Thị trường địa ốc có dấu hiệu "đi ngang"

Đăng ngày 14/05/2021 23:50:00

Sau cơn sốt đất điên đảo, giá đất nền và chung cư đều đang có hiện tượng đi ngang, xuất hiện thông tin cắt lỗ ở một số khu vực ven Hà Nội.

Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, cơn sốt bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Phân tích dựa trên dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) sụt giảm ở hầu hết các loại hình và khu vực. Tuy nhiên, lượng tin đăng bất động sản (đại diện cho nguồn cung) lại có xu hướng ổn định.

Cơn sốt đất đã hạ nhiệt

Cơn sốt đất đã hạ nhiệt

Thị trường bất động sản tháng 4/2021 có các đặc điểm đáng chú ý như, trong tháng 4, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập tiếp tục tăng mạnh trở lại. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới 4 tháng đầu năm 2021 tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng cao nhất trong các năm 2017-2021.

Sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm về bất động sản trong tháng 3/2021, thị trường có sự điều chỉnh trong tháng 4. Cụ thể mức độ quan tâm toàn thị trường tháng 4/2021 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3/2021. Tuy nhiên nếu so với tháng 4 năm 2020, mức độ quan tâm vẫn tăng 44% và lượng tin đăng vẫn tăng 63%.

Đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của Covid-19, mức độ quan tâm tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm sụt giảm. Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Trong tháng 4/2021, chỉ số giá chung cư Hà Nội tăng nhẹ 1%, trong khi chỉ giá chung cư TP.HCM không có sự biến động đáng kể. Lượt quan tâm có sự sụt giảm khá mạnh ở cả hai thị trường, giảm đều ở cả 3 phân khúc: bình dân, trung cấp, cao cấp.

Trước đó, trải qua một quý đầy biến động với các đợt sốt đất đuổi theo quy hoạch, thị trường bất động sản hiện đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau sự nỗ lực kiểm soát thị trường của các địa phương và cơ quan chức năng.

Xuất hiện thông tin cắt lỗ đất nền ở khu vực ven thủ đô

Ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ TNMT cho biết, sau khi có dư luận về tình trạng sốt đất, Tổng cục Quản lý Đất đai đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng sốt đất, trong đó có yêu cầu các địa phương phải công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất. Sau khi các địa phương công khai thông tin, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ đầu tháng 5/2021, các thông tin về cắt lỗ bất động sản cũng lên ngôi, trong đó chủ yếu là loại hình chung cư và đất nền. Dù phải chịu mất hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều chủ đất, chủ căn hộ cũng muốn "thoát hàng" để tránh ôm nợ kéo dài.

Trên các trang mua bán bất động sản, đất nền khu vực xã Tân Xã (Thạch Thất) đang được rao bán với giá 6 triệu đồng/m2, giá rao bán trên chỉ bằng một nửa giá đất cùng khu vực đang mua bán trên thị trường.

Trong khi đó, nhiều căn hộ tại một số chung cư cao cấp ở quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... của Hà Nội đang được các sàn giao dịch rao bán cắt lỗ sâu. Cá biệt tại một dự án trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy), căn hộ đang được rao bán với mức giá "sốc" 1,4 đến 2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, một chu kỳ đầu tư kinh doanh bất động sản thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, chỉ khi vượt ngưỡng thời gian trên, để thu hồi vốn đầu tư cũng như có nguồn chi trả lãi suất ngân hàng… khi đó mới xuất hiện tình trạng bán đổ, bán tháo. Theo đó, giá bất động sản hiện tại chỉ giảm 1 – 2 triệu đồng/m2 hoặc đang chững lại không cắt lỗ sâu như thời điểm cách đây 10 năm.

Trong đi đó, theo ông Nguyễn Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn: Những người đầu tư vào đất từ sớm sẽ ít chấp nhận khoản lỗ lớn nên sẽ không báo tháo với giá quá thấp. Trong trường hợp không có giao dịch, họ sẽ để giá ít nhất bằng giá mua hoặc giảm nhẹ. "Dù sao để tiền vào đất cũng là dạng đầu tư trong dài hạn".

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự