giai đoạn 2014-2015 nên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đánh giá sẽ chưa thể xuất hiện bong bóng bất động sản trong năm 2016.

Theo VNREA, mặc dù thanh khoản năm 2015 tăng gấp đôi so với năm trước nhưng mới chỉ là năm đầu của một chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản.

VNREA chỉ ra 5 lý do chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản.

Thứ nhất, lượng vốn đổ vào thị trường bất động sản ngày càng tăng do kiều hối, đầu tư trực tiếp nước ngoài và tín dụng tăng trưởng tốt nhưng được kiểm soát.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Việt Nam đứng thứ 11 trong số các nước nhận nhiều kiều hối nhiều nhất, dự kiến 2015 khoảng 12,5 tỷ USD. 

Có khoảng 71% dòng tiền này đưa vào hoạt động sản xuất, 6,2% gỡ khó khăn cho gia đình, còn lại đang chảy vào bất động sản. Điều đó cho thấy người dân có niềm tin thị trường bất động sản đang phục hồi ổn định.

Nhưng chính sách tài chính, chính sách tín dụng có sự giám sát, ràng buộc có điều kiện để quản lý dòng vốn vay bất động sản nên hoạt động đầu tư tín dụng bất động sản của ngân hàng rất chặt chẽ.

Giai đoạn 2013-2015, tín dụng bất động sản tăng bình quân 11,7%, chiếm 11% trong tổng dư nợ. Ngân hàng thẩm định cho vay thận trọng, nợ xấu ngân hàng trong năm 2015 đã xuống  mức 3%.

Thứ hai, trong giai đoạn 2014-2015 nhà nước đầu tư cho hạ tầng lớn, gần bằng 8 năm trước cộng lại, cao hơn cả một số nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Theo dự báo năm 2016 Chính phủ tiếp tục ưu tiên việc phát triển hạ tầng và đây chính là động lực cho thị trường bất động sản phát triển và mở rộng.

Thứ ba, nhu cầu nhà ở tại những đô thị lớn là càng ngày càng lớn do lượng cư dân dịch chuyển từ nông thôn ra thành thị sống ngày càng tăng trong khi tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và trong vòng 3 năm tới có thể sẽ vươn lên vị trí cao hơn.

Cùng với đó là tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ. Hiện Việt Nam có 12 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu và đến năm 2020 ước tính sẽ có hơn 30 triệu người thuộc tầng lớp này. Đây chính là nguồn cầu lớn cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Thứ tư, thị trường bất động sản năm 2015 hồi phục mạnh mẽ về giao dịch cũng như thanh khoản. Tính đến giữa tháng 12/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước còn khoảng 50.889 tỷ đồng, giảm 77.659 tỷ đồng so với quý I/2013  và giảm 43.569 tỷ đồng so với tháng 12/2014.

Nếu lấy cột mốc từ đầu năm 2013 đến nay, lượng tồn kho bất động sản đã giảm hơn một nửa. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sức hấp thụ của thị trường đã hồi phục.

Thứ năm, việc Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (Việt Nam- Hàn Quốc, Việt Nam –EU, TPP) và việc thành lập cộng đồng kinh tế chung AEC cùng với việc Chính phủ dần hoàn thiện thể chế chính sách, luật liên quan đến thị trường bất động sản sẽ là cú hích lớn cho thị trường.

Bất động sản hạ tầng khu công nghiệp, hậu cần, thương mại, văn phòng sẽ hưởng lợi từ những nguồn cầu mới xuất phát từ mục tiêu giao thương. Tiếp theo là các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, phát sinh nhu cầu nhà ở và luật cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản sẽ giúp cho phân khúc nhà ở hoạt động tích cực hơn nữa.

Từ những lợi thế trên, VNREA cho rằng bong bóng bất động sản chưa thể xảy ra trong giai đoạn này.

Hà Linh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự