Thị trường nhà đất có thực sự đang tăng giá?

Đăng ngày 07/04/2016 13:04:00

(DĐDN) - Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội Quý I/2016 vừa được Savills Việt Nam công bố cho thấy, điểm sáng của thị trường trong 3 tháng đầu năm là sự gia tăng của các phân khúc căn hộ dịch vụ, căn hộ để bán, biệt thự và nhà liền kề.

Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội xung quanh vấn đề này.
'Bức tranh' tích cực
 - Thưa bà! Bà có thể điểm qua những điểm nổi bật của thị trường bất động sản Quý I/2016?
Chúng tôi nhận thấy thị trường văn phòng có tỷ lệ lấp đầy, công suất cũng như giá thuê được cải thiện đáng kể so với quý IV/2015. So với quý trước, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy trung bình tại tất cả các hạng đều tăng.
Giá thuê hạng A tăng 0,2% theo quý; Hạng B và Hạng C cũng tăng lần lượt 1,8% và 2,1% theo quý. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của hạng A tăng 0,4 điểm % theo quý, hạng B tăng 0,6 điểm % và Hạng C tăng 0,1 điểm %. 
Thị trường căn hộ để bán cũng là thị trường có nhiều tích cực với tỷ lệ giao dịch 5.600 căn trong quý. Thị trường vẫn duy trì hoạt động tốt mặc dù Quý I là thời điểm tháng Tết thường có nhiều quyết định trì hoãn. Thị trường căn hộ với lượng giao dịch như vậy là cao, bằng với nhịp Quý I/2015 và so với Quý IV/2014 là sự tăng trưởng mạnh mẽ. 
Căn hộ hạng B đang bán đến 3.700 căn trong tổng số 5.600 căn, chiếm đến 66% lượng giao dịch
Thị trường biệt thự, nhà liền kề nhận thấy rất nhiều dự án ở khu vực phía Tây tung bán và đến quý này đã nhiều dự án đưa vào thị trường. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy còn tùy thuộc vào mức giá và dự án mà thị trường sẽ có sự đón nhận khác nhau.
Các phân khúc còn lại như mặt bằng bán lẻ, văn phòng, khách sạn đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong quý I nhưng trong cả năm 2016 vẫn có nhiều triển vọng tăng trưởng. Đó là bức tranh tích cực trong quý I/2016
- Vậy phân khúc nào chiếm chủ đạo thành công trong các giao dịch Quý I/2016, thưa bà?
Căn hộ để bán đặc biệt là căn hộ hạng B đang bán đến 3.700 căn trong tổng số 5.600 căn chiếm đến 66% lượng giao dịch ghi nhận trong Quý I. Còn phân khúc hạng A chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số lượng cung và bán ra trên thị trường.
- Savills dự báo như nào về tổng giao dịch cả năm 2016?
Chúng tôi vẫn giữ nguyên nhận định tại thời điểm Quý IV/2015 là hàng trong năm 2016 còn rất nhiều. Hiện tại đã có 16.000 căn được bán ra thị trường, sắp tới có thêm nguồn lớn nữa. 
Trong đó có thể kể đến những dự án lớn dự kiến ra mắt thị trường trong năm 2016 như: Vinhomes Gardenia, Vinhomes Mễ Trì, The Manor Central Paric, Starlake. Trong những quý tiếp theo, nhiều khả năng các dự án nhỏ sẽ chịu nhiều áp lực từ các dự án lớn đã đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng và tiện ích hoàn thiện như: Gamuda Gardens, Park City, EcoPark…
Tuy nhiên nếu việc điều chỉnh Thông tư 36 và gói 30.000 tỷ chắc chắn sẽ tác động đến thị trường, lượng hàng bán ra trong năm 2016 sẽ bị tác động, không duy trì ở mức cao như 2015. 
Có lẽ 2015 là thời điểm lý tưởng của thị trường bất động sản vì không có sự tác động nào. Tôi hy vọng năm 2016 nhu cầu vẫn có thực thì lượng giao dịch vẫn sẽ tăng.
Thị trường vận hành ổn định
- Theo bà, việc đóng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Quý I/2016?
Thị trường chưa bị tác động bởi Thông tư 36 sửa đổi cũng như gói 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân bởi lẽ chúng tôi nhận thấy số lượng giao dịch đang ở mức cao. Cuối tháng 3 cũng có một lượng hàng lớn được bán từ đó để kết thúc gói 30.000 tỷ đồng.
Sự tăng giá có thể là do căn hộ đó đẹp hay xấu chứ không phải là bản chất thị trường
- Còn việc tăng giá các nguyên liệu đầu vào như thép tăng có ảnh hưởng đến giá bán căn hộ?
Tôi thấy chỉ số giá dường như ổn định. Đó là điều kiện tốt. Nguồn cung hiện nay nhiều, sự tăng giá có thể là do căn hộ đó đẹp hay xấu chứ không phải là bản chất thị trường tăng như thế. Ví dụ, căn hộ ở tầng cao thì giá cao hơn, điều này tạo cảm giác cho người mua nghĩ rằng thị trường đang tăng giá, nhưng thực chất là không phải. 
Hiện tại, tôi khẳng định là thị trường bất động sản Hà Nội đang vận hành rất ổn định.
 - Dự báo trong thời gian tới với những quy định tác động từ Thông tư 36 và gói 30.000 tỷ đồng ngừng giải ngân sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như thế nào?
Gói 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc vào tháng 6 năm nay sẽ hạn chế vốn tín dụng cho thị trường bất động sản. Thông tư 36 chưa tác động nhiều nhưng nếu thực sự thông qua chắc chắn lượng tín dụng cho thị trường sẽ hạn chế.
Những thay đổi này, đã, đang và sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư, và người mua, nhất là khi huy động vốn hiện chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng.
- Xin cảm ơn bà!
Lưu Vân thực hiện
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự