Quy hoạch Đà Lạt bằng nhà cao tầng: Tư duy sai lầm về chiến lược

Đăng ngày 19/04/2019 07:30:00

Mới đây, gần 80 kiến trúc sư đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng, Hội Quy hoạch Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiến nghị xem lại quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt.

Các kiến trúc sư cho rằng đồ án quy hoạch có chất lượng không phù hợp với cảnh quan và vị thế của Đà Lạt trong lịch sử đô thị Việt Nam, cũng như việc ban hành quyết định chưa tường minh.

Rạp hát Hòa Bình sẽ bị dỡ bỏ để xây trung tâm thương mại

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trước khi phê duyệt đề án, địa phương đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các sở ban ngành của tỉnh, thành phố và phát ra 810 phiếu khảo sát đối với các hộ dân sinh sống trong khu vực thực hiện. Phần lớn các ý kiến đều thống nhất với chủ trương thực hiện đề án. “Khi triển khai đề án, mật độ xây dựng sẽ ít hơn thực tế hiện nay” - ông Lê Quang Trung khẳng định.

Theo đề án quy hoạch, rạp hát Hòa Bình sẽ bị đập bỏ, thay vào đó là hai khối nhà cao 2-5 tầng bằng kính, Dinh tỉnh trưởng cũ tọa lạc trên đỉnh đồi cao sau chợ Đà Lạt sẽ di dời nguyên trạng thay vào đó là khu thương mại và dịch vụ cao cấp mà điểm nhấn là tòa nhà 10 tầng ngay giữa đỉnh đồi với mái của tòa nhà được cách điệu trông khá giống những chiếc vỏ sò.

Việc thiết kế xây dựng công trình sẽ phải tận dụng tối đa địa hình tự nhiên, hạn chế việc san gạt theo diện rộng, phá vỡ địa hình vốn có của Đà Lạt, không xâm hại đến môi trường, cảnh quan khu vực. Khuyến khích trồng cây xanh trong khuôn viên và trên mái các công trình, sử dụng cây xanh đặc trưng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt. 

Bản quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt

Tuy nhiên, qua xem xét, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận thấy đồ án có một số điểm không phù hợp, làm ảnh hưởng đến giá trị kiến trúc, văn hoá của khu vực trung tâm Hòa Bình. 

Cụ thể, đối với khu Đồi Dinh đồ án đưa giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp vì khu vực này có đặc điểm đồi cao với nhiều cây thông lưu niên và công trình dinh tỉnh trưởng khiêm tốn ẩn trong cảnh quan.

Ở khu Đồi Dinh, Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiến nghị nên giữ là “đồi xanh” để có thể khai thác công trình Dinh tỉnh trưởng vào mục đích du lịch cao cấp. Đồng thời có thể bổ sung thêm một số chức năng dịch vụ du lịch với kiến trúc quy mô nhỏ, không làm mất đặc trưng cảnh quan – “đồi xanh” của khu vực Đồi Dinh.

Đối với khu vực rạp Hoà Bình, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá khu vực này được thiết kế theo hướng tiền hiện đại. Trải qua thời gian, mặc dù công trình đã có nhiều thay đổi nhưng khu vực này vốn là không gian chợ truyền thống nên có giá trị như một di sản ký ức của cộng đồng dân cư Đà Lạt. Do đó cần nghiên cứu để khai thác giá trị ký ức của không gian di sản này trong công trình mới.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng kiến nghị không nên xây dựng thêm công trình chắn tầm nhìn từ khu phố Hoà Bình ra hồ Xuân Hương như: Công trình hỗn hợp dịch vụ, thương mại, shophouse đặt ở ngã ba phía đầu Rạp Hoà Bình hay các công trình khách sạn, dịch vụ ở phía Đông quảng trường sóng hoa…

“Đặc biệt cần lưu ý tính chất chuyển tiếp hài hoà giữa các công trình mới và cũ về tỷ lệ và khối tích công trình để đảm bảo hình thái thống nhất của không gian khu phố trung tâm Hoà Bình trong quá trình phát triển liên tục” – Hội Kiến trúc sư Việt Nam nêu rõ.

KTS Ngô Viết Nam Sơn đánh giá, việc hiện đại hóa Đà Lạt bằng các xây dựng nhà cao tầng khắp nơi là một tư duy sai lầm về mặt chiến lược. Theo đó, không gian khu Hòa Bình cần được chỉnh trang để trả lại không gian xanh thay vì cao tầng hóa. Việc cao tầng hóa tại đây chỉ nghĩ đến số mét vuông đạt được nhưng sẽ gây hại cho cảnh quan tổng thể và tạo áp lực lớn lên hạ tầng, gây thiệt hại cho đời sống người dân trong khu vực.

Lâm Đồng đã nhầm lẫn chức năng của một trung tâm đô thị thông thường với trung tâm đô thị di sản. “Đối với quy hoạch khu trung tâm lần này, nếu bỏ qua sự góp ý của dư luận để triển khai thì Lâm Đồng đang mang một Sài Gòn đặt vào trung tâm của Đà Lạt" - ông Sơn bày tỏ quan điểm.

KỲ II: Đà Lạt và những đồ án quy hoạch

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự