“Nhộn nhạo” bất động sản Quảng Ninh

Đăng ngày 20/07/2019 10:22:19

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định 2780/QĐ-UBND thu hồi dự án Khu đô thị mới Bắc cầu Bang, Hoành Bồ.

Đây được coi là một động thái mạnh mẽ của tỉnh này đối với những dự án chây ì, có dấu hiệu lợi dụng đất nền để thu hút vốn của nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, quyết định này cũng khiến rất nhiều người mua đất nền chưa có sổ đỏ tại dự án hoang mang.

Khu đô thị Bắc cầu Bang suốt 15 năm chỉ là bãi đất trống nhưng đã thu hàng trăm tỷ đồng từ người mua đất

Dự án có tổng diện tích 134ha, chủ yếu là đất đầm nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, bãi sú và khoảng 16ha đất thổ cư của 34 hộ dân thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất. Ngày 11/1/2008, Công ty CP Thống Nhất 508 đã được bàn giao đất tại thực địa. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới chỉ san nền, rải lót mạt đá, đổ bê tông một số tuyến đường nội bộ trong quy hoạch; xây lắp hệ thống điện tại tuyến đường chính… Các hạng mục khác như hệ thống thoát nước bề mặt, xử lý nước thải... vẫn chưa được thực hiện.

Mặc dù chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục cần thiết, nhưng suốt thời gian triển khai nhà đầu tư này liên tục rao bán và thu về rất nhiều hợp đồng góp vốn. Hơn chục năm qua, số hợp đồng góp vốn có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng không biết được chủ đầu tư dự án làm gì? Đất thì vẫn hoang tàn, người mua thì vẫn hoang mang chờ đợi.

Trao đổi với DĐDN, chị Hà Liên, khách hàng có hợp đồng góp vốn mua đất tại dự án chia sẻ, việc chờ đợi suốt bao năm qua khiến không chỉ tôi mà rất nhiều khách hàng khác mệt mỏi và rất tốn kém. Giờ tỉnh có quyết định thu hồi, tôi cảm thấy rất hoang mang, lo lắng. Không biết số tiền, ô đất mà mình đã mua sẽ được xử lý như thế nào?

“Tôi đồng tình với việc tỉnh xử lý mạnh tay đối với các dự án làm ăn kiểu bát nháo. Nhưng mong chính quyền tỉnh Quảng Ninh có giải pháp hợp tình, hợp lý giúp cho người dân chúng tôi”, chị Liên nói.

Không chỉ dự án trên, tại Quảng Ninh cơn sốt đất quay cuồng trong khoảng 2 năm nay. Nhiều nhà đầu tư lao đao khi trót rót vốn vào những dự án mà không hề tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý, năng lực tài chính… Thay vì “cân đong đo đếm” thì nhiều người sẵn sàng vay tiền đổ vào mua đất và phó mặc cho sự may rủi.

Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan truyền thông, tuy nhiên dường như việc đầu tư phó mặc may rủi vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Nhiều nhà đầu cơ vẫn tin vào những lời “đường mật” kiểu “đầu tư vào đây vài tháng sẽ lời gấp mấy lần” hoặc lợi dụng những dự án của các “ông lớn” Như Vin Group, Sun Group, FLC.. để thổi phồng về địa thế, dịch vụ và tăng giá gấp nhiều lần trong tương lai khi những dự án của các “ông lớn” nói trên hoàn thành..

Khu đô thị Thành Công, phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả là một ví dụ. Với vị trí mặt đường quốc lộ 18 lại ngay gần các dự án của Sun Group và Vin Group nên đã có rất nhiều thông tin được rao bán trên mạng xã hội. Nhiều hợp đồng góp vốn đã được ký lên tới hàng chục tỷ đồng. Đây là những hợp đồng rủi nhiều may ít. Bởi theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án này hiện vẫn chưa có bất cứ một động thái nào trong việc xây dựng, tất cả vẫn chỉ vẽ trên giấy.

DĐDN sẽ tiếp tục vấn đề này

Lê Cường

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự