Viglacera động thổ khu nhà ở cho gần 4.000 công nhân lao động

Đăng ngày 02/02/2017 14:07:00

(DĐDN) - Sáng 2/2/2017 - ngày làm việc đầu tiên của cả nước, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017 và động thổ khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh. 

Với sự kiện này, Viglacera đã thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như hành động cụ thể để kịp thời hiện thực hóa Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp vừa ban hành ngày 25/01/2017, tiếp tục thực hiện cam kết với Chính phủ và Bộ Xây dựng trong việc thực hiện mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội đã được đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. 

Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Yên Phong do Viglacera là chủ đầu tư có quy mô 20,52ha, trong đó 9,8ha dành để xây dựng các Khu nhà ở chung cư cao từ 9 – 12 tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng gần 4.000 công nhân lao động trong khu công nghiệp. Các căn hộ đều được thiết kế hợp lý, khép kín, có diện tích 25m2 và 50m2 đáp ứng đầy đủ và phù hợp cho sinh hoạt của một gia đình.

Mô hình dự án khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh

Đặc biệt, Viglacera dành gần 7.000m2 đất để xây dựng nhà văn hóa, nhà trẻ, bãi đỗ xe, khu dịch vụ, trung tâm thương mại; hơn 23.800m2 xây dựng hệ thống giao thông và hơn 13.000m2 đất để trồng cây, công viên, vườn dạo, sân thể thao. 

Dự án ra đời sẽ góp phần giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân, gián tiếp hỗ trợ chi phí và tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp hiện đang sử dụng nhiều lao động vào việc sản xuất trong khu công nghiệp. Ngoài ra còn rút ngắn thời gian di chuyển cũng như gián tiếp giảm lưu lượng giao thông trên đường, góp phần giảm ách tắc giao thông vào giờ cao điểm là vấn đề xã hội đang vô cùng bức xúc hiện nay.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ), so với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250.000 căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng các doanh nghiệp phát động phong trào trồng cây đầu năm

Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay cả nước có 2,8 triệu công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Song, bằng nhiều nguồn khác nhau, chỉ có thể giải quyết được 8-10% trong số này, 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải đi thuê nhà dân để ở với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và tác động đến năng suất lao động.

"Với việc chủ động trong đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, Viglacera đã góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đáng chú ý khi tình trạng công nhân thiếu chỗ ở ổn định đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển công nghiệp tại Việt Nam" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Viglacera sớm hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án và đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng chỗ ở cho người dân tại khu công nghiệp.

Linh Vân

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự