Thống kê nhà ở không chỉ để hài lòng

Đăng ngày 27/10/2019 22:46:59

Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM vừa công bố về kết quả điều tra dân số thì “toàn thành phố chỉ có 39 hộ không có nhà ở”, cứ 100.000 hộ thì chỉ có 2 hộ không có nhà ở.

Nhà ở công nhân các khu cụm công nghiệp TP HCM mới chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu. Ảnh: Một dãy nhà trọ chật chội cho công nhân ở quận Thủ Đức, TP HCM.

Mặc dù, Cục Thống kê TP HCM khẳng định đã đi điều tra từng hộ. Tuy nhiên, kể cả những người lạc quan nhất cũng khó có ai tin nổi số liệu thống kê này, tỉ lệ hộ dân không có nhà ở quá thấp, ngoài sức tưởng tượng.

Với dân số thực tế thành phố đã 13 triệu người, TP HCM đang đứng trước áp lực nặng nề về giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, dù nhiều năm qua chính quyền đã có chủ trương phát triển nhà ở. Đặc biệt, nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động hiện đang rất bức bách.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cả nước hiện có trên 1,2 triệu công nhân, lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở. Trong đó, TP HCM có khoảng 377.000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp cần chỗ ở, nhưng TP HCM mới chỉ giải quyết được 15% nhu cầu.

Người dân nghe tin thống kê nhà ở có thể cũng mừng với hy vọng chính quyền và cơ quan chức năng sẽ có số liệu thực tế giúp hình thành chính sách phát triển nhà ở như căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội phù hợp với số đông người dân chưa có nhà.

Tuy nhiên, sau khi thông báo số liệu thống kê, nhiều ý kiến cho rằng chỉ để hài lòng cấp trên và cơ quan quản lý chứ chưa hướng đến giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người dân, còn là bệnh thành tích dù người trong cuộc biết điều đó không có thật. 

Trước đây, từng có những đợt thống kê chỉ số hài lòng của người dân với một số cơ quan quản lý trong các dịch vụ hành chính công. Kết quả đưa ra trong các lĩnh vực khiến nhiều ngưởi bất ngờ không thể tin nổi, nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt 94,3%, giao thông vận tải đạt 99%, lao động và thương binh xã hội đạt 100%...

Trong khi đó, đường phố thường kẹt xe và ngập nước, người dân mỏi mòn chờ đợi ở cơ quan công quyền làm thủ tục hành chính. Những ai đã từng đi xin giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng, làm chủ quyền nhà hoặc hộ khẩu sẽ khó tránh bức xúc trước thái độ cán bộ lộ rõ thói quan liêu cửa quyền ngay nơi công sở.

Thống kê là một trong những công cụ quản lý vĩ mô quan trọng, cung cấp các thông tin trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời phục vụ các cơ quan nhà nước trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược… Mỗi lần thống kê nhà ở thường cách nhau 10 năm, khá tốn kém, mất nhiều thời gian.

Số liệu này giúp cơ quan chức năng nhận biết kết quả liên quan đến ngành mình quản lý, giúp chính quyền thành phố hoạch định các chính sách an sinh và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời gian tới.

Kết thống kê được xem như một “bức tranh” tổng quát được vẽ lại làm cơ sở đối chiếu, so sánh giai đoạn nào làm tối hơn, phục vụ công tác chủ đạo và điều hành. Như với nhà ở, kết quả thống kê còn cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng có trách nhiệm nghiên cứu, khắc phục bất cập, hình thành giải pháp đáp ứng nhu cầu.

ĐỖ NGÔ TRẦN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự