Nhận diện phân khúc 'dẫn dắt' thị trường năm 2017

Đăng ngày 30/12/2016 08:00:00

(DĐDN) - Thị trường bất động sản năm 2017 được dự báo sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016, theo đó một số phân khúc có cơ hội phát triển mạnh, ngược lại một số phân khúc sẽ bị phân hóa do quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường. 

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2016 có thể khẳng định thị trường đã có bước phát triển vững chắc, ổn định. Các phân khúc đều phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp và bất động sản du lịch. Điều này thể hiện qua những nét tổng quan như: Hệ thống văn bản pháp luật hoàn thiện hơn và đã phát huy hiệu quả; sự quản lý của Nhà nước sát thực tiễn hơn và nhận thức của doanh nghiệp, các nhà đầu tư bắt đầu “nhạy” hơn.

Sự trở lại đầy hào hứng

Đi sâu vào một số phân khúc quan trọng trong năm 2016 chúng ta thấy, cùng với sự đi lên của thị trường BĐS, phân khúc bất động sản cao cấp đã chứng kiến sự trở lại đầy hào hứng về cả nguồn cung lẫn nguồn cầu. Theo giới kinh doanh địa ốc, căn hộ cao cấp đang trở thành cuộc chơi đầy hấp dẫn và cũng cạnh tranh vô cùng quyết liệt.

Theo ước tính, lượng căn hộ cao cấp được tiêu thụ hiện nay trên thị trường chiếm tới 39% toàn thị trường, so với mức 24% của năm 2013. Dù phân khúc cao cấp vẫn đang khá tốt trên thị trường, tuy nhiên hiện nay việc các doanh nghiệp BĐS đang ồ ạt triển khai các dự án bất động sản cao cấp có quy mô lớn khiến khả năng khủng hoảng dư cung tái diễn với thị trường bất động sản, nhất là ở phân khúc cao cấp.

BĐS nghỉ dưỡng là khuynh hướng đầu tư không chỉ riêng trong năm 2016 mà sẽ còn phát triển trong năm 2017. Yếu tố chủ yếu khiến BĐS nghỉ dưỡng phát triển là khi đầu tư vào BĐS này ngoài việc đảm bảo được yếu tố bảo toàn được giá trị của tài sản, nhà đầu tư còn thu được một khoản lợi tức cố định hàng năm dao động từ 8-10%, cá biệt có dự án mức lợi tức còn lên tới 12% trong khi tất cả các kênh đầu tư như: căn hộ, đất nền nhà phố, vàng, chứng khoán, USD hoặc có tỷ suất sinh lời khá thấp, hoặc chứa đựng khá nhiều rủi ro. Ngay đến cả kênh gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là an toàn nhất, thì gần đây lãi suất tuột dốc chỉ còn từ 3-7%/năm, điều này đã làm nhiều nhà đầu tư e ngại. 

Một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng tạo được tiếng vang trên thị trường thời gian qua có thể kể đến như: Cocobay Đà Nẵng, Sheraton Đà Nẵng, The Costa Nha Trang, Cham Oasis Nha Trang, Stellar Nha Trang… 

Và tương lai sáng sủa

Dự báo chung về thị trường bất động sản năm 2017 theo tôi đánh giá sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016, một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như phân khúc nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Điều này do ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước và quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường. 

Đối với phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại hạng tiêu chuẩn (Phân khúc trung bình và thấp) sẽ có cơ hội phát triển song phục thuộc nhiều và chịu nhiều hành hưởng của chính sách của Nhà nước.

Phân khúc nhà phố (Shophouse), biệt thự tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Những người thật sự có nhu cầu sinh sống cũng chiếm lượng mua không nhỏ với nhóm nhà phố, biệt thự. Nguyên nhân là do những nhà đầu tư và các cá nhân đầu cơ ít tham gia vào phân khúc này, dẫn tới nhu cầu vay thấp hơn. Vì thế, đây được xem là mô hình nhà ở có tài chính “khỏe mạnh”. Loại hình BĐS này cũng được hưởng lợi khá lớn từ các cải thiện của cơ sở hạ tầng và việc kết nối đến trung tâm thành phố đang ngày càng thuận lợi hơn.

Theo dự báo, trong năm 2017, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường. Nguyên nhân là do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

Phân khúc bất động sản du lịch vẫn tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh mẽ đúng với tiềm năng của nó. Tuy nhiên, các địa phương chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch tốt sẽ thu hút và khuyến khích được các nhà đầu tư tham gia đầu tư cũng như khách hàng đến đầu tư.

Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Điều đó sẽ được tiếp tục trong năm 2017 khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển.

Từ các nhận định và tổng hợp ở trên, Hiệp hội bất động sản Việt Nam tin tưởng rằng với sự điều hành sâu sát thực tế, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ và các bộ ngành liên quan để giải quyết các tồn tại, các thách thức đang đặt ra; sự năng động, ý thức vì cộng đồng của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cùng với sự nỗ lực của tất cả các thành tố trên thị trường, năm 2017 sẽ tiếp tục là năm phát triển tốt đẹp và bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự