Dự án Tháp SJC được đưa vào danh sách sớm tháo gỡ thủ tục hành chính

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giữ nguyên chức năng, mục tiêu thực hiện dự án là “Đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý một tổ hợp cao ốc thương mại đa năng bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp cho thuê, nhà hàng, các tiện nghi và dịch vụ kèm theo các khu chức năng để kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.”

Theo đó, UBND TP đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; phối hợp với các cơ quan có liên quan báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết việc điều chỉnh tiến độ thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu của PV, dự án tháp SJC có vị trí tại khu tứ giác được giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, Quận 1. Năm 2004, dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư là Công ty SJC ngay sau đó đã liên danh với đối tác nước ngoài để thực hiện dự án nhưng không thành.

Đến năm 2007, Công ty SJC cùng 3 đơn vị gồm: Công ty cổ phần Hùng Vương, Công ty cổ phần Kinh Đô và Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á lập và ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược để đầu tư dự án tháp SJC.

Dự án bị đắp chiếu nhiều năm, trở thành bãi đỗ xe.

Cũng trong năm 2007, dù chưa được UBND TP chấp thuận đề xuất này thì 4 công ty nói trên đã cùng đến nộp hồ sơ ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để thành lập Công ty cổ phần Sài Gòn Kim Cương để thực hiện dự án. 

Theo đó, CTCP Sài Gòn Kim Cương có vốn điều lệ 420 tỷ đồng, trong đó Công ty SJC chiếm 40% vốn điều lệ, CTCP Hùng Vương chiếm 30%, CTCP Kinh Đô 15% và Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á 15%.

UBND TP HCM xác định, việc Công ty cổ phần Hùng Vương và Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á tham gia góp vốn thành lập Công ty cổ phần Sài Gòn Kim Cương thực chất là đầu cơ, môi giới kiếm lời, không nhằm đầu tư thực hiện dự án. Bên cạnh đó, UBND TP chỉ cho phép Công ty SJC được bàn bạc, trao đổi với các đối tác để hợp tác đầu tư dự án này chứ không chấp thuận chủ trương thành lập pháp nhân mới. Vì vậy việc góp vốn thành lập Công ty cổ phần Sài Gòn Kim Cương để thực hiện dự án trên là trái quy định.

Đáng nói, sau đó, cổ phần tại CTCP Sài Gòn Kim Cương cũng liên tục được chuyển nhượng, đến cuối năm 2014, việc sở hữu cổ phần tại CTCP Sài Gòn Kim Cương khi Công ty SJC sở hữu 40% vốn điều lệ, Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam sở hữu 18% vốn điều lệ và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star sở hữu 42% vốn điều lệ.

Trong khi đó, dự án bị đắp chiếu làm bãi đỗ xe mãi đến năm 2016, với công năng một tổ hợp cao ốc cao tầng sang trọng đa năng hiện đại được thiết kế gồm 6 tầng hầm và 54 tầng cao, tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỉ đồng.

Song, số phận dự án trên một lần nữa rơi vào “vực sâu” khi tiếp tục bị đắp chiếu và từng bị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu trong nhóm 3 công trình "vàng" đang làm xấu bộ mặt TP do thi công dang dở.