Tách thửa tràn lan tại 3 đặc khu kinh tế

Đăng ngày 12/06/2018 06:00:00

Đây là thông tin được ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV – nhiệm kỳ 2016-2021 (mở rộng) diễn ra mới đây tại Quảng Ninh.

Ông Chiến cho biết, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản có sự tái cơ cấu hợp lý. Lượng giao dịch tại hai thị trường lớn là TP Hà Nội và TP.HCM chủ yếu thuộc loại hình chung cư, một số ít giao dịch là biệt thự, liền kề và nhà phố.

Tại Hà Nội, lượng giao dịch sản phẩm chung cư phân khúc bình dân vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu. Mức giá bán căn hộ bình dân và trung cấp tăng khoảng 1 – 3%; giá bán căn hộ cao cấp tăng không nhiều, khoảng 0,5%.

Tại TP.HCM lượng giao dịch sản phẩm chung cư trung và cao cấp chiếm tỷ trọng chủ yếu. Do sự khan hiếm về sản phẩm đất nền và nhà liền thổ nên lượng giao dịch giảm 38% so với quý cuối năm 2017, mức giá của loại hình này tiếp tục tăng cao.

Nhìn chung tại Hà Nội và TP.HCM, lượng tiêu thụ với sản phẩm căn hộ chung cư vẫn chiếm đa số, đặc biệt là loại hình căn hộ có mức giá vừa túi tiền, khoảng dưới 30 triệu đồng/m2. Loại hình căn hộ này có sức tiêu thụ cao, lượng cung không đủ đáp ứng cầu và hầu như chào bán đến đâu hết đến đó.

Ông Chiến cũng cho biết, các tỉnh, thành phố tiếp giáp các thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Biên Hoà, Đồng Nai... đang có tình hình bất động sản dần đi vào sôi động. Do có sự phát triển mạnh về kinh tế, đô thị và công nghiệp tại các khu vực này nên thu hút được sự đầu tư từ nhiều tập đoàn lớn, phát triển các khu đô thị mới và các sản phẩm là đất nền, liền kề, shophouse, biệt thự và một số ít chung cư. Mức giá tại các dự án được đầu tư bài bản và có pháp lý đầy đủ cũng tăng so với trước.

Tuy nhiên, tại một số địa bàn có hiện tượng sốt đất, các môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao nhằm chuộc lợi tại các quận huyện ngoại thành Hà Nội và TP.HCM như Hà Đông, Hoài Đức (Hà Nội), Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè... và các tỉnh giáp các thành phố lớn như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... cũng như tại một số khu vực có quyết định trở thành đặc khu hành chính – kinh tế.

Tại 3 đặc khu có hiện tượng tách thửa để bán đẩy giá đất lên chóng mặt. Bất động sản tại Đặc khu Vân Đồn và Phú Quốc chủ yếu là các sản phẩm đất nền và đất thổ cư, từ khi mới có dự thảo lên đặc khu kinh tế, loại hình sản phẩm này đều có mức giao dịch tăng khoảng 8 – 10% so với quý cuối năm 2017. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các tập đoàn lớn ở Phú Quốc có lượng hấp thụ tăng mạnh, kéo theo mức giá tăng đáng kể khoảng 5 – 7%/tháng.

Bộ Xây dựng đã có chỉ đạo các tỉnh thành có hiện tượng sốt đất phải kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động thị trường để đưa ra biện pháp kiểm soát hiện tượng này.

"Về phía Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng có quan điểm về việc tạm dừng giao dịch là không nên mà phải phân loại rõ ràng: Các giao dịch hợp pháp thì vẫn duy trì giao dịch để phát triển thị trường. Chỉ nên tạm dừng các giao dịch trái luật, không có lợi cho thị trường" - ông Chiến khẳng định.

LINH NHI

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự