Sếp STDA: Cần “gói tiếp sức” cho bất động sản hậu 30.000 tỷ

Đăng ngày 15/03/2016 09:25:00

(DĐDN) - Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng Giám đốc Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về triển vọng thị trường bất động sản trước viễn cảnh gói 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc và những sửa đổi của Thông tư 36 có thể siết tín dụng đối với bất động sản.

Theo ông, dự thảo Thông tư 36 nếu được thông qua và việc giải ngân gói 30.000 tỷ sắp hết sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản? 
Việc đề phòng bong bóng bất động sản có thể xảy ra là nên làm. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ, bởi thị trường vừa mới được gọi là có “tín hiệu” hồi phục chứ chưa phải là việc tranh mua tranh bán đã xảy ra.
Đối tượng mua nhà chủ yếu là mua để ở. Đầu cơ, đầu tư có nhưng chiếm một tỷ lệ không quá lo ngại (theo STDA thống kê chỉ rơi vào 10% – 15%). Các chủ đầu tư hiện tại đang cạnh tranh hết sức công bằng để chiếm thị phần.
Bối cảnh thị trường còn nhiều rủi ro do hàng hóa quá nhiều và hành vi mua nhà của người dân đang ở mức cao nên việc tiêu thụ đang còn nhiều khó khăn.

Gói 30.000 tỷ như đốm lửa thắp sáng thị trường
Nếu Thông tư 36 có hiệu lực đồng nghĩa với việc dòng tiền đổ vào bất động sản bị hạn chế hoặc với lãi suất cao hơn. Điều này tác động trực tiếp vào “cầu”trong khi “cung” thì đang thừa thãi.
Thị trường chắc chắn sẽ giảm thanh khoản và tiền đề của sự giảm giá, muốn giảm giá thì có nhiều cách trong đó có cả cách giảm chất lượng và người tiêu dùng sẽ phải gánh điều này.
Về gói 30.000 tỷ, đây thực sự là một 'đốm lửa' thắp sáng thị trường trong vài năm qua. Mặc dù chỉ tập trung vào đối tượng thu nhập thấp nhưng nó đã làm tăng tính thanh khoản và niềm tin cho các phân khúc khác trên thị trường.
Khi 'đốm lửa' này tắt, đồng nghĩa với việc phân khúc nhà ở bình dân sẽ gặp nhiều khó khăn cả cho chủ đầu tư lẫn quyết định mua nhà của người thu nhập thấp. Thị trường sẽ chịu tác động không nhỏ khi mất đi khí thế của phân khúc bình dân.
Việc gói 30.000 tỷ sắp hết có nghĩa là cơ hội cho người nghèo, người có thu nhập thấp vay mua nhà cũng 'đóng lại'?
Việc gói 30.000 kết thúc đương nhiên sẽ gây khó khăn cho người nghèo muốn mua nhà. Nhưng theo tôi không phải là bị “đóng lại”mà nó sẽ chuyển sang trạng thái “khép”.
Người mua nhà vẫn phải mua nhưng mất thêm nhiều thời gian để tích lũy, mất thêm nhiều thời gian để có được tâm lý tự tin.
Theo ông, đây có phải là cơ hội để tạo thành 'sân chơi' cho các chủ đầu tư lớn?
Việc có tạo thành “sân chơi” cho các chủ đầu tư lớn thì lại càng không. Rất đơn giản là vì bất động sản là nhiều tiền. Người có tiền sẽ có thể dễ dàng mua bất động sản rẻ chứ người ít tiền sẽ khó với tới phân khúc cao hơn.
Vậy nên, các 'ông lớn' cũng chẳng có hy vọng tăng cầu mà thậm chí còn phải đối diện với một thị trường cạnh tranh khốc liệt, giành giật từng khách hàng.
Vậy theo ông giải pháp để khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới như thế nào?
Đối với Thông tư 36, tôi cho rằng chưa nên áp dụng hoặc ở một tỷ lệ con số hợp lý (bằng 50% dự thảo – từ hệ số rủi ro, về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn) để thị trường không quá đột ngột phản ứng.

Bất động sản vẫn cần được tiếp sức
Đối với gói 30.000 tỷ đồng, tôi cho rằng kết thúc hiện tại là đúng lộ trình và thay thế bằng một gói khác nhắm tới đối tược mua nhà dưới 1,5 tỷ đồng với mức lãi suất từ 6 – 8% cố định trong 10 năm (thay bằng 15 năm).
Điều này rất phù hợp với đối tượng mua nhà cao hơn mức nghèo một chút, ngân hàng thì có được mức lãi suất tốt hơn gói 30.000 tỷ, thời gian vay ngắn và an toàn hơn cho ngân hàng, còn chủ đầu tư thì tự tin hơn với những sản phẩm đang có.
Đây là “gói tiếp sức” chiến lược cho bất động sản hậu gói 30.000 tỷ và tôi tin chắc xã hội hưởng ứng.
Lưu Vân thực hiện
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự