Sếp Savills cảnh báo chủ đầu tư đang lạm dụng mô hình Condotel

Đăng ngày 18/07/2016 13:46:00

(DĐDN) - Đây là cảnh báo được ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra tại hội thảo "Tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng: Cơ hội và thách thức" do Công ty TNHH Savills Việt Nam tổ chức mới đây tại Đà Nẵng.

Theo ông Matthew Powell, mô hình cam kết lợi nhuận đối với các sản phẩm Condotel hiện nay là một mô hình mới rất tích cực, tuy nhiên các chủ đầu tư không nên lấy việc này làm ưu tiên hàng đầu.

Theo báo cáo của Savills, hiện nay thị trường Đà Nẵng chiếm đến 50% nhu cầu của nhóm khách hàng đến từ phía Bắc, mà cụ thể là Hà Nội. Cùng với đó, các dự án được chào hàng chính thức và không chính thức với những mức cam kết chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn (từ 6-12%/năm) ngày càng được phổ biến nhiều hơn. 

Theo dự đoán Savills, đến năm 2018, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ có khoảng 14.000 sản phẩm thuộc mô hình căn hộ khách sạn (Condotel) gia nhập thị trường.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, Condotel đang là loại hình mới trong rất nhiều các loại hình mà thị trường bất động sản Đà Nẵng đang hướng tới. Tuy vậy, Condotel chỉ phát triển bền vững khi nguồn cung bung ra phải phù hợp với khả năng hấp thụ của thị trường. 

Theo bà Hằng, khi thực hiện mô hình Condotel, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc tổng lượng hàng cũng như phải có chiến lược cân đối phân kỳ đầu tư và tính toán kỹ lưỡng các sản phẩm trên cơ sở năng lực thật sự của mình.

“Chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để giúp thị trường tránh những tác động về việc tạo ra nguồn cung quá lớn. Nếu nguồn cung có chất lượng thì rất tốt, nhưng nếu không có chất lượng thì nó sẽ ảnh hưởng đến không chỉ nhà đầu tư mà còn đối với bức tranh chung thị trường bất động sản Đà Nẵng. Đây là một điểm mà Savills muốn lưu ý với chủ đầu tư mà còn với các nhà đầu tư cá nhân”, bà Hằng chia sẻ.

Cũng theo bà Hằng, khách hàng cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay rất bài bản và kinh nghiệm, họ quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm đã vận hành, có chủ đầu tư uy tín, tiến độ đảm bảo, các thông số rõ ràng minh bạch sau khi họ đã nhìn nhận rõ việc đỗ vỡ vì mua phải sản phẩm bất động sản trên giấy như trong thời kỳ trước.

“Cũng vì thế, với các sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư thực hiện không bài bản thì chắc chắn khách hàng sẽ quay lưng và thị trường bất động sản sẽ thải loại” - bà Hằng cho biết.

Dự án nhà ở, nghỉ dưỡng đang ‘nở rộ’ tại Đà Nẵng

Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự