Quảng Nam chốt phương án xử lý các dự án bất động sản sai phạm

Đăng ngày 28/11/2021 14:27:12

Đối với hàng loạt dự án bất động sản sai phạm trên địa bàn, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị tiến hành khắc phục hậu quả, sớm hoàn thiện hạ tầng để đưa vào sử dụng.

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm đối với các dự án bất động sản (BĐS) tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu UBND Thị xã Điện Bàn tiến hành thanh tra 23 dự án. Tiếp đó, UBND Thị xã Điện Bàn đã báo cáo tiến độ thanh tra của 8/23 dự án trên địa bàn. 

Tỉnh Quảng Nam cơ bản đồng ý để các dự án tiếp tục triển khai và ra hạn đối với các dự án để sớm đưa vào sử dụng.

Tỉnh Quảng Nam cơ bản đồng ý để các dự án tiếp tục triển khai và ra hạn đối với các dự án để sớm đưa vào sử dụng.

Tại báo cáo thanh tra của Thị xã Điện Bàn, hàng loạt dự án như Khu đô thị An Phú, khu dân cư mới Bình An 2 (do Công ty TNHH Đại Việt làm chủ đầu tư), khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa, khu đô thị Ngọc Dương CoCo (do Công ty CP ĐTXD Điện Bàn làm chủ đầu tư)… đều triển khai bồi thường, thi công không thông qua đơn vị GPMB của địa phương. Hiện tại, các dự án này đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng, nhiều khu vực đã có kiến trúc xây dựng kiên cố.

Ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn cho biết sau khi địa phương báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, tỉnh Quảng Nam cơ bản thống nhất với Thị xã Điện Bàn về các đề xuất xử lý. Trong đó, tỉnh Quảng Nam cơ bản đồng thuận việc để cho 4/8 dự án đã thanh tra được tiếp tục hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

“Đối với các dự án mất hiện trạng thì cơ bản việc thanh tra đã xong, thời gian tới sẽ tiếp tục thi công rồi tiến tới thẩm định. Hướng của tỉnh là sẽ cho phép thực hiện theo đúng quy định để niêm yết công khai, xét nguồn gốc đất,...rồi gửi để UBND tỉnh phê duyệt. Đối với các dự án còn lại thanh tra tỉnh đang làm việc, cơ bản thống nhất và đề nghị tỉnh cho phép được tiếp tục triển khai”, ông Nguyễn Xuân Hà thông tin.

Ngoài ra, ông Hà cho biết đã giao phòng quản lý đô thị chuẩn bị các nội dung để báo cáo về tính pháp lý của các dự án đô thị để trình Sở Xây dựng khi cần thiết. Qua đó, địa phương cũng đang tích cực rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn để đảm bảo tính minh bạch trong đầu tư cho thời gian tới. 

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Thông báo số 521/TB-UBND về việc thống nhất điều chỉnh tiến độ hàng loạt dự án xây dựng nhà ở do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Viêm Minh Hà Dừa tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đến hết tháng 6/2022.

Đối với dự án Khu đô thị Coco Riverside đến hết tháng 4/2023. Dự án Khu đô thị Đại Dương Xanh đến hết tháng 3/2023 và dự án Khu đô thị Ánh Dương đến hết tháng 3/2023. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án Khu đô thị Ngọc Dương Coco tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đến hết tháng 9/2022.

a

Địa phương đang tích cực rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn để đảm bảo tính minh bạch trong đầu tư cho thời gian tới.

Tại Thông báo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục có liên quan và triển khai hoàn thành dự án theo đúng tiến độ được duyệt. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của dự án để triển khai thi công đảm bảo tiến độ.

Mói nhất, UBND thị xã Điện Bàn vừa công bố Quyết định số 3173/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chấm dứt hoạt động đầu tư 4 dự án tại đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc gồm Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6. Lãnh đạo thị xã Điện Bàn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý hiện trạng tại các dự án, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Thị xã Điện Bàn giao các đơn vị có thẩm quyền phối hợp với chủ đầu tư tiến hành rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc triển khai đầu tư các dự án. Trên cơ sở đó, tổng hợp các khoản chi phí hợp lý mà chủ đầu tư đã chi trả, tham mưu UBND thị xã báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự