“Thuốc thần” để “cậu bé” trở thành “ông lớn” bất động sản

Đăng ngày 12/10/2016 14:07:00

(DĐDN) – Từ những “tân binh” cho đến những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm đều sử dụng “phương thuốc” này để thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường bất động sản.

Đại gia bí ẩn

Là một cái tên hoàn toàn mới trên thị trường bất động sản nhưng Sunshine Group mới đây đã bất ngờ công bố 5 dự án bất động sản ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội. Bên cạnh những dự án quy mô vừa như Sunshine Palace, Sunshine Boulevard và Sunshine Center còn có những dự án “khủng” như Sunshine Garden nằm cạnh dự án Times City của Vingroup và dự án Sunshine Riverside cạnh khu đô thị Ciputra. “Phương thuốc” để Sunshine Group nhanh chóng có được danh mục đầu tư “đáng mơ ước” trong thời gian ngắn là hợp tác đầu tư và nhận chuyển nhượng dự án (M&A).

Không chỉ đối với Sunshine Group mà M&A đang được coi là “thuốc thần” để những tân binh nhanh chóng thâm nhập thị trường bất động sản, cũng như để các “cựu binh” mở rộng kinh doanh.  

Sau khi tái cấu trúc, Công ty cổ phần Căn nhà Mơ ước (Dream House) đã chọn bất động sản là trụ cột kinh doanh và lấy M&A làm động lực tăng trưởng trong lĩnh vực này. Dream House đã chi 110 tỷ đồng nhận chuyển nhượng khu đất 2.820m2 tại 1177 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh và phát triển dưới thương hiệu D-Vela. Trong tháng 10 này, Dream House cũng sẽ hoàn tất thủ tục mua lại 2 công ty đang sở hữu khu đất 5.465m2 tại 227 Bến Bình Đông, TP. Hồ Chí Minh và dự án khu nghỉ dưỡng Lộc An rộng 11,5ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong khi đó, CEO Group mới đây cũng thông qua quyết định mua lại 51% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển nhà và Đô thị Phú Quốc, từ đó nắm quyền sở hữu 2 dự án có tổng diện tích 160ha tại đảo Phú Quốc. Với thương vụ này, CEO Group đã nâng tổng diện tích đất sở hữu tại Phú Quốc lên 450ha, và giữ vững vị trí là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Phú Quốc sau Vingroup và Sun Group.

Tham vọng đường dài

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam – công ty chuyên tư vấn về mua bán và chuyển nhượng dự án bất động sản – cho biết, hầu hết các dự án được chuyển nhượng đã hoàn thành thủ tục pháp lý và đây là khía cạnh gai góc nhất khi phát triển dự án vì thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý thường kéo dài 2-3 năm. Vì thế, M&A sẽ giúp bên nhận chuyển nhượng tiết kiệm được vài năm.


Ông Phan Xuân Cần: Thế lực mới đang hình thành trên thị trường bất động sản

Không những thế, M& A cũng mang lại yếu tố cộng hưởng cho bên nhận chuyển nhượng. Một số chủ đầu tư có sẵn kinh nghiệm, nguồn lực, máy móc và quan hệ nên có thể triển khai dự án mới rất nhanh. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng rất chọn lọc địa điểm để đầu tư, thường chọn những vị trí đắc địa để tạo chuỗi tại một khu vực hoặc mua dự án ngay bên cạnh dự án đã triển khai để tạo thành những tổ hợp quy mô lớn và thuận tiện để triển khai.

Theo ông Cần, thông qua M&A sẽ hình thành một thế hệ nhà đầu tư mới, triển khai dự án quyết liệt và bài bản, đồng thời, tung ra thị trường một lượng sản phẩm lớn có khả năng cạnh tranh cao. Những nhà đầu tư đi thâu tóm dự án đều có tham vọng đường dài, làm rất quyết liệt và rất nhanh với mục tiêu trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp, “có số có má” trên thị trường. Chẳng hạn như Sunshine Group phát triển chuỗi căn hộ thương hiệu Sunshine, Dream House phát triển chuỗi D-Vela còn CEO Group tập trung đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhưng liệu các nhà đầu tư mới có rơi vào vết xe đổ của các nhà đầu tư trước đây khi dàn trải nhiều dự án? Ông Cần cho rằng, thế hệ các nhà đầu tư mới đã học được bài học của những người đi trước. Các sản phẩm mới đều được nghiên cứu, khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường rất kỹ, đồng thời, được thiết kế chau chuốt, tỷ mỷ, công năng phù hợp. Thậm chí, việc sử dụng vật liệu nào cũng được các chuyên gia tư vấn hoặc có trung tâm nghiên cứu.


Căn hộ thương hiệu Sunshine đang "tạo sóng" trên thị trường bất động sản Hà Nội

Theo một đại diện của Dream House, các dự án của Công ty được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ pháp lý về đầu tư, xây dựng và bán hàng. Bên cạnh đó, các sản phẩm được thiết kế chuẩn chỉ, trong đó khu căn hộ D-Vela tại Quận 7 do Công ty ABBO (Mỹ) thiết kế còn dự án căn hộ D-Vela tại Bến Bình Đông và khu nghỉ dưỡng Lộc An do các kiến trúc sư Công ty KYO (Nhật Bản) đảm nhiệm. Dự án đầu tay đưa ra thị trường sẽ là D-Vela tại Quận 7, với những căn hộ được thiết kế với diện tích hợp lý, sang trọng, phù hợp với nhu cầu để ở cũng như mua cho người nước ngoài thuê vì đây là một trong những khu vực tập trung người nước ngoài sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Căn hộ được hoàn thiện với trang thiết bị châu Âu cao cấp hơn so với những dự án tương tự trong khu vực và giá bán chỉ từ 1,4 tỷ đồng/căn. Chính vì thế, D-Vela đang nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng tiềm năng.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group cho biết, việc nhận chuyển nhượng thêm 2 dự án mới liền kề 2 dự án hiện tại là Sonasea Villas & Resort và Sonasea Residences mà CEO Group đang triển khai sẽ mang lại lợi thế lớn về công tác quản lý thi công, tiến độ và chi phí đầu tư. Các dự án này sẽ tạo thành một tổ hợp dịch vụ du lịch quy mô lớn nhất ở trung tâm Phú Quốc đủ sức hút để lôi kéo du khách và các nhà đầu tư thứ cấp. Hiện tại, dự án khu nghỉ dưỡng Novotel 400 phòng đã đi vào hoạt động từ đầu năm nay đang kinh doanh rất tốt và những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như khu biệt thự Sonasea Villas và chuỗi nhà phố thương mại nhận được phản hồi tích cực từ thị trường, và là cơ sở để CEO Group tự tin mở rộng kinh doanh ở Phú Quốc.

Trần Sơn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự