Tồn kho bất động sản đã giảm 80% sau 5 năm

Đăng ngày 11/12/2017 13:48:00

Đây là thông tin do ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đưa ra tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Tính đến ngày 20/11/2017 tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỷ đồng. “So với con số 102.800 tỷ đồng trong quý I năm 2013, hàng tồn kho đã giảm gần 80%. So với tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỷ đồng, tức hơn 17%” -  ông Khởi nói.

Theo nhận định của TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường bất động sản năm 2018 sẽ có nhiều yếu tố tốt hơn năm 2017, trong đó có “đòn bẩy” từ những chính sách mới. Đó là chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản sẽ được nới lỏng hơn; các nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc biệt là phân khúc từng thị trường bất động sản sẽ hợp lý hơn. Điều này được dự báo sẽ kích thích dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đổ về Việt Nam.

Bên cạnh đó, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018. Điểm đáng lưu ý là việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty, trong đó có một phần không nhỏ dành cho bất động sản. Đây là môi trường thuận lợi để nhà đầu tư phát triển thị trường trong năm 2018.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Dự báo sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Vì thế sẽ có những rủi ro ở phân khúc bất động sản cao cấp, đặc biệt là căn hộ lớn từ 3 phòng ngủ trở lên. TP.HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới, như đường giao thông, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, đường sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông… sẽ tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp ăn theo để đầu tư, phát triển thị trường cả trong trung hạn và dài hạn.

Bên cạnh đó, ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang có những điểm hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Lượng khách du lịch quốc tế liên tục tăng trong những năm gần đây, dự báo tăng 28% trong năm 2017, sẽ là con số tăng trưởng khá ấn tượng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó là những nhân tố như mức độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến 20/11 số vốn thực hiện đạt hơn 16 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức độ chi tiêu tăng cũng chứng tỏ nền kinh tế trong nước phát triển khá ổn định. Yếu tố về nhân khẩu học cũng khá hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có 70% dưới 30 tuổi.

Ngoài ra, tỷ lệ dân cư sống ở các khu đô thị chất lượng thấp đang có nhu cầu cải thiện chỗ, cũng là nhân tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai.

PHƯƠNG THẢO

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự