Tham vọng "chạy đua" đường dài của Novaland, Đất Xanh và CEO Group

Đăng ngày 23/04/2017 00:40:00

Trước sự khởi sắc của thị trường bất động sản, ngay đầu năm 2017 nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tự tin đưa ra kế hoạch kinh doanh với nhiều tham vọng.

Tại ĐHĐCĐ Tập đoàn Novaland được tổ chức cuối tuần qua, các cổ đông tỏ ra vô cùng hào hứng trước báo cáo của Chủ tịch Tập đoàn về những kế hoạch đầy tham vọng mà Novaland đặt ra trong năm 2017. 

Kế hoạch kinh doanh “khủng”

Theo ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland, nếu trước đây Novaland chỉ tập trung phát triển tại thị trường TP.HCM thì năm 2017 sẽ là năm đột phá khi Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất thông qua hoạt động M&A một số dự án tại vị trí trọng điểm, chiến lược của TP.HCM và một số tỉnh thành giàu tiềm năng như Cần Thơ, Đà Nẵng, Vũng Tàu.. Hiện Tập đoàn đã có quỹ đất dự trữ hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng, đủ để phát triển trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch của Novaland khiến nhiều người bất ngờ nhưng các cổ đông lại hoàn toàn ủng hộ và cho rằng rất khả khi khi mà Tập đoàn Novaland đang sở hữu danh mục hơn 40 dự án với các sản phẩm đa dạng như biệt thự, nhà phố thương mại, căn hộ, Office-tel, sàn thương mại... Cho đến nay, đã có 9 công trình hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao cho khách hàng. Năm 2017, Novaland dự kiến sẽ tiếp tục bàn giao hơn 10 dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2016 Tập đoàn Novaland đã bán được hơn 8.000 sản phẩm, tăng 13,3% so với số lượng bán trong năm 2015, chiếm 23% sức tiêu thụ toàn thị trường TP.HCM. Riêng quý 1/2017, Tập đoàn Novaland ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh khả quan: Doanh thu thuần dự kiến đạt 1.910 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 409 tỷ đồng, tăng 164% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổ chức ĐHĐCĐ cùng thời điểm với Novaland, ông Lê Chí Hiếu – Chủ tịch HĐQT Thủ Đức House (TDH) tuyên bố giai đoạn 2016 - 2020, TDH vẫn xác định bất động sản là hoạt động chủ lực. Dự kiến, đến năm 2020, TDH sẽ dự kiến đưa ra thị trường 3.567 căn hộ chung cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê và 8,62 ha bất động sản nghỉ dưỡng. “Các dự án hiện đang triển khai của TDH chỉ trong vòng 2-3 năm tới là hết lượng hàng tồn kho. Do đó, từ nay tới cuối năm, TDH sẽ tích cực mở rộng quỹ đất, kết hợp với các đối tác tạo dự án mới ở quận 1, quận 2, quận 3, quận 4 và có thể ở khu vực Thủ Thiêm” – ông Hiếu cho biết.

Lãnh đạo TDH cũng tiết lộ, TDH đang huy động quỹ về bất động sản, hợp tác với quỹ đầu tư quốc tế Pavo Capital – là nguồn quỹ huy động vốn từ nhiều quốc gia như châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan. "Với vai trò là thành viên sáng lập, TDH sẽ được ưu tiên đầu tư từ nguồn quỹ này. Và nếu dự án thành công, TDH sẽ có nguồn lực rất mạnh bên cạnh vốn vay ngân hàng để phát triển nhiều dự án cùng lúc, tạo điều kiện phát triển nhanh trong thời gian sắp tới" - ông Hiếu khẳng định.

Sức hấp dẫn của thị trường địa ốc khiến những doanh nghiệp chuyên về môi giới như Đất Xanh cũng đặt ra mục tiêu năm 2017 sẽ chuyển hướng từ đầu tư dự án nhỏ sang ít nhất 6 dự án lớn tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT của DXG khẳng định, hiện quỹ đất sạch của DXG đã hơn 400 ha đủ đảm bảo cho DXG duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Như vậy từ năm 2015 đến nay, vốn điều lệ của Đất Xanh đã tăng gấp 4 lần, từ 750 tỷ đồng lên hơn 3.000 tỷ đồng. Đây là hệ quả tất yếu của việc Đất Xanh liên tục mở rộng quỹ đất, M&A các dự án bất động sản lớn ở vùng ven TP.HCM.

Tại thị trường miền Bắc, CEO Group nổi lên như một hiện tượng với hàng loạt dự án bất động sản như dự án tháp CEO, Sunny Garden City, River Silk City. Trong đó, nổi bật nhất là tổ hợp Sonasea Villas & Resort tại Phú Quốc với các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Villas, shophouse, khu nghỉ dưỡng 5 sao Novotel Phu Quoc Resort. 

Mặc dù có trong tay nhiều dự án, nhưng CEO Group cân nhắc rất kỹ nên làm dự án nào trước, tránh đầu tư dàn trải. Kết quả là năm 2016, CEO Group đã hoàn thành vượt mức kế hoạch được Đại hội cổ đông thông qua, đồng thời chính thức có tên trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và được ghi nhận là một trong 30 doanh nghiệp minh bạch nhất HNX. Năm 2017, CEO Group đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 2.006 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 343 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 275 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức là 10%.

Tại buổi khai trương khu biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao Novotel Villas mới đây, ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch HĐQT CEO Group tiết lộ, sau công trình này, Tập đoàn sẽ khởi công dự án khu tổ hợp Sonasea Condotel & Villas quy mô khoảng 1.000 căn hộ và biệt thự đẳng cấp 5 sao, phần lớn các căn họ có giá khoảng 2 tỷ đồng/căn và dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Nhiều cơ hội mới

Trong khi các doanh nghiệp lớn đang chạy đua như vũ bão thì góc khuất của thị trường nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu "hụt hơi" sau một thời gian lấn sân sang bất động sản. Điển hình có thể kể đến trường hợp của Công ty cổ phần Licogi 13. Tham vọng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản nhằm tăng doanh thu mà quên đi hoạt động kinh doanh cốt lõi đã kéo theo sự thụt lùi về kết quả kinh doanh của Ligcogi 13.

Thậm chí là một nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm, Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) cũng từng gặp không ít khó khăn với hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản. Sau đó, công ty này đã bán lại dự án và cũng rút vốn đầu tư khỏi kinh doanh bất động sản mà chỉ tập trung vào chuyên môn nhà thầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản thời gian gần đây đã kích thích nhiều doanh nghiệp rót tiền vào lĩnh vực này. Tuy nhiên đầu tư bất động sản không dễ để có thể thành công, đặc biệt với những doanh nghiệp mới nên cần hết sức thận trọng. 

Ở góc nhìn lạc quan, các chuyên gia địa ốc cho rằng việc có hoàn thành kế hoạch hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nhưng sự tự tin của các doanh nghiệp cho thấy thị trường đang chuyển mình và tạo ra nhiều cơ hội mới. Những doanh nghiệp sẵn tiềm lực tài chính cộng với kinh nghiệm trên thị trường bất động sản, biết nắm bắt đúng thời điểm, cơ hội chắc chắn sẽ thành công.

Lưu Vân

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự