Sẽ có quyết định cụ thể về phí bảo trì chung cư

Đăng ngày 09/04/2019 21:42:12

Liên quan đến đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư, đại diện Bộ Xây dựng vừa cho biết cuối tháng 4 Bộ sẽ giải trình với Ủy ban Pháp luật Quốc hội về vấn đề này, đánh giá cụ thể và quyết định.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại họp báo thường kỳ quý I/2019

Phát biểu tại họp báo thường kỳ quý I/2019, ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, vấn đề quỹ bảo trì tại các chung cư, từ kinh nghiệm quốc tế, khi chủ đầu tư bàn giao cho các chủ căn hộ có nghĩa đây là loại hình nhà ở đa chủ sở hữu. Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm bảo trì là của chủ sở hữu trong đó bao gồm các cư dân sinh sống ở đó nên mới thành lập quỹ để sử dụng vào việc bảo trì tòa nhà.

Thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều cuộc xung khắc giữa cư dân với chủ đầu tư về việc chủ đầu tư không bàn giao quỹ, thậm chí có trường hợp Ban quản trị sử dụng quỹ không đúng mục đích. Trước tình trạng trên, nhiều ý kiến đã đặt ra việc nên giữ hay bỏ quỹ bảo trì, hoặc nếu còn giữ thì ai sẽ là người giữ quỹ đó?

“Chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả, đồng thời đảm bảo phù hợp điều kiện pháp luật Việt Nam. Thực tế, loại hình nhà chung cư xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian chưa nhiều (khoảng 15 năm trở lại đây) nên chúng ta cần có thời gian nghiên cứu để đưa ra nghị quyết” - Thứ trưởng Hùng nói.

Cũng tại họp báo, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin thêm: “Liên quan đến đề xuất dừng thu phí bảo trì 2% tại các chung cư, Bộ Xây dựng đã tổ chức đi kiểm tra tại Hà Nội, TP. HCM và nhận được báo cáo của 40 địa phương về việc quản lý quỹ bảo trì, vận hành nhà chung cư. Cuối tháng 4, Bộ Xây dựng sẽ có buổi giải trình với Ủy ban Pháp luật Quốc hội về vấn đề này, Bộ sẽ đánh giá cụ thể và quyết định”.

Về thị trường bất động sản, tình trạng phân lô bán nền tại một số địa phương như Vân Đồn, Quảng Nam, Đà Nẵng và tình trạng sốt đất tại 4 huyện được đề xuất lên quận trong thời gian qua, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã có văn bản gửi các địa phương yêu cầu làm minh bạch thông tin, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác trong phạm vi của địa phương để người dân, nhà đầu tư không hiểu nhầm.

“Người dân cần tìm hiểu rõ về vấn đề quy hoạch, tính pháp lý tại từng khu vực, từ đó mới có nhận định việc đầu tư vào đó đúng hay sai” - ông Ninh nói.

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, thị trường nhà ở và bất động sản trong quý I/2019 có tăng nhẹ về giá nhưng không biến động nhiều. Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư quý I/2019 giảm 0,03% so với quý I/2018 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cáo cấp giá giảm khoảng 1,01% so với quý IV/2018, căn hộ trung cấp giá giảm khoảng 0,17% so với quý IV/2018, căn hộ bình dân tăng khoảng 3,01%).

Tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư quý I/2019 tăng khoảng 3,84% so với quý I/2018 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7% so với quý IV/2018, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,76%, căn hộ bình dân tăng khoảng 4,12%). Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 5,25% so với quý IV/2018.

BAN MAI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự