Nhà ở xã hội: Cung chưa bao giờ đủ cầu

Đăng ngày 26/04/2016 07:12:00

(DĐDN) - Theo báo cáo tại Hội nghị trực tuyến ngành tháng 1/2016 của Bộ Xây dựng, năm 2015, cả nước hoàn thành 13 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô hơn 6.100 căn hộ; 20 dự án nhà ở cho công nhân, quy mô hơn 8.200 căn hộ.

Theo dự báo, đến năm 2020, cả nước cần khoảng 1 triệu căn hộ dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nguồn cung hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10.000 căn/năm.
Cung ít, cơ hội thu hẹp
Với mức thu nhập bình quân chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng, phần lớn người thu nhập thấp đều không dám mơ đến việc sở hữu một căn nhà tại thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) và thương mại giá rẻ cùng gói vay 30 nghìn tỷ đã giúp thực hiện giấc mơ an cư cho rất nhiều người thu nhập thấp, kéo theo đó là cầu trong phân khúc nhà giá rẻ cũng tăng cao.  
Mặc dù cầu cao nhưng thực tế cung chưa bao giờ đủ. Chủ đầu tư NƠXH chỉ được hưởng tối đa 10% lợi nhuận, chưa kể có nhiều thủ tục quy trình nên chưa hấp dẫn các nhà đầu tư, dẫn đến tỷ trọng NƠXH do doanh nghiệp (DN) đầu tư còn ít. Tính chung đến nay, cả nước đã hoàn thành 51 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô hơn 25.800 căn hộ; 84 dự án nhà ở cho công nhân, quy mô 28.500 căn hộ. Ngoài ra, đang có 171 dự án NƠXH khác đang được triển khai.
Gói 30 nghìn tỷ với lãi suất ưu đãi 5%/năm, thời hạn vay lên đến 15 năm, được xem là gói tín dụng có ý nghĩa thiết thực, giúp những người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà tại những dự án NƠXH và thương mại giá rẻ. Thế nhưng, cuối tháng 3/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức thông báo dừng gói tín dụng 30 nghìn tỷ khiến hàng nghìn người thu nhập thấp rơi vào cảnh dở khóc dở cười nếu không muốn nói là thất vọng. Việc tiếp cận gói vay không đơn giản, thủ tục để được giải ngân cũng không hề dễ dàng, nhưng vẫn là cơ hội lớn cho người mua, nay cánh cửa đó đột ngột đóng lại trong khi chưa hề có cảnh cửa khác sẵn sàng mở ra.
Chủ đầu tư tìm cách hỗ trợ khách hàng
Trên thị trường, phân khúc NƠXH bỗng dưng trở nên trầm lắng. Khách hàng mong ngóng một chính sách hỗ trợ mới; những chủ đầu tư của dự án đang dở dang thì như ngồi trên đống lửa còn những DN đã hoàn thành dự án thì phải cân đối lại nguồn vốn để có một chính sách bán hàng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt có thể hỗ trợ nhiều nhất cho khách hàng.
Theo đại diện CEO Group - chủ đầu tư dự án NƠXH Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) thì 100% khách mua nhà tại Bamboo đều phải vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ, nếu không có gói vay ưu đãi thì bài toán tài chính của khách hàng trở nên quá khó khăn. Dự án đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ đăng ký mua nhà và hiện đã hoàn thiện cả hai tòa CT9A, CT9B, sẵn sàng bàn giao cho khách. Mới đây, chủ đầu tư này đã công bố chính sách ưu đãi “1 vốn 4 lợi” áp dụng cho khách ký hợp đồng mua bán thành công trước ngày 02/6/2016, trong đó “4 lợi” mà khách hàng được hưởng là: nhận nhà ngay; xe bus miễn phí hướng trung tâm Hà Nội; hỗ trợ vay vốn lãi suất 5%/năm; miễn 2 năm phí quản lý và dịch vụ bể bơi. Có thể nói, đây là một trong những DN kịp thời đưa ra chính sách ưu đãi mới nhất, mạnh dạn hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo mức bằng với gói vay 30 nghìn tỷ trong thời gian chờ gói hỗ trợ mới.
Còn  Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân (HQC) – chủ đầu tư dự án HQC Plaza, HQC Hóc Môn thì tuyên bố trước báo giới sẽ bù lãi suất cho khách hàng để mức lãi suất mà khách hàng chịu chỉ ở mức 6%/ năm cho đến khi có gói hỗ trợ mới. 
Đưa ra chính sách hỗ trợ khách hàng kịp thời nhưng các DN nói trên cũng đồng quan điểm là mong muốn Nhà nước sớm có một gói tín dụng dành riêng cho NƠXH, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà. 
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên trong thời điểm này, khách hàng nên lựa chọn những dự án đã hoàn thiện và có chính sách bán hàng ưu đãi để vừa có thể nhận nhà ngay, vừa tận dụng hỗ trợ từ chủ đầu tư.
Hồng Minh
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự