Thanh tra hàng loạt dự án đất vàng của Tập đoàn Lã Vọng

Đăng ngày 11/06/2018 18:30:00

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần Lã Vọng tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới, được thành lập năm 2003, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Công ty này chủ yếu cung cấp các dịch vụ thương mại về ăn uống, giải trí với hệ thống các quán Cafe và Nhà hàng ăn uống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Năm 2008, khi thị trường bất động sản sôi động, Tập đoàn Lã Vọng quyết định lấn sân sang lĩnh vực này với các dự án Nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa, Dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh tại phường Trung Hòa - quận Cầu Giấy; Dự án New House Xa La, New House City Quốc Oai, Luis City Đại Mỗ...

Trước tiên phải kể đến Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại New House Xa La với diện tích 10.553m2 tại vị trí trung tâm phát triển mới của quận Hà Đông. Dự án này gồm khu nhà biệt thự liền kề, khu shophouse và khu chung cư cao cấp đang được chào bán rầm rộ.

Ít ai biết Tập đoàn Lã Vọng đã thâu tóm đầy ngoạn mục hơn 10.000m2 "đất vàng" để biến thành dự án bất động sản nghìn tỷ. Bản chất của thương vụ này là Tập đoàn Lã Vọng bỏ tiền cải tạo, tân trang trụ sở làm việc cho Công ty Sông Nhuệ và nắm quyền khai thác kinh doanh “đất vàng” nhưng thực hiện trên danh nghĩa hợp tác.

Mới đây Bộ Tài chính cũng có đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới. Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

So với New House XaLa, Khu đô thị Luis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) của Lã Vọng thực sự là một "siêu dự án" với tổng diện tích được quảng bá là 30,5ha, với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp. Giá giao dịch tại đây từ 40 – 70 triệu đồng/m2.

Chỉ hơn một năm về trước, khu đất này vẫn là một bãi hoang tập kết phế liệu, phần lớn diện tích đất tại đây là đất nông nghiệp của người dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm). Nhưng bằng việc được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, Tập đoàn Lã Vọng đã được giao 9,9ha đất tại khu vực này để triển khai "siêu dự án" trên.

Lã Vọng tiếp tục nổi đình nổi đám khi tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư Louis Group (thuộc Tập đoàn Lã Vọng) được chỉ định thầu thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng. Đổi lại, Louis Group được TP. Hà Nội trả 441ha đất tại hàng loạt quận, huyện ở Hà Nội. Điều đáng nói là Louis Group mới thành lập từ tháng 3/2017.

Trước những "bất thường" trên, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự