Tại sao ông bà chủ Furama Resort Danang có tên trong “Hồ sơ Panama”?

Đăng ngày 10/05/2016 13:01:00

(DĐDN) - Trong số 189 cá nhân và 19 công ty tại Việt Nam bị điểm danh trong “hồ sơ Panama” do Liên minh các nhà báo điều tra quốc tế sáng nay có tên những đại gia bất động sản, tài chính và ngân hàng như bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Nguyễn Thanh Hùng, đồng sáng lập Tập đoàn Sovico và là chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng Furama Resort Danang.

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện của Sovico cho biết, việc họ có tên trong danh sách là điều bình thường và nguyên nhân là do “chúng tôi đầu tư về Việt Nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài”.

Sovico là công ty quốc tế và năm 2005 có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort Danang)  

Sovico khẳng định đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch, phù hợp với luật pháp nước sở tại.

Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới.


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

“Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường.  Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossack tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo” – đại điện Sovico khẳng định.

“Tôi không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama của còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Việt Nam, cũng như tên một số các cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau” – đại diện Sovico cho biết thêm.

Furama Resort Danang có 198 phòng nghỉ và là khu nghỉ dưỡng biển 5 sao đầu tiên ở Việt Nam và đi vào hoạt động từ năm 1997.

Những tài liệu mà Liên minh các nhà báo điều tra quốc tế công bố rạng sáng nay nằm trong cơ sở dữ liệu “nặng” tới 2,6 TB do một nguồn tin giấu tên gửi cho tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức hồi một năm trước, trong đó cho thấy một hệ thống những công ty bình phong được thiết lập trên thế giới, nhằm giúp người giàu trốn thuế hoặc rửa tiền. Dữ liệu này vốn thuộc về hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama.

Với 11,5 triệu tài liệu thuế mật của Mossack Fonseca, tập tài liệu tiết lộ về hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến khoảng 140 chính trị gia, hàng chục tỷ phú và cá nhân nổi tiếng… Những tài liệu này được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015 và liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

Giang Sơn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự