eMagazine

Six Senses Ninh Vân Bay lọt top 11 khu nghỉ sinh thái hàng đầu thế giới

Vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký, khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Vân Bay (Khánh Hòa) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top 11 khu nghỉ sinh thái bền vững hàng đầu thế giới.

Thông tin này được đăng tải chính thức trên trang tin của Euronews vào đầu tháng 8 vừa qua. Nằm trong danh sách này còn có các đại diện gồm: Tivoli Praia do Forte (Brazil); Zadun Ritz-Carlton (Mexico); Terre Blanche (Provence, Pháp); Shillim Estate Retreat & Spa (Ấn Độ); Villa Persa, (đảo Spetses, Hy Lạp); Château d’Audrieu (Normandie, Pháp); La Granja (Ibiza); Stonefield Villas (Soufriere, Saint Lucia); Cottages Antoinette (Champagne, Pháp).

Với tiêu chí chọn ra những khu nghỉ dưỡng sinh thái hài hòa với tự nhiên, bảo vệ môi trường và coi trọng tính bền vững đứng đầu thế giới, Six Senses Ninh Vân Bay đã nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia. Six Senses Ninh Vân Bay còn được nhận xét là một trong những nơi đáng khám phá nhất thế giới bởi cảnh quan hùng vĩ, giữ được vẻ nguyên sơ của thiên nhiên, không khí trong lành và chất lượng dịch vụ mang đẳng cấp quốc tế.  

Tọa lạc trên bán đảo Vịnh Nha Trang - một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, Six Senses Ninh Vân Bay chính là nơi mang vẻ đẹp thuần khiết nhất. Xung quanh khu nghỉ được bao bọc bởi các những ngọn núi hoang sơ xen lẫn vô số tảng đá tự nhiên khổng lồ, những bãi biển trải dài cát trắng… mang đến cho du khách cảm giác gần gũi, hòa mình với thiên nhiên, tách biệt hẳn những tiện nghi hiện đại. 

Đặc biệt, điều khiến du khách vô cùng thích thú và ấn tượng là trong quá trình xây dựng và phát triển, khu nghỉ dưỡng, Six Senses Ninh Vân Bay gần như giữ nguyên hiện trạng cảnh quan thiên nhiên mà không đập bỏ bất kỳ thứ gì, thay vào đó họ xây dựng xung quanh các thành đá tự nhiên và tận dụng sự phong phú của thảm thực vật sẵn có. Cứ mỗi một cây xanh bị chặt bỏ sẽ được trồng lại bằng 10 cây khác, đảm bảo giữ gìn sự cân bằng tự nhiên và không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Các căn biệt thự ở đây được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên của địa phương như gỗ đỏ, tre… Hầu hết thực phẩm được tự trồng trong khuôn viên khu nghỉ để phục vụ cho du khách tới nghỉ dưỡng. Các món ăn còn được chế biến bởi các đầu bếp chuyên nghiệp quốc tế mang đến những hương vị thực sự tươi ngon và hấp dẫn. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết rằng khu nghỉ đã tận dụng tối đa nguồn rác thải thực phẩm, tái chế chúng trở thành phân trộn để chăm sóc cho các loại cây trồng.

Những sản phẩm dù rất nhỏ như vỏ cam, chanh còn sót lại khi làm nước ép cũng có thể biến thành sản phẩm tinh dầu được chế biến trong nhà máy chưng cất rượu, những chiếc khăn tắm cũ sẽ được tái chế thành chậu cây và lấy vỏ bọc sáp ong để bảo quản thực phẩm. 

Six Senses Ninh Vân Bay cũng tiên phong trong việc cam kết bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái, giảm lượng khí thải Carbon từ các hoạt động của khách sạn, trở thành một trong những khu nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam không sử dụng nhựa từ năm 2020.

Nguồn điện sử dụng tại đây cũng được tận dụng từ năng lượng ánh sáng mặt trời, được chuyển hóa thông qua hệ thống pin mặt trời được lắp đặt xung quanh khu nghỉ. Đơn vị này cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động thu gom hơn 4000 kg rác thải từ các bãi biển lân cận và trao tặng 500 túi vải tái sử dụng cho những người dân tại chợ Vĩnh Lương (thành phố Nha Trang) để giảm lượng túi nhựa sử dụng hàng ngày. 

Toàn bộ nước uống tinh khiết được sản xuất trực tiếp tại khu nghỉ dưỡng bằng công nghệ RO (thẩm thấu ngược) và được đóng chai thủy tinh có thể tái sử dụng, giúp hạn chế thải ra môi trường khoảng 10.000 chai nhựa mỗi tháng.

Six Senses Ninh Vân Bay còn cung cấp hệ thống lọc nước sạch giúp cho 293 học sinh của trường tiểu học Đại Lãnh 2 và tiểu học Cam Đức của tỉnh Khánh Hòa có nguồn nước đảm bảo để sử dụng hàng ngày, giảm đi một lượng lớn chai nhựa có thể bị thải ra.

Six Senses Ninh Vân Bay cũng đang tiến hành thử nghiệm việc cấy ghép san hô để hình thành một khu bảo tồn san hô trong khu vực và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

ĐAN THANH