Thị trường căn hộ phía Nam giữ vững phong độ

Đăng ngày 09/09/2021 23:34:36

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong tháng 8, lượng hấp phụ căn hộ mở bán mới tại TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh vẫn giữ phong độ trên 70% ở hầu hết các dự án.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại TP HCM và 4 tỉnh phía Nam vẫn cao.

Cụ thể, báo cáo của DKRA Vietnam cho thấy trong tháng 8 vừa qua, phân khúc căn hộ tại TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh ghi nhận 4 dự án mở bán, bao gồm một dự án mới và ba giai đoạn tiếp theo của những dự án đã mở bán từ trước.

Trong đó, tổng số căn hộ cung cấp ra thị trường là 1.928 căn, gấp hai lần so với tháng trước (1.001 căn), bằng 56% so với cùng kỳ năm ngoái (3.450 căn).

Việc mở bán trực tuyến được thực hiện cùng loạt chính sách bán hàng và mức chiết khấu thanh toán nhanh "khủng" cũng đã được áp dụng nhằm kích cầu người mua, đồng thời bù đắp dòng tiền hoạt động cho nhà phát triển/chủ đầu tư dự án.

Cụ thể, tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt xấp xỉ 80% (khoảng 1.548 căn), gấp 2,4 lần lượng tiêu thụ tháng 7 (634 căn), bằng 55% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (2.827 căn). Trong đó, TP HCM dẫn đầu toàn thị trường, chiếm 75% nguồn cung và 83% lượng tiêu thụ mới trong tháng.

The DKRA, tính riêng tại TP HCM, tháng 8 vừa qua, thị trường bất động sản căn hộ ghi nhận hai dự án mở bán, gồm một dự án mới và một giai đoạn tiếp theo. Thị trường có thêm 1.452 căn hộ, gấp 3,4 lần so với tháng trước (430 căn), bằng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới tăng mạnh so với tháng trước nhưng vẫn ở mức tương đối thấp so với cùng kỳ năm 2020. Phân bổ nguồn cung cũng chưa thật sự đồng đều ở các phân khúc và khu vực. Căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền tiếp tục vắng bóng trong khi phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm ưu thế.

Dù vậy, tháng vừa qua đã có 1.282 căn hộ mở bán mới giao dịch thành công, đạt tỷ lệ hấp thụ 88%. Lượng tiêu thụ gấp 4,9 lần so với tháng trước (261 căn), bằng 88% so với cùng kỳ năm trước (1.465 căn). Hình thức bán hàng, ráp căn online được áp dụng mạnh mẽ với tỷ lệ hấp thụ dự án đạt từ 79 - 100%.

Trong khi đó, thống kê của DKRA ghi nhận giá bán sơ cấp không ghi nhận giá giảm hơn giai đoạn/đợt mở bán trước đó.

Trên thực tế TP HCM bắt đầu giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh từ đầu tháng 6/2021. Giãn cách xã hội kéo dài gần 3 tháng, tuy nhiên, ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy căn hộ tại TP HCM vẫn được hấp thụ tốt do nhu cầu nhà ở thực vẫn cao và nguồn cung bị tắc nghẽn những năm vừa qua khiến giá nhà tăng cao.

Theo DKRA, yếu tố chính đóng góp cho thành công này là uy tín thương hiệu của chủ đầu tư, kinh nghiệm tổ chức mở bán trực tuyến cũng như ứng dụng tốt nền tảng công nghệ. Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, DKRA cho biết, giao dịch gần như "đóng băng" vì tắc nghẽn trong khâu thực hiện giao dịch mua bán giữa bối cảnh thành phố tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội.

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM, cơ cấu giá thành của căn nhà chịu tác động rất lớn từ các nhóm chi phí liên quan đến thủ tục hành chính, hành lang pháp lý. Chỉ đơn thuần phê duyệt thêm dự án, bổ sung nguồn cung mà các nhóm chi phí liên quan không được cải thiện thì cũng khó kéo giá nhà đi xuống.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cùng chung nhận định, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ gia tăng trong các năm tới đây nhưng phần lớn vẫn thuộc về phân khúc căn hộ trung, cao cấp. Các dự án hạng C có giá tầm 1.000 USD/m2 rất hiếm.

Thêm vào đó, quỹ đất hạn hẹp tại TP.HCM cộng với chi phí đất gia tăng đã làm cho thị trường định hình xu hướng trên cùng một khu vực các dự án triển khai sau luôn có giá bán cao hơn dự án trước. Do đó, thời điểm này, người mua nhà vẫn lựa chọn xuống tiền với các dự án đảm bảo pháp lý, giữ vững tiến độ.

MAI AN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự