Thực hư ý tưởng lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư của ông chủ khu đô thị Ecopark

Đăng ngày 10/04/2017 09:39:00

(DĐDN) - Sáng nay (10/4), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã chính thức lên tiếng xung quanh thông tin đề xuất lấp hồ Thành Công để xây để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.

Theo lý giải của doanh nghiệp này, thực hiện chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội tại Công văn số 5621/UBND-ĐT, ngày 30 tháng 9 năm 2016 về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn, theo đó công ty đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân; mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Doanh nghiệp cho hay với phương án này thì diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời sẽ khai thác cảnh quan hồ Thành Công nhờ gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị.

Doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu.

Theo Vihajico, hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể.

Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống. 

Vihajico cũng đưa ra phương án tái định cư cho người dân tại khu đô thị Ecopark

“Qua khảo sát, đa số người dân nhất trí cao với chủ trương cải tạo toàn khu, tỷ lệ nhất trí là 91%. Phần lớn người dân đều có nhu cầu tái định cư tại chỗ. Đối với 9% còn lại chúng tôi có nêu ra phương án giãn cư một là về Ecopark, hai là về khu nhà ở xã hội Cổ Bi mà doanh nghiệp đang được thành phố giao nhiệm vụ phát triển” - đại diện Vihajico cho biết.

Hiện nay doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, cũng đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án. 

Trước đề xuất trên, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, đề xuất của Việt Hưng chỉ làm thay đổi hình thù của hồ chứ không hề xâm hại diện tích mà giữ nguyên toàn bộ diện tích mặt nước hồ Thành Công như hiện có.

Nói về việc cơ quan chức năng xem xét như thế nào trước đề xuất trên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho hay đây chỉ là ý tưởng, sáng kiến ban đầu. Tuy nhiên muốn được thông qua như thế nào thì doanh nghiệp cần phải có bản vẽ chi tiết, lên phương án trình cụ thể. Sau đó cơ quan quản lý, các nhà chuyên môn đóng góp ý kiến và có cả xin ý kiến của người dân.

Xây dựng lại chung cư cũ: Chậm vì… thiếu niềm tin

Linh Nhi

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự