Trong cơn say đất nền phải biết "liệu cơm gắp mắm"

Đăng ngày 01/06/2017 12:30:00

Tại tọa đàm trực tuyến "Có nên xuống tiền trong cơn say đất nền" do kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức mới đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cơn sốt đất nền lần này có khá nhiều điểm khác biệt.

Theo ông Châu, cái khác biệt nằm ở phân khúc đất nền mà không phải đất nền thuộc các dự án chính quy mà lại là đất nền nằm tại các vùng ven. Đặc biệt, tính chất của cơn sốt lần này liên quan đến việc thông qua vấn đề tách thửa, phân lô bán nền trong đó giới đầu nậu, cò đất núp bóng chủ đất nền, mức độ tác động không lớn đến toàn bộ thị trường.

Sẽ kiểm soát hiệu quả 

Nếu so với năm 2007, cơn sốt bất động sản thể hiện rất rõ nét ở phân khúc nhà ở cao cấp thì lần này lại là đất phân lô bán nền tại nhiều vùng ven của TP.HCM. 

Năm 2007 và 2010 tính chất của cơn sốt nghiêm trọng hơn đến mức độ Chính phủ phải ban hành các Nghị quyết thắt chặt tín dụng, do vậy thị trường từ chỗ bong bóng rơi vào đóng băng. Còn cơn sốt lần này chưa đạt đến mức độ như thế, Chính phủ không phải ra các văn bản điều tiết. Thay vào đó Chính phủ lại đang thực hiện lộ trình thắt chặt tín dụng vào bất động sản, không tác động đến cả thị trường mà chỉ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp.

Thị trường bất động sản bị "sốt", "bong bóng" hoặc bị đóng băng đều không có lợi cho người mua nhà, cho nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, cho các doanh nghiệp địa ốc, các ngân hàng thương mại và kể cả nền kinh tế. Hậu quả của những đợt khủng hoảng trên thị trường trong 10 năm qua đã để lại những di hại rất lớn mà đến nay vẫn chưa khắc phục được hết.

“Qua các đợt khủng hoảng vừa rồi cũng đã giúp sàng lọc thị trường, những doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động hiện nay, người mua nhà, các ngân hàng thương mại, cơ quan quản lý nhà nước cũng đều rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích. Tất cả đều thông minh hơn, sức đề kháng tốt hơn nên thị trường có thể sẽ không phải rơi vào cơn sốt hoặc khủng hoảng đóng băng như trước đây” – ông Châu chia sẻ.

Hiện tại Ngân hàng nhà nước đã có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản, nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản lên mức 200% và đã yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng vào bất động sản; Bộ Tài Chính đang nghiên cứu Dự thảo Luật Thuế đánh vào những đối tượng có nhiều nhà và dự kiến sẽ ban hành trước năm 2020; Quốc hội cũng đang thảo luận Dự thảo Luật Quy hoạch... Những động thái trên sẽ góp phần kiểm soát hiệu quả thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Vẫn lo có đợt “sóng” mới?

Để tránh rủi ro khi đầu tư đất nền vùng ven, ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản độc lập đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư cá nhân cần nhớ 5 nguyên tắc: Thứ nhất, tính thanh khoản thật, tức là nhu cầu mua bán giao dịch thật, đồng thời phải là những nơi đã có mật độ cư dân tương đối, chứ không phải những nơi "đồng không mông quạnh". Thứ hai, đất phải có sổ đỏ bởi sẽ rất rủi ro, nhất cho nhà đầu tư cá nhân nếu mua đất nền với pháp lý không hoàn chỉnh.

Thứ ba, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao: thị trường càng nóng sốt, càng phải biết "liệu cơm gắp mắm", không đầu tư quá số tiền mình đang có. Thứ tư, đầu tư có đội nhóm: rủi ro sẽ giảm đi nhiều khi có đồng đội cùng vào cuộc. Thứ năm, mua bằng hoặc thấp hơn giá thị trường.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc – Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền là pháp lý, do vậy phải tìm hiểu đất không được nằm trong quy hoạch và phải có sổ đỏ. Vấn đề thứ hai là vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư. Vấn đề thứ ba, nếu mua một khu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư.

Nhận định về diễn biến thị trường những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng, thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông tin tuy nhiên không loại trừ sẽ có những đợt sóng mới vào cuối năm. Giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, thông tin về quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án và yếu tố điều chỉnh của chính sách. 

“Thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng có xu thế chững lại từ năm 2016 cho đến nay, kể cả dự báo cho giai đoạn từ nay đến cuối năm. Phân khúc bất động sản giữ vai trò chủ đạo vẫn là căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền” – ông Châu cho biết.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản khách hàng nên chọn và tìm hiểu thật kỹ về dự án, đồng thời để hạn chế rủi ro có thể tìm đến những công ty bất động sản uy tín để được tư vấn.

Hạ nhiệt “cơn sốt” đất nền, TP.HCM siết chặt việc tách thửa

Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự