Nhập nhèm hàng nghìn ha đất tâm linh

Đăng ngày 22/08/2019 10:59:47

Bộ TN-MT vừa có văn bản trả lời đại biểu quốc hội về việc cấp hàng ngàn ha đất cho doanh nghiệp xây chùa Bái Đính, Tam Chúc.

Dự án chùa Tam Chúc đang trong quá trình xây dựng

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề: Liệu có hay không lợi ích nhóm giữa chủ đầu tư và người duyệt quy hoạch?

Trao đổi bên hành lang Quốc hội với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Thực trạng này liên quan tới trách nhiệm của nhiều bộ, ngành.

"Hiện nay tại các khu du lịch tâm linh không có sự tách bạch rõ ràng giữa tâm linh và thương mại dịch vụ. Việc quy hoạch cả ngàn héc ta cho các khu du lịch kết hợp tâm linh liệu có hợp lý hay không? Để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép, nhất là những công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp, nông nghiệp… thì ai phải chịu trách nhiệm?" - đại biểu Hoà cho biết.

Những dự án mới có quy mô xin cấp đất hàng nghìn ha đang khiến dư luận chú ý phải kể tới như Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) lấy tới 5.100 ha, Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) lấy 18.940 ha. Hay như dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, tại xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất, được UBND TP Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án do Công ty CP du lịch KOVA làm chủ đầu tư đã triển khai không tách bạch giữa các khu tâm linh và nghỉ dưỡng...

Trả lời chất vấn Đại biểu quốc hội, Bộ TN-MT cho biết: Luật Đất đai quy định việc giao đất, cho thuê đất căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư được phê duyệt. Chưa đủ cơ sở tính tiền sử dụng đất tại chùa Bái Đính.

Cụ thể, khu núi chùa Bái Đính thuộc quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, có diện tích hơn 1 nghìn hecta đất.

Từ năm 2006 đến năm 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành 9 quyết định thu hồi diện tích gần 520 ha đất; giao đất cho 3 cơ quan gồm: Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hơn 495 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An 18,6 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và UBND huyện Gia Viễn hơn 4 hecta để mở rộng khu dân cư hiện hữu.

Theo Bộ TN-MT, việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất.

Đối với khu du lịch Quốc gia Tam Chúc có quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô 4 nghìn ha gồm nhiều khu chức năng, trong đó Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc có diện tích 1.205 ha

Bộ TN-MT cho biết: Từ năm 2006 đến năm 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành 4 quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại - Du lịch để phát triển Khu du lịch Tam Chúc, với tổng diện tích là 815,1 ha. Từ năm 2008 đến năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam ban hành 2 quyết định thu hồi đất đã giao và giao toàn bộ diện tích 815,1 hecta nói trên cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc theo dự án được duyệt.

Trong đó bao gồm quyết định cho Xuân Trường thuê đất với diện tích hơn 500 hecta, thời hạn 50 năm; quyết định giao hơn 300 ha đất, hình thức giao đất để quản lý và đầu tư xây dựng khu du lịch, nhưng không yêu cầu phải bàn giao lại cho Nhà nước sau khi hoàn thành xây dựng.

“Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại Điều 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại)” - Văn bản nêu rõ.

Về phía Bộ Xây dựng, lãnh đạo Bộ thừa nhận các quy định pháp luật đã có nhưng chưa nêu rõ nằm trong quy hoạch đô thị hay du lịch vì thế việc vận dụng ở địa phương chưa thống nhất, tuỳ tiện.

Từ đó, tư lệnh ngành xây dựng cam kết cơ quan này sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn để phân biệt rõ đất dành cho tâm linh, đất cho du lịch... nhằm đảm bảo chặt chẽ sử dụng đất.

BAN MAI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự