Những dự án “đắp chiếu” trên con đường 5 sao Đà Nẵng – Quảng Nam

Đăng ngày 19/04/2016 08:11:00

(DĐDN) - Con đường ven biển nối liền Đà Nẵng và TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam một thời được giới đầu tư bất động sản mệnh danh là con đường tỷ USD nhưng giờ nham nhở bởi hàng loạt các dự án khu nghỉ dưỡng “đắp chiếu”, gây bức xúc cho dư luận.

Thời vàng son, con đường kéo dài hơn 30 km là điểm đến ưa thích của hàng loạt các đại gia bất động sản du lịch trong và ngoài nước. Các đại gia đổ xô về đây để lấy đất làm dự án xây dựng resort, khách sạn cao cấp. Nhiều dự án được các đại gia "vẽ" trên giấy với số vốn hàng trăm triệu USD được cấp phép, bàn giao mặt bằng và tổ chức lễ động thổ hoành tráng.

Trước đó, khu vực khu vực này là những rừng dương phòng hộ trồng để chắn gió, chắn cát bay. Tuy nhiên, khi những dự án này được “vẽ” ra và “đắp chiếu”, toàn bộ rừng cây phi lao phòng hộ đã bị xóa sổ và được thay thế bằng những bãi đất hoang nhìn đến nhức mắt với những hàng rào tôn che chắn bao quanh.

Thậm chí, nhiều dự án đã xây xong một phần thô nhưng nay hoang phế, nằm xen lẫn với cây dại. Có dự án còn hư hỏng rào chắn, không một bóng người, không ai bảo vệ.

Đối với những dự án này, mặc dù UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần ra “tối hậu thư” dọa thu hồi và các dự án cũng đã cam kết tiến độ triển khai thực hiện nhưng đâu vẫn vào đấy. Tình hình tại Quảng Nam cũng không khá hơn.

Với tình hình hiện tại, nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho sự vội vàng của hai địa phương trên trong việc cấp phép cho các dự án. Theo giới phân tích, để tránh tình trạng này, Nhà nước nên có những kịch bản khi giao đất “vàng” cho chủ đầu tư.

Cụ thể, khi giao đất cho doanh nghiệp, thì bên cạnh các khoản tiền bắt buộc phải trả cho thành phố như tiền đất, tiền giải phóng mặt bằng… thì có thể yêu cầu doanh nghiệp đó doanh đặt cọc tại ngân hàng (có hưởng lãi) ít nhất 20% giá trị dự án, kèm theo đó là cam kết hoàn thành dự án cũng trong một thời gian nhất định nếu không sẽ bị mất tiền cọc và bị lấy lại đất mà không được bồi thường.

Có như thế, mới có thể thúc đẩy doanh nghiệp hoàn thành dự án theo cam kết, nếu không sẽ mất cả chì lẫn chài.

Cũng Diễn đàn Doanh nghiệp mục sở thị những dự án dang dở dọc trên dải bờ biển Đà Nẵng – Quảng Nam.

Khu du lịch nghỉ dưỡng D’Evelyn Beach

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng D’Evelyn Beach của Công ty TNHH Quê Việt Quảng Nam rộng gần 5,4ha được UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi đất giao cho doanh nghiệp từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn bất động. Trước đó, ngày 3/9/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định cho Công ty TNHH Quê Việt - Quảng Nam được gia hạn để tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thành đưa toàn bộ dự án vào hoạt động chậm nhất đến tháng 4/2017.

Cũng theo quyết định này, trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực, Công ty TNHH Quê Việt - Quảng Nam có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất đối với thời gian do chậm tiến độ thực hiện dự án theo quy định và hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến việc gia hạn.

Trường hợp Công ty không nộp tiền sử dụng đất, hoàn thành các thủ tục pháp lý đúng hạn và đến hết ngày được gia hạn không đưa dự án vào hoạt động thì UBND tỉnh sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu đất này vẫn còn là khu đất bỏ hoang với những ngôi nhà xây thô bám đầy bụi. Thậm chí, tấm biển tên dự án cũng bi đã bị rách nát từ nhiều năm nay vẫn không được thay mới.

Khu du lịch The Nam Khang

Khu du lịch The Nam Khang là một trong số dự án chậm triển khai trên đại bàn TP Đà Nẵng. Trước đó, chủ đầu tư của dự án này đã ký nguyên tắc thỏa thuận với UBND thành phố vào ngày 10/4/2007, sau đó, DA cũng có Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng 1/500 (Quyết định số 7154/QĐ-UBND ngày 20/9/2011). Thế nhưng, không biết lý do gì, dự án mới thi công tường rào bao quanh và “đắp chiếu” cho đến hiện nay.

The Song – Danang Beach Villas

The Song – Danang Beach Villas  với tổng vốn đầu tư vào khoảng 110 triệu USD do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN), thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, The Song – Danang Beach Villas có tổng diện tích12ha gồm: 1 toà tháp Sky Villas, 1 tháp khách sạn và 48 căn thự nghỉ dưỡng có diện tích từ 650 – 1.150m2 được chia thành 6 loại: Concerto, Overture, Sonata, Impromptu, Serenade và Nocturne.

Dự án đã được khởi khởi công xây dựng vào tháng 5/2010 và hoàn thành vào năm 2014 nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án chỉ là những khối nhà xây thô và cỏ hoang mọc um tùm.

Dự án khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước

Dự án thuộc Tổng công ty Du lịch Hà Nội với quy mô 7ha. Chủ đầu tư đã “vẽ” trên khu đất này các hạng mục rất hoành tráng như khu khách sạn với quy mô 200-230 phòng, với tất cả các tiện ích cao cấp phù hợp với tiêu chuẩn khách sạn 5 sao; khu bungalow; khu biệt thự cao cấp; khu thể thao, giải trí… nhưng cho đến thời điểm hiện tại khu đất chỉ là bãi đất hoang với cỏ mọc um tùm.

Trước đó, vào tháng 6/2015, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa giao các cơ quan chức năng thành phố tiến hành rà soát và thanh tra để thu hồi một số dự án treo, chiếm đất dọc bờ biển và với dự án này (đã ký cam kết tiến độ nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư ) nếu chậm tiến độ sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.

Trường hợp phát hiện dự án không triển khai xây dựng theo cam kết thì báo cáo đề xuất việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất theo đúng quy định. Tuy nhiên, phớt lờ cảnh báo của UBND TP Đà Nẵng, cho đến nay, dự án vẫn “đắp mền” cỏ mọc um tùm, thậm chí, người dân đã tận dụng hàng rào bao quanh dự án làm bãi chăn nuôi bò.

Khu thể thao giải trí biển Temple

Dự án khu thể thao giải trí biển Temple nằm ở vị trí “đất vàng” đường Hoàng Sa, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô. Sau nhiều lần ra “tối hậu thư” yêu cầu triển khai nhanh hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển nhưng chủ đầu tư vẫn không có động tĩnh gì, mới đây, vào tháng 11/2015, thành phố Đà Nẵng cho biết nếu các chủ đầu tư vẫn không thực hiện và có dấu hiệu đầu cơ dự án, UBND thành phố sẽ tiếp tục tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa có bất cứ động tĩnh nào.

Dự án Khu du lịch Bãi Bụt

Dự án đã án binh bất động hơn 10 năm nay. Ngày khởi công cách đây hơn 10 năm, chủ đầu tư là Công ty Hải Duy (TP.HCM) đã từng tuyên bố trong thời gian ngắn sẽ biến nơi đây thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế với nguồn vốn đầu tư hàng trăm triệu USD nhưng hiện tại thiên đường nghỉ dưỡng Bãi Bụt chỉ là hàng rào kiên cố bao quanh và cỏ mọc um tùm. UBND TP. Đà Nẵng đã 2 lần “dọa” thu hồi dự án, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy.

Nguyễn Phước

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự