Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới (KỲ IV): Tạo sự công bằng, môi trường kinh doanh minh bạch

Đăng ngày 25/02/2021 06:20:36

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, đề án “Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt là phù hợp với các quy định trong các Luật hiện hành.

Quý vị có thông tin phù hợp với chuyên mục xin gửi về: Email: media@dddn.com.vn 

Vừa qua, đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt với một nội dung đáng chú ý là thu hồi thêm diện tích đất dọc 2 bên dự án hạ tầng cải tạo mở rộng, mở mới các tuyến đường và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Sau khi đề án trên được thông tin rộng rãi, đã có một số nhận định nếu so với những quy định tại các Luật hiện tại, nhất là Luật đất đai, quy hoạch thì phương án mà Đề án của TP.HCM đưa ra còn có điểm mâu thuẫn.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố HCM đề án “Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt là phù hợp với các quy định trong các Luật hiện hành và nếu được thực hiện đúng Luật thì sẽ giúp giải quyết được căn cơ câu chuyện chênh lệch lợi thế địa tô tại các dự án hạ tầng như mở đường, cải tạo đường. Cũng theo ông Châu, việc thực hiện thu hồi đất theo như phương án mà đề án đưa ra sẽ đem lại những lợi ích đang kể cho cả nhà nước và người dân.

Trên thực tế TP.HCM đã có một bài học thành công khi triển khai dự án đường Nguyễn Hữu Thọ nối quận 4 với quận 7, dự kiến làm đường 60m, chính quyền đã thu hồi thêm 15m hai bên rồi lấy phần đất dôi dư này bán đấu giá. Như vậy vừa đủ tiền làm đường, thừa quỹ đất đem đổi lấy hạ tâng mà vẫn có đủ 15ha tái định cư cho người dân.

Thực hiện: LÊ SÁNG

Từ khóa : thu hồi đất GPMB

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự