Quỹ đất sau khi di dời không xây chung cư cao tầng

Đăng ngày 12/01/2017 14:47:00

(DĐDN) - Đây là thông tin được ông Bùi Xuân Tùng – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đưa ra tại hội thảo “Thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội hướng tới năm 2017” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức vào sáng 12/1.

Ông Tùng cho biết, khó khăn đối với khu vực đô thị trung tâm hiện nay là việc di dời và sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội, giải quyết các vấn đề về dân sinh, hạ tầng, môi trường… theo hướng từng bước giảm áp lực và nâng cao chất lượng cho khu vực đô thị trung tâm.

Đây là một quá trình phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực. Do vậy từ chủ trương đến giải pháp đòi hỏi sự tích hợp cao và vai trò của Chính phủ có ý nghĩa quyết định.

Đấu giá công khai quỹ đất

Thực hiện nhiệm vụ tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã kiện toàn Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở gây ô nhiêm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị, thành lập tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo. 

Đến nay, Tổ công tác đã làm việc với 12 quận, rà soát, đối chiếu các quy hoạch được duyệt và cung cấp đầy đủ thông tin quy hoạch cho 117/117 cơ sở tại 11 quận theo danh mục do Ban Chỉ đạo đề xuất, đồng thời đề xuất biện pháp, phương thức, cơ chế và lộ trình di dời.

Ông Tùng khẳng định, quỹ đất sau khi di dời ưu tiên phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch; đấu giá công khai theo quy định để tạo kinh phí tái đầu tư cho đơn vị di dời. 

Đối với những công trình xây dựng có giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc, thực hiện bảo tồn, phục chế theo quy định của Luật Di sản văn hóa, ưu tiên sử dụng các công tình này cho các mục đích công cộng.

Đối với các đô thị vệ tinh, ông Tùng cho biết, căn cứ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch chung các đô thị vệ tinh được duyệt và căn cứ tính chất, quy mô, loại hình sản xuất của các cơ sở công nghiệp, thành phố sẽ thống nhất đề xuất địa điểm mới, trong đó dự kiến có khoảng 138 cụm công nghiệp. Đô thị vệ tinh Hòa Lạc dành 200ha, Sóc Sơn 100ha, Phú Xuyên 200ha, Sơn Tây 50ha để bố trí cơ sở y tế.

Về giáo dục, khu vực Đại học Hòa Lạc có quy mô 1100 – 1200ha, với 120 – 150.000 sinh viên; khu đại học Sóc Sơn có quy mô 600 – 650ha, với 80.000 – 100.000 sinh viên. Khi hình thành các khu công nghiệp, khu đại học tại đây sẽ vừa góp phần giảm tải cho đô thị trung tâm, vừa thu hút sự dịch chuyển dân số đến học tập, làm việc và sinh sống.

“Chắc chắn các đô thị vệ tinh sẽ chia sẻ, hỗ trợ tốt cho thành phố trung tâm, thu hút được sự dịch chuyển dân số đến học tập, làm việc và sinh sống, sẽ tham gia tích cực và phát triển Thủ đô Hà Nội” – ông Tùng khẳng định.

Thị trường sẽ ổn định, bền vững

Bàn về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, nhà ở là một trong những phân khúc quan trọng nhất của thị trường bất động sản. Năm 2016 một lượng lớn căn hộ ồ ạt chiếm lĩnh thị trường Hà Nội. 

Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng cung căn hộ tại Hà Nội là 20.665 căn hộ, tỷ lệ hấp thụ đạt 74,5%. Về cơ bản nguồn cung căn hộ mới đáp ứng đủ nhu cầu thị trường tuy nhiên chủ yếu vẫn là căn hộ cao cấp, ít căn hộ giá rẻ.

Hiện nay nguồn cung trong giai đoạn này vẫn tập trung ở phía Tây thành phố, phần lớn các dự án được triển khai và giao dịch vẫn nằm trong phân khúc nhà ở trung và cao cấp như: An Bình City (Quận Bắc Từ Liêm); dự án D’Le Roi Soleil Quảng An (Quận Tây Hồ); dự án Vinhomes Skylake – Phạm Hùng (Quận Nam Từ Liêm); dự án Vinhomes D’Capitale (Quận Cầu Giấy).

Một số dự án thuộc phân khúc trung cấp cũng nhận được sự quan tâm của thị trường như: Dự án Eco Green City (Quận Thanh Xuân), dự án Osaka Complex (Quận Hoàng Mai), dự án Gelexia Riverside (Quận Hoàng Mai).

Số lượng giao dịch nhà ở xã hội thấp chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trong giai đoạn trước

Tại phân khúc nhà ở xã hội, trong giai đoạn này không có thêm dự án mới được triển khai. Số lượng giao dịch nhà ở xã hội thấp chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trong giai đoạn trước, nằm ở vị trí xa trung tâm như The Golden An Khánh, Thăng Long Victory (Huyện Hoài Đức), dự án Kiến Hưng, The Vesta Phú Lãm (Hà Đông). Trong giai đoạn này, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới là không nhiều, lượng giao dịch ít.

Căn hộ cao cấp tập trung ở khu vực trung tâm và cận trung tâm Hà Nội như các dự án Vinhomes của Tập đoàn Vingroup như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes Liễu Giai, D’Capital của Tân Hoàng Minh…

Nhìn chung, tâm lý thị trường tích cực vẫn được duy trì trong cả năm, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn mở bán mới.

Xét về giá, trong cả năm mức giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng. Cụ thể, mức giá của các dự án được mở bán từ đầu tăng trung bình khoảng 2% - 7%. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp và cao cấp tăng trung bình lần lượt 6% và 7%.

Ông Hà nhận định, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ không có những cú ‘bứt tốc’ như những năm trước mà thay vào đó là sự ổn định, phát triển chiều sâu và sinh lời bền vững.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra 2 đề nghị. Thứ nhất, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan sớm cân đối nguồn vốn bù lãi suất, đưa chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị theo Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015 vào cuộc sống. Hiệp hội cam kết sẽ vận động các thành viên chung sức cùng Chính phủ chăm lo nhà ở cho người dân.

Thứ hai, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị Ngân hàng nhà nước sớm nghiên cứu mô hình thí điểm thành lập ngân hàng tiết kiệm nhà ở để người dân chủ động tham gia tạo nguồn vốn để cải thiện nhà ở của bản thân cũng như có trách nhiệm đối với việc này.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ vận động các doanh nghiệp góp vốn thành lập quỹ đầu tư bất động sản hoạt động theo pháp luật chứng khoán, nhằm tạo dòng tiền đầu tư cho thị trường bất động sản, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tín dụng ngân hàng cũng như tạo điều kiện cho mọi người dân có nhu cầu có thể đầu tư vào thị trường bất động sản. 

Linh Vân

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự