Tín dụng siết chặt, doanh nghiệp địa ốc tìm hướng đi mới

Đăng ngày 08/07/2016 21:55:00

(DĐDN) - Việc siết chặt tín dụng trong ngắn hạn đã không xảy ra như nhiều người lo ngại, nhưng về lâu dài, các ngân hàng thương mại sẽ kiểm soát chặt cho vay bất động sản. Điều này buộc các doanh nghiệp phải có những hướng đi mới, bài bản hơn nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.

Chính sách siết thị trường

Theo Thông tư 06/2016 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 60% xuống 50% từ ngày 1/1/2017 và giảm tiếp còn 40% từ ngày 1/1/2018. Ngoài ra, hệ số rủi ro của các khoản vay bất động sản sẽ tăng từ 150% lên 200% từ đầu năm 2017.

So với bản dự thảo đầu tiên lấy ý kiến thị trường, mặc dù Thông tư 06 có nới lỏng hơn, nhưng tựu trung lại vẫn theo hướng siết hơn dòng vốn vào thị trường địa ốc. Do đó, dòng tiền từ tín dụng ngân hàng đầu tư vào các dự án bất động sản sẽ chặt chẽ hơn và các doanh nghiệp bất động sản có thể phải trả lãi suất cao hơn cho các món vay.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Phân tích CBRE Việt Nam cho rằng, nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Thông tư 06, mà chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Chỉ đến cuối năm, chính sách mới thể hiện tác động rõ hơn, trong đó các dự án mới triển khai, hoặc bắt đầu triển khai sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng khi việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn.

Theo bà An, ngoài việc phải tính tới việc hợp tác với nhiều chủ đầu tư khác đang có nhu cầu cùng triển khai, thì doanh nghiệp cũng sẽ phải thay đổi cả cơ cấu sản phẩm cũng như kế hoạch ra hàng.

Doanh nghiệp tìm lối đi riêng

Một ông lớn trong ngành địa ốc là Novaland đã điều chỉnh kế hoạch bán hàng từ 6.000 căn hộ trong năm 2016 xuống 5.000 căn hộ. An Gia Investment thì đã tiến hành hợp tác với 1 quỹ của Nhật để giảm phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng, kết quả quỹ này đã rót vào An Gia 300 triệu USD. Tháng 3 vừa rồi bộ đôi này đã giới thiệu ra thị trường dự án River City.

Một ông lớn trong làng địa ốc là Phúc Khang Corp ứng phó với việc siết tín dụng bất động sản trong tương lai bằng cách xâm nhập thị trường ngách tiên phong tạo ra dòng sản phẩm xanh khác biệt Diamond Lotus với 2 dự án: Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lake View.

Theo đại diện doanh nghiệp này, khi đã tạo ra được dòng sản phẩm độc đáo, khác biệt, thoả mãn được thị hiếu của thị trường thì sẽ không lo tới sức tiêu thụ của thị trường. Được biết, Diamond Lotus là dòng căn hộ xanh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn Leed (USGBC-Mỹ) và Lotus ( VGBC- Việt Nam).

Theo đại diện Phúc Khang, trong tháng 7 tới công ty này sẽ chính thức mở bán dự án Diamond Lotus Lake View. Hiện tại Diamond Lotus Lake View đang là dự án tâm điểm gây bão tại thị trường phía Tây Thành Phố. Dự án có quy mô 1,2 ha khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường hơn 700 căn hộ và Leed Officetel có mức giá từ 678 triệu đồng/căn.

Ngay khi vừa được công bố ra thị trường, dự án đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn khách hàng nhờ yếu tố xanh, mức giá khá hợp lý cũng như vị trí đắc địa tại trung tâm quận Tân Phú, đối diện Khu Du lịch Đầm Sen. Cũng ngay trong ngày công bố dự án đã có quỹ đầu tư Singapore đăng ký mua 30% số lượng căn hộ của dự án để bán cho khách hàng là người nước ngoài.

Ông Nguyễn Hoàn, Giám đốc Đầu tư Cty King Long dự báo, Thông tư 06 ra đời, xu hướng sắp tới là các công ty bất động sản phải tính toán kỹ càng hơn trong việc đầu tư dự án và giảm bớt gia tăng quỹ đất để tránh đọng vốn. Trong ngắn hạn việc kiểm soát dòng vốn có thể ảnh hưởng không tích cực tới doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, trong dài hạn, Thông tư 06 có lộ trình để giúp giảm bớt lấy vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, giảm bớt sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào dòng tín dụng sẽ giúp thị trường này phát triển bền vững hơn. Công ty nào nhanh chóng thay đổi, thích ứng với thị trường sẽ nhanh chóng vươn lên chiếm lĩnh thị phần. Doanh nghiệp nào chậm thay đổi, yếu kém sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Đỗ Ngọc

Từ khóa :

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự