Tạm dừng dự án Bến du thuyền Đà Nẵng

Đăng ngày 08/05/2019 00:52:14

Marina Complex là dự án thứ 5 lấn sông Hàn, trong khi việc xây dựng và triển khai dự án chưa đúng quy trình nên vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex gây nhiều tranh cãi 

KTS Phan Đức Hải - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị TP Đà Nẵng cho biết, quy hoạch dự án đã sai ngay từ định hướng nên việc biện minh 4 lần “điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn” là ngụy biện cho quyết định sai trái này.

Nói về tác động của dự án, KTS Hải nói: “Sở Xây dựng khẳng định dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy, nhất là trong mùa mưa lũ, theo tôi là không thỏa đáng. Cho nên cần phải giám định lại các báo cáo đánh giá môi trường các dự án ven sông”.

Theo ông Hải, qua 20 năm, trước sức ép của quá trình đô thị hóa, sông Hàn đã bị chèn ép bởi nhiều dự án manh mún trong quy hoạch ngắn hạn. Qua nhiều giai đoạn chỉnh sửa, không chỉ riêng dự án bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Dự án Marina Complex) lấn sông.

“Tuy nhiên, dự án này bị dư luận phản ứng mạnh là do đây là khu vực tiếp tục làm thu hẹp lòng sông thêm 60 - 100m. Hình dáng tam giác của bờ kè gây ức chế về thị giác, khiến cảnh quan dòng sông xấu đi”, ông Hải nói.

Do đó, theo Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị TP Đà Nẵng “không nên xây dựng các công trình như dự kiến. Tốt nhất nên dừng lại, dẫu biết sẽ tốn kém thời gian, tiền bạc và uy tín”. 

GS.TS Nguyễn Thế Hùng (Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng) cũng cho rằng, việc phát triển các dự án lấn sông Hàn là sai lầm căn bản của TP Đà Nẵng. Dự án chắc chắn có ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, thậm chí ảnh hưởng đến tính bền vững của cảng Tiên Sa.

“Tôi lo ngại cảng Tiên Sa không bền vững vì phù sa bồi lắng do lấn sông Hàn”, ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng và ông Lê Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng cũng phản đối việc triển khai dự án “lấn sông Hàn”. Theo ông Tiếng, nhìn dưới góc độ mỹ quan đô thị thì vấn đề lấn sông như Đà Nẵng hiện nay là rất khó chấp nhận. Trong khi đó, theo ý kiến các chuyên gia về thủy lợi thì mức độ ảnh hưởng công trình đến dòng chảy sông Hàn là không lớn.

PGS.TS Lê Song Giang - Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh khẳng định, việc san lấp tại khu vực dự án Marina Complex không làm gia tăng ngập lũ tại Đà Nẵng mà ngược lại giúp nắn lại dòng chảy, giúp thoát lũ tốt hơn.

GS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ nêu quan điểm: Phát triển là phải vượt qua cái cũ, phải chấp nhận trả giá, đánh đổi. Vì thế, cần phải bàn đến cái phải đánh đổi. Nghĩa là Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng phải trả lời được đánh đổi mang lại những gì cho Đà Nẵng?

“Do đó, các dự án “lấn sông Hàn” phải theo khoa học, không thể dựa vào tâm lý xã hội” – ông Thiên nói.

Trước các ý kiến trên, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, dự án Marina Complex có trong quy hoạch của TP Đà Nẵng do Thủ tướng phê duyệt năm 2013, đã được cập nhật và phù hợp với đồ án quy hoạch phân khu khu vực trung tâm, khu vực phía Đông và bán đảo Sơn Trà do thành phố phê duyệt năm 2017.

Tuy nhiên, trước kiến nghị của người dân, dư luận và các nhà khoa học, thành phố tạm dừng dự án để tìm kiếm giải pháp về mặt quy hoạch không gian, đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, nhà nước.

“Thành phố sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm thế nào để tăng được diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với sông Hàn. Đặc biệt, giảm tối đa mật độ nhà cao tầng của dự án. Bổ sung các công trình công cộng đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách", ông Dũng nói.

BAN MAI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự