Vinaconex huy động hàng nghìn tỷ đồng "hồi sinh" siêu dự án Cát Bà Amatina

Đăng ngày 13/06/2021 23:20:56

HĐQT Vinaconex vừa thông qua phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu quy mô 2.200 tỷ đồng, nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, “hồi sinh” siêu dự án Cát Bà Amatina.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng khoán. Thời gian phát hành dự kiến trong quý II và quý III/2021.

Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina

Theo đó, tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã, đang và sẽ hình thành trong tương lai, cùng toàn bộ quyền tài sản thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex tại các thửa đất có diện tích khoảng 12,7 ha nằm trong Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà; toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh mà Vinaconex sẽ được hưởng từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex phát triển Phân khu CT02 của Dự án Cát Bà Amatina…

Theo tìm hiểu của PV, dự án Cát Bà Amatina do Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư có tổng diện tích 172,38 ha. Dự án được xem là trọng điểm và chiến lược của Vinacontex ITC, cũng như Tổng công ty Vinaconex (công ty mẹ của Vinaconex ITC) từ chục năm trước, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 300 triệu USD và giai đoạn 2 là 300 triệu USD. Dự án nằm tại cửa ngõ trung tâm khu du lịch đảo Cát Bà, nhìn ra vịnh Cái Giỏ, vịnh Tùng Thu và ngay cạnh vịnh Hạ Long.

Theo quy hoạch, dự án dự kiến có 7 khu resort với khoảng 800 biệt thự, 2 bến du thuyền, 1 bến tàu du lịch, trung tâm hội nghị quốc tế, khu thương mại dịch vụ quốc tế, khu thể dục thể thao, các dịch vụ giải trí đa chức năng, 6 khách sạn 5 sao và 1 khách sạn 4 sao.

sau hơn 1 thập kỷ trơ gan cùng quế nguyệt, siêu dự án Cát Bà Amatina sẽ được hồi sinh.

Giấc mơ dự án tỷ đô tại đảo Cát Bà, Hải Phòng của Vinaconex - ITC vẫn dở dang vì đói vốn (Ảnh: Lưu Vân)

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2009, sau đó tung một số sản phẩm ra thị trường từ 2009 - 2010. Tuy nhiên, hành trình thực hiện dự án này gặp nhiều gian nan, dự án bị đình trệ suốt nhiều năm, thậm chí đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Đến đầu năm 2017, Sun Group có đề xuất tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể phát triển bền vững quần đảo Cát Bà để đầu tư vào đây. Cũng theo đó, UBND huyện Cát Hải đã có thông báo đề nghị Vinaconex ITC tạm dừng triển khai dự án Amatina.

Đầu tháng 10-2018, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định thu hồi gần 156ha đất tại dự án Cát Bà Amatina theo quy định tại Khoản 1 điều 65 Luật đất đai. Sau khi thu hồi, UBND TP Hải Phòng giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường quản lý diện tích đất nói trên.

Giấc mơ dự án tỷ đô

Sau hơn 1 thập kỷ trơ gan cùng quế nguyệt, siêu dự án Cát Bà Amatina sẽ được hồi sinh (Ảnh: Lưu Vân)

Ngay sau đó, Vinaconex ITC tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng xem xét hủy bỏ quyết định thu hồi gần 156ha đất dự án của công ty này. Đến tháng 11-2018, UBND TP Hải Phòng lại ban hành quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất trước đó, đồng thời trả lại đất tại dự án trên cho Vinaconex ITC quản lý.

Đến tháng 9/2020, HĐQT Vinaconex ITC đã phê duyệt vay vốn tại ngân hàng Sacombank với số tiền tối đa 2.500 tỷ đồng để đầu tư dự án khu đô thị du lịch Cái Giá (Cát Bà Amatina - giai đoạn 1) tại Cát Bà, TP. Hải Phòng.

Tháng 11-2019, Đại hội đồng cổ đông bất thường 2019 của Vinaconex ITC cũng đã thông qua nghị quyết chào bán 140 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Số tiền dự thu 1.440 tỉ đồng sẽ dùng để bổ sung vốn cho dự án Cát Bà Amatina.

Đến tháng 9/2020, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã đồng ý chủ trương để Vinaconex ITC tiếp tục triển khai thực hiện dự án Cát Bà Amatina. Ngày 21/11, Vinaconex-ITC đã khởi động dự án.

Cập nhật mới nhất tại Nghị quyết hội đồng cổ đông năm 2021, HĐQT Vinaconex cũng cho biết về dự án Cát Bà Amatina trong giai đoạn phát triển dự án, việc tăng vốn là cần thiết để công ty Vinaconex ITC đủ năng lực thực hiện và phát triển dự án. Tại thời điểm tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại Vinaconex ITC có giảm xuống, tuy nhiên chủ trương tăng vốn đã được HĐCĐ thống nhất và lên kế hoạch để tăng sở hữu.

Năm 2021, công ty sẽ phát sinh một phần doanh thu từ biệt thự và nhà liền kề mà khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn trong giai đoạn trước, ngoài ra công ty có kế hoạch từ cuối năm 2022 sẽ có doanh thu lớn từ hoạt động kinh doanh dự án này.

Như vậy, sau hơn 1 thập kỷ trơ gan cùng quế nguyệt, siêu dự án Cát Bà Amatina sẽ được hồi sinh. Và một trong những câu hỏi lớn được đặt ra chính là dự án liệu có “thành hình”?

DIỆU HOA

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự