eMagazine

 

Rùng rợn chung cư xuống cấp nghiêm trọng

Trên địa bàn TP.HCM đang tồn tại nhiều chung cư xuống cấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và cảnh quan đô thị. Tuy vậy những chung cư này vẫn là nơi an cư lập nghiệp của hàng trăm hộ dân.

Tại chung cư Vĩnh Hội (phường 6, quận 4, TP.HCM), nơi mà hàng trăm hộ dân đang phải đối mặt với những nguy hiểm cận kề. Nhiều hạng mục như tường nhà, lan can, cột, cầu thang đang xuống cấp trầm trọng. Không những thế, hàng ngày những người dân sinh sống tại đây còn phải sống chung với mùi hôi thối, ẩm mốc của rác thải.

Chung cư xuống cấp là nơi an cư của hàng trăm hộ dân 

Được biết, chung cư Vĩnh Hội được xây dựng từ năm 1963 với 4 tầng, được đưa vào sử dụng sau 5 năm xây dựng. Thời điểm đó, chung cư Vĩnh Hội được xem là chung cư lớn, hiện đại ở quận 4.

Một số hộ dân đang sinh sống tại đây cho biết, vừa qua phường đã có cuộc gặp mặt với cư dân để nói về vấn đề xuống cấp, sẽ thực hiện việc di dời, hỗ trợ người dân đến nơi ở mới, nhưng thông tin cụ thể thì chưa có.

Nhiều cư dân tại đây cũng cho biết, gần đây chung cư xuống cấp nhanh hơn do tác động của thời gian khiến nhiều phần cột trụ của chung cư bị gãy, tường thì bong tróc, nứt những đường lớn khiến người dân hoang mang. "Nhiều cột trụ kém quá cư dân đã mua cột trụ sắt về để gia cố thêm nhưng những người ở lại vẫn luôn lo sợ cho tính mạng của cả trăm người” - Chú Nguyễn Mạnh Nghĩa, người sống tại chung cư gần 18 năm lo lắng cho biết.

Cơ sở hạ tầng ở một chung cư trên địa bàn quận 4 xuống cấp nghiêm trọng

“Dù tại chung cư đã xuống cấp trầm trọng, nhiều hạng mục phải gia cố lại nhưng do điều kiện về kinh tế, công việc nên vẫn “liều mình” ở lại. Còn những người có điều kiện hơn thì gần đây đã bắt đầu chuyển đi nơi ở mới cho yên tâm” - Chị Phúc, một cư dân sinh sống tại chung cư cho biết.

Sở Xây dựng TP.HCM xếp loại chung cư vào cấp D có thể sập bất cứ lúc nào, cần di dời khẩn cấp. Thế nhưng đến nay tính mạng hàng trăm người dân vẫn đang đặt cược tại đây.

Rùng rợn với chung cư xuống cấp

Cũng tương tự, tại chung cư Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn còn nhiều hộ dân “cố thủ” sinh sống dù chất lượng công trình đã xuống cấp, thậm chí tại lô 1, 2 còn có hiện tượng nghiêng nhưng nhiều hộ dân vẫn ở lại vì cho rằng giá đến bù thấp, hay chuyển qua nơi mới không tiện cho việc di chuyển và công việc.

“Hiện tượng nghiêng tại chung cư là do nhiều hộ gia đình thường hàn, cơi nới thêm phần khung sắt để tăng diện tích sử dụng cho gia đình nên mới làm tăng trọng lượng. Dù biết nguy hiểm nhưng ở đây cả nửa đời người rồi, giờ chuyển cũng không biết làm gì và đi đâu” - Cô Trâm, 78 tuổi, sinh sống tại chung cư Thanh Đa từ khi mới đưa vào sử dụng chia sẻ.

Cụm cư xá Thanh Đa gồm 8 lô chung cư, xây dựng từ trước năm 1975, trong đó 1 lô đã được tháo dỡ, những lô còn lại vẫn đang được rất nhiều hộ dân sử dụng bất chấp sự nguy hiểm.

Một số hình ảnh rùng rợn về chung cư xuống cấp trên địa bàn TP.HCM:

Chung cư xuống cấp nằm ngay ở trung tâm TP

PHẠM SƠN - CÔNG THƯƠNG