Thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT nghiên cứu thông tin phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp

Ngày 25/3/2021, Diễn đàn doanh nghiệp đã có bài viết “Vaccine ngừa sốt giá đất”: Cần chính sách hỗ trợ nhà đầu tư” với nội dung phản ánh về việc: Đã có những lo ngại giá bất động sản "bong bóng", song không cần quá lo lắng về vấn đề mức giá mà nên có hành lang pháp lý để quản lý tài nguyên này theo đúng yêu cầu thị trường.

Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá, trong quản trị đất đai, Việt Nam thuộc nhóm tốt về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm yếu kém về thực thi pháp luật. Nhiều quyết định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn thiếu khả thi, tình trạng quy hoạch “treo” ở nhiều nơi, việc chưa quản lý các thửa đất không có giấy tờ tạo kẽ hở cho “nhóm lợi ích” tiêu cực tham nhũng, trục lợi...

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đánh giá trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Liên

DĐDN liên tục có bài phản ánh, phân tích vấn đề sốt nóng giá đất diễn ra tại nhiều địa phương. Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến câu chuyện bùng nổ cơn sốt đất, tăng giá đất bất thường tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian qua, Diễn đàn Doanh nghiệpđã liên tục đăng tải nhiều bài viết phản ánh thực tế thị trường đồng thời cũng chuyển tải những phân tích, nhận định của các chuyên gia về vấn đề này.

Chẳng hạn như tiếp cận ở vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong cơn sốt giá đất hiện nay, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng việc quản lý tốt các chính sách đất đai, chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, giữ vai trò trọng tâm.

Các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải vào cuộc để ngăn chặn việc vỡ thị trường khi giới đầu cơ xả hàng, người dân mải chạy theo lợi nhuận rất dễ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang và phát sinh những tệ nạn xã hội không đáng có.

s

Sự vào cuộc của chính quyền các địa phương cần quyết liệt hơn để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai

Đồng quan điểm, trong bối cảnh cơn sốt đất đang bùng nổ hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam thì sự vào cuộc của chính quyền các địa phương cần quyết liệt hơn để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất, quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch trên địa bàn.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam để khống chế cơn sốt giá đất bùng nổ một cách thái quá gây ra nguy cơ bong bóng và những hệ lụy xấu cho nền kinh tế thì công cụ thuế sẽ có khả năng điều tiết và phân chia giúp ổn định thị trường và đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở.

"Trong thời gian sắp tới khi mức độ lệch pha cung cầu tăng mạnh, tỷ lệ sở hữu bất động sản càng cao rơi vào số ít dân số, sớm muộn Chính phủ cũng sẽ sử dụng công cụ thuế để điều tiết thị trường" - ông Tuấn khẳng định.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

LÊ SÁNG