Thị trường bất động sản 'lên xuống' cùng chính sách

Đăng ngày 23/09/2016 11:38:00

(DĐDN) - Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, do tâm lý kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nên lượng giao dịch trên thị trường bất động sản tháng 8/2016 có dấu hiệu chững lại, trong khi thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được nhà đầu tư nhỏ quan tâm. 

Giao dịch chững lại

Trong tháng 8, số lượng căn hộ chào bán giảm 37% so với tháng trước, đạt 1.200 căn chủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp.

Nhiều chủ dự án cho biết, trong tháng 8 tình hình bán hàng khả quan và có nhiều giao dịch thành công. Khách hàng chú trọng đến chất lượng dự án và uy tín chủ đầu tư cũng như giá cả chào bán. Các ông chủ lớn cũng tung ra nhiều chính sách khuyến mãi như mua nhà tặng nội thất, miễn phí bảo trì trong vài năm, hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% trong một thời gian đã giúp thu hút khách hàng.

Tại thị trường căn hộ TP.HCM, số căn hộ mở bán tăng nhưng số dự án mở bán giảm so với tháng trước. Trong tháng 8/2016, số lượng căn hộ được chào bán đạt 1.953 căn, tăng 29% so với tháng trước. Còn tại TP.HCM lượng giao dịch thành công chững lại, tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp.

Hiện nguồn cung căn hộ khu vực trung tâm thành phố tăng mạnh khi có sự góp mặt của nhiều dự án cao cấp và hạng sang. Quận 1 đã có hơn 2.000 căn hộ được mở bán từ đầu năm đến nay, ngoài ra còn có các dự án ở quận 7, quận 2 và khu vực phía Tây thành phố như Tân Phú, Phú Nhuận,…

Theo một số chủ đầu tư, việc khách hàng ngại mua nhà trong tháng 7 âm lịch không phải là lý do chính làm số lượng dự án mở bán giảm mà chính bởi những chính sách mới, chẳng hạn như gần đây nhất là danh sách các dự án thế chấp ngân hàng đã được công bố, khiến người có ý định mua nhà bị tác động tâm lý và trở nên thận trọng hơn trước khi đưa ra quyết định.

Thay đổi xu hướng mua nhà

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi thị trường bất động sản sôi động trở lại, nhiều dự án được mở bán đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt. Để khẳng định vị thế, bên cạnh chuẩn bị tài chính vững mạnh, không ít chủ đầu tư đã tìm hướng đi mới mẻ hơn, đó là phát triển dự án bất động sản theo tiêu chuẩn xanh.

"Hiện nay người mua nhà ngày một khắt khe trong việc lựa chọn không gian sống. Nếu ngày trước, người dân đi mua nhà chỉ mong có được chốn an cư thì nay họ đã chú ý nhiều đến chất lượng chỗ ở. Cụ thể, khách hàng đang nhắm tới những dự án có nhiều tiện ích nội khu, có diện tích mảng xanh lớn. Như vậy không chỉ chính sách nhà nước đang có sự thay đổi theo hướng khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển dự án xanh, các chủ đầu tư có tiềm lực đang đầu tư đáng kể vào không gian xanh mà bản thân người mua nhà cũng đang thay đổi tiêu chí chọn lựa chỗ ở" - VNREA cho biết.

Khảo sát tại một số dự án bất động sản, khách mua hỏi rất kỹ về các tiện ích nội khu, đặc biệt là mật độ xây dựng và diện tích cây xanh. Có thể thấy, người mua nhà đang dần thay đổi cách lựa chọn không gian sống và dự án xanh đang là xu thế của thị trường.

Linh Vân

Thị trường bất động sản: Minh bạch để hút vốn

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự