Thị trường nhà đất đang chứng kiến nhiều diễn biến tích cực

Đăng ngày 29/06/2017 16:35:00

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE cho biết, trong Quý 2/2017, Hà Nội có tổng cộng 8.086 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 27 dự án, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với quý trước.

Cũng theo bà An, phần lớn nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở bán mới quý này. Bên cạnh đó, khu phía Đông cũng chiếm 20% tổng lượng cung mới chủ yếu đến từ dự án mới tại khu đô thị Ecopark.

Phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới trong vòng một vài năm trở lại đây. Trong Q2/2017, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở bán mới.

Duy nhất phân khúc cao cấp tăng giá

- Thưa bà! Số lượng căn hộ chào bán trong Quý 2/2017 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng tỷ lệ căn hộ hấp thụ có lớn?

CBRE ghi nhận có tổng cộng có 4.650 căn bán được trong quý này, giảm 24% so với quý trước. Hoạt động bán hàng được dự kiến sẽ sôi động hơn vào các quý sau khi một số dự án thu hút sự chú ý của thị trường mở bán. 

Còn những dự án doanh số hấp thụ trên 50% được ghi nhận tại các dự án đặt tại vị trí đắc địa và được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín. 

- CBRE có ghi nhận giá tăng ở hầu hết các phân khúc?

Xét về giá chào bán, không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung bình so với quý trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú ý trong quý này, phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai thị trường với mức tăng lần lượt 1% và 3% tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Bà An cho biết, phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp

Trong nửa cuối 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, dự kiến sẽ có các dự án mở bán mới tại các quận trung tâm.

Theo phân khúc, thị trường vẫn chờ đón các dự án bình dân được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Ngoài mức giá bình dân, các chủ đầu tư này dự kiến sẽ đưa ra chuẩn mức mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ và tiện ích cho cư dân.

- Phân khúc biệt thự, nhà phố có diễn biến như thế nào trong Quý 2/2017 thưa bà?

Số lượng các căn biệt thự, nhà phố mở bán mới trong Quý 2 thấp hơn so với con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó thì một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng. 

Thị trường nhà đất trong Quý 2 chứng kiến nhiều diễn biến tích cực. 1.205 căn được ghi nhận bán trong quý. Các dự án mới chào bán có mức giá bán ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2 . Hầu hết các quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so với quý trước.

Hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

- Đối với phân khúc văn phòng, đến quý này đã khắc phục được tình trạng tỷ lệ trống tại các tòa nhà trong quý trước?

Kết thúc Quý 2/2017, thị trường văn phòng chào đón một tòa nhà văn phòng hạng B đi vào hoạt động – HUD Tower, cung cấp thêm 24.000m2 vào tổng nguồn cung văn phòng. Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, khi các tòa nhà sắp mở cửa chủ yếu tập trung ở khu phía Tây và Đống Đa – Ba Đình. 

Về hoạt động, các tòa nhà Hạng A chứng kiến sự cải thiện về cả giá thuê lẫn tỷ lệ trống. Giá thuê đã tăng 2,2% so với quý trước đạt 24,1 USD/m2 /tháng (không bao gồm phí dịch vụ và thuế). Việc không có nguồn cung mới cũng giúp làm giảm tỷ lệ trống của văn phòng hạng A. 

"Việc không có nguồn cung mới cũng giúp làm giảm tỷ lệ trống của văn phòng hạng A"

Đến thời điểm Q2/2017, tỷ lệ trống văn phòng Hạng A giảm 2 điểm % so với quý trước ở mức 11,2%. Đối với Hạng B, giá thuê tương đối ổn định so với quý trước. Tỷ lệ trống trung bình của văn phòng Hạng B tiếp tục tăng lên 17,4%, tăng 1 điểm % so với quý trước do có nguồn cung mới. 

Về nhu cầu, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 20.100m2 trong quý. Diện tích hấp thụ chủ yếu đến từ các tòa nhà ngoài trung tâm.

- Ở khía cạnh là đơn vị nghiên cứu thị trường, theo bà đầu tư vào phân khúc nào trong thời điểm này là hợp lý?

CBRE ghi nhận lợi suất đầu tư cho các tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Hà Nội đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua, cao hơn 3-4% so với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và cao nhất trong số 21 thành phố trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

Không chỉ ở thị trường văn phòng, thị trường nghỉ dưỡng với tốc độ tăng trưởng cao về cả lượng khách du lịch và khách thương vụ cũng rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù những quy định khăt khe trong việc đầu tư đang được nới lỏng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được khuyên nên kết hợp với các chủ đầu tư trong nước để hợp tác phát triển. 

- Với tình trạng lãi suất cho vay rục rịch tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường trong thời gian tới thưa bà?

Lạm phát và lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay bắt đầu tăng trong Quý 2/2017, do Fed tăng lãi suất và do đồng đô la Mỹ tăng giá so với tiền đồng Việt Nam VND. 

Sự gia tăng của lạm phát và lãi suất sẽ mang tới khó khăn cho thị trường bất động sản, tuy nhiên, mức tăng hiện tại vẫn được đánh giá là nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và chúng ta vẫn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa nếu có tác động đáng kể nào của việc tăng lạm phát và lãi suất lên thị trường.

- Vâng! Xin cảm ơn bà.

Lưu Vân thực hiện

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự