Samsung xây tòa nhà 300 triệu USD tại The Manor Central Park?

Đăng ngày 19/03/2016 23:27:00

(DĐDN) – Công ty TNHH Samsung Eletronics Việt Nam đã đưa ra một loạt đề xuất ưu đãi cho dự án đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD tại Hà Nội.

Dự án nhằm mục tiêu xây dựng tòa nhà cao 21 tầng với 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 116.500m2. Cao ốc này sẽ là nơi làm việc cho hàng nghìn kỹ sư chất lượng cao chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm cho Samsung.

Samsung dự kiến giải ngân và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2019.

Theo nguồn tin của Diễn đàn Doanh nghiệp, khu đất Samsung dự kiến xây dựng tòa nhà là một phần của khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 với mặt tiền đường Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai.

Mảnh đất này là một phần của khu đô thị có tên thương mại là The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Khu đô thị này có tổng diện tích gần 90ha, trong đó được thiết kế với khoảng 1.000 căn biệt thự và nhà liền kề, khoảng 8.000 căn hộ, khu trung tâm thương mại và trường học.

Hiện nay, Bitexco đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và khu nhà thấp tầng đầu tiên của khu đô thị. Còn khu đất được quy hoạch làm tổ hợp văn phòng đã được giới thiệu để Samsung xây dựng trung tâm R&D.

Với các cơ sở sản xuất và lắp ráp có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10 tỷ USD tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh, từ lâu Samsung đã tìm kiếm một khu đất thích hợp để xây dựng trung tâm R&D quy mô lớn.

Trung tâm R&D đầu tiên của Samsung được đặt tại Bắc Ninh nhưng vào tháng 2/2012 đã chuyển về Hà Nội. Trung tâm này thuê tới 8 tầng của tòa nhà PVI Holdings, quận Cầu Giấy, thu hút 1.500 kỹ sư và là một trong 25 trung tâm R&D của Samsung trên thế giới.

Tuy nhiên, với quy mô đầu tư tại Việt Nam ngày càng mở rộng, Samsung tiếp tục tìm kiếm đất để xây dựng trung tâm R&D riêng.

Việt Nam đang trở thành cứ điểm sản xuất đồ điện tử lớn nhất của Samsung trên thế giới thông qua 3 tổ hợp sản xuất lớn tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. HCM, với tổng vốn đầu tư cam kết 14,2 tỷ USD, và số lao động tại hai tổ hợp Thái Nguyên và Bắc Ninh là hơn 110.000 người.

Cứ 10 chiếc điện thoại Samsung được sản xuất trên thế giới thì có ít nhất 3 cái được sản xuất tại Việt Nam.

Khu đô thị The Manor Central Park “lọt mắt xanh” của Samsung vì có vị trí đắc địa, được quy hoạch đồng bộ và thuận tiện cho việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, Samsung đã đòi được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong vòng 50 năm kể từ ngày giao đất, được miễn chi phí giải phóng mặt bằng, được miễn toàn bộ chi phí sử dụng hạ tầng, trong trường hợp dự án có đấu nối với hệ thống điện, nước, giao thông tại khu đô thị.

Samsung cũng đòi được phép chuyển nhượng tài sản hình thành trên đất và quyền sử dụng đất cho đơn vị khác mà không có bất cứ sự hạn chế nào.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến chấp thuận cho Samsung được miễn tiền thuê đất khi Tập đoàn đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ và đất đai.

Nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đồng ý miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay hạch toán chi phí bổi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến khu đất dự án.

Tuy nhiên, UBND Thành phố Hà Nội lại muốn hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố đối với phần chi phí hạ tầng kĩ thuật phân bổ cho khu đất dự án.

Phương Giang

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự