Phát triển nhà giá thấp cần sự vào cuộc đồng bộ

Đăng ngày 19/02/2021 09:06:59

Để hiện thực hóa chiến lược nhà giá thấp, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cần sự vào cuộc đồng bộ của các bên, từ nhà nước đến doanh nghiệp.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (dưới 70m2, không quá 20 triệu đồng/m2).

Theo đó, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản thời gian qua, theo Bộ Xây dựng, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh BĐS quan tâm đầu tư các dự án nhà ở thương mại phục vụ cho các đối tượng có thu nhập khá và cao.

Điều này dẫn đến nguồn cung nhà ở thương mại cao cấp đang dư thừa; trong khi lại thiếu nhà ở xã hội (mới đạt khoảng 42% so với chỉ tiêu đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia) và nhà ở thương mại giá thấp (có giá dưới 25 triệu đồng/m2) dành cho các đối tượng có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Để giảm thiểu sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm hàng hóa của thị trường BĐS, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngày 29/5/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó, giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp tức căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2.

Nhận định về chiến lược phát triển nhà giá thấp mà Bộ Xây dựng đang chủ trì, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam đồng thời cũng là Chủ tịch HĐTQ GP.Invets cho rằng để thành công cần có sự vào cuộc đồng bộ từ Chính phủ đến các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp.

LÊ SÁNG - BẢO LOAN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự