Sắp “rà phanh” bất động sản cao cấp

Đăng ngày 23/11/2016 06:00:00

(DĐDN) - Sắp tới, Bộ Xây dựng và các Bộ ngành liên quan sẽ thành lập Đoàn tổng kiểm tra các dự án lớn tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào cơ cấu nguồn cung cũng như tiến độ dự án.

Tại cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản mới đây, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, giao dịch bất động sản tháng 10/2016 tăng khoảng 18% so với tháng 9 nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng. Còn nhà thu nhập thấp thì lại thiếu vắng doanh nghiệp đầu tư.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong 9 tháng đầu năm chỉ rõ, trong số 12.000 căn hộ được chào bán ra thị trường có đến 2/3 sản phẩm chào bán mới thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Còn tại TP.HCM, trong giai đoạn 2016-2017 sẽ có thêm khoảng 57.000 sản phẩm ở phân khúc cao cấp được tung ra thị trường. 

Những cảnh báo về lệch pha cung - cầu bất động sản cao cấp không chỉ đến từ phía các cơ quan chức năng mà các đơn vị nghiên cứu lâu năm như CBRE, Savills cũng cho rằng thị trường đang có sự phát triển ồ ạt các sản phẩm bất động sản cao cấp mà bỏ rơi đi phân khúc cốt lõi của thị trường bất động sản là nhà giá rẻ cho đại đa số người dân có nhu cầu nhà ở hiện nay.

Đằng sau sự lo ngại khi xuất hiện quá nhiều dự án bất động sản cao cấp thì dòng tiền lớn các nhà băng đổ vào bất động sản mới là điều mà thị trường phập phồng lo sợ. 

Hiện tại, NHNN chưa công bố số liệu tăng trưởng tín dụng bất động sản quý III/2016. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cuối tháng 9 cho thấy, nguồn vốn đầu tư và kinh doanh bất động sản trong 9 tháng đầu năm nay tăng 5,3% so với cuối năm 2015 và chiếm 8,5% tổng tín dụng. Quy đổi ra số tuyệt đối thì tương đương gần 440 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng cao hơn so với mức tăng trung bình của ngành.

Trước tình trạng mất cân bằng trên thị trường bất động sản hiện nay, ngân hàng nhà nước đã vào cuộc bằng cách "siết" dòng vốn cho vay các dự án bất động sản để hạn chế sự dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và tìm lại thế bình ổn cho thị trường nhà đất. Đây đang được coi là việc làm đúng đắn. 

Linh Nhi

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự