'Tín hiệu lạ' trên thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Đăng ngày 20/07/2016 16:27:00

(DĐDN) - Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2016 thị trường Hà Nội có khoảng 7.800 giao dịch thành công và con số này tại TP.HCM là khoảng 7.500 giao dịch.

Giao dịch giảm nhẹ

Mặc dù lượng giao dịch thành công những tháng đầu năm có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước nhưng giao dịch thành công phần lớn tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp, dự án có chủ đầu tư uy tín với cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý. 

Hiện nay, nguồn cung nhà ở của phân khúc trung và cao cấp khá lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016 trên địa bàn Hà Nội có 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ). Tại TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. 

Nhiều dự án nhà ở căn hộ chung cư trung và cao cấp tại Hà Nội đang được các chủ đầu tư tiếp tục chào bán trên thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Nhu cầu về nhà ở với diện tích trung bình, diện tích nhỏ và nhà ở xã hội của người dân vẫn còn khá lớn. Hiện Hà Nội chỉ có một số ít dự án nhà ở xã hội đang triển khai như: Bamboo Garden (Huyện Quốc Oai), Phú Lãm (Quận Hà Đông), AZ Thăng Long (Huyện Hoài Đức). 

Tại TP.HCM, lượng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại. Khách hàng quan tâm đến một số dự án nhà ở có vị trí thuận lợi nằm trong trung tâm thành phố mới được khởi công và chào bán ra thị trường như: khu căn hộ cao cấp Viva Riverside (Quận 5); Opal Riverside (Quận Thủ Đức). 

Những dự án quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được thị trường đón nhận như: The Art Hòa Gia (Quận 9), Dream Home Palace (Quận 8), City Gate 2 (Q.8), Gia Phát (Quận Gò Vấp), dự án Citihome (Q.2)...

Tại một số địa phương, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đặc biệt, tại khu vực ven biển, số lượng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được chào bán nhiều, thu hút sự quan tâm của thị trường như: Tổ hợp giải trí căn hộ cao cấp Cocobay Condotel Đà Nẵng (Tp. Đà Nẵng), dự án Hamptons Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), dự án Vinpearn Condotel Nha Trang (Khánh Hòa), dự án Novotel Phu Quoc Resort (Kiên Giang)... 

Nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh

Theo khảo sát của Hiệp hội, trong tháng 6/2016, phân khúc cao cấp không có nhiều biến động mới, chủ yếu là các dự án cũ trước đó được chào bán tiếp với chính sách bán hàng và giá mới. Thị trường thời gian này đang chứng kiến số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại sang tay kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch. 

Về phân khúc cao cấp, trong tháng 6 tình hình không có gì mới. Đa phần là các dự án cũ được chào bán tiếp đợt mới hoặc các sự kiện khởi công dự án, bàn giao nhà cho khách hàng. Có thể kể như các dự án Opal Residences của Tập đoàn Đất Xanh, Fuji Residence của Nam Long, Diamond Island - Đảo Kim Cương tại Quận 2 của Kusto Group, Melosa Garden của Khang Điền, Estella Heights, Vista Verde của CapitaLand, Masteri Thảo Điền của Thảo Điền Invest…

Tại Hà Nội, theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường đang bắt đầu chứng kiến sự lệch pha giữa phân khúc cao cấp và bình dân khi ghi nhận trong tháng chưa có doanh nghiệp nào có động thái khởi công xây dựng thêm các căn hộ giá rẻ, đa phần là nguồn cung căn hộ cao cấp được chào bán trước đó tiếp tục bung hàng trong tháng 6/2016.

Tại thị trường Đà Nẵng, tình hình có vẻ khả quan hơn trong tháng 6 khi nhiều căn hộ mới được chào bán. Trong đó, phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và cuối cùng là cao cấp. Theo khảo sát, hầu hết các dự án căn hộ bán tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, dọc biển. Giá bán các căn hộ cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2.

Trong tháng 6/2016, lượng bất động sản tồn kho giảm được xấp xỉ 3.000 tỷ đồng so với tháng 5/2016. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, tồn kho bất động sản giảm 13.400 tỷ đồng, tương ứng hơn 26%, đưa tổng giá trị tồn kho bất động sản toàn quốc tính đến cuối tháng 6/2016 xuống còn khoảng 37.489 tỷ đồng. Giá trị này giảm 1.935 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ai đang dẫn dắt thị trường bất động sản?

Lưu Vân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự