Nhà nước đang tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển bền vững

Đăng ngày 20/04/2016 11:42:00

(DĐDN) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại hội thảo “Bước đột phá về tiêu chuẩn sống” do Kênh thông tin tài chính kinh tế Việt Nam (CAFEF.vn) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường bất động sản đã có sự tăng trưởng trở lại. Nếu như từ khoảng quý IV/2014 trở về trước thị trường bất động sản Việt Nam sau khi tụt xuống đáy khủng hoảng thì từ quý IV/2014 đến 2015 thì thị trường bất động sản phát triển và lan tỏa ra toàn bộ các phân khúc, thị trường có tín hiệu khôi phục, tương đối rực rỡ, thể hiện tăng trưởng đặc biệt nhanh và mạnh mẽ với mức 70 – 75%.
Đáng chú ý, ông Nam cho rằng việc giao dịch không chỉ ở phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mà lan tỏa tất cả các phân khúc nhà ở từ biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền, resort…. Thị trường bất động đã đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, hơn hẳn kênh đầu tư tài chính khác như vàng, chứng khoán hay tiền tệ.
Trong bối cảnh thị trường như vậy, theo ông Nam hiện nay điều kiện kinh tế vĩ mô cùng các chính sách của Nhà nước đang tạo thuận lợi cho thị trường phát triển bền vững, để trở thành thị trường mang tính đầu kéo quan trọng.
Tại hổi thảo, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN cho biết, những năm trước đây do kinh tế quá khó khăn, thu nhập thấp nên nhu cầu chỉ cần có được chỗ ở là chủ yếu. Kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển, thu nhập sẽ tăng, tầng lớp trung lưu xuất hiện nhiều hơn, nhu cầu cuộc sống cao, phong phú, da dạng hơn do vậy tiêu chuẩn cuộc sống ở các đô thị cao hơn nhất là yêu cầu về chỗ ở. Bên cạnh nhu cầu về ở, các khu đô thị, dự án bất động sản cần phải đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân như: Có khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, gần ga tàu, bến ô tô…
Đồng quan điểm trên, ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Vingroup cũng cho rằng với sự phát triển kinh tế, trong thập niên trở lại đây thị trường bất động sản đã có bước tiến dài, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản nhà ở. Từ những khu nhà đơn thuần, gần như không có hoặc có rất ít hệ thống tiện ích đi kèm, đến nay mô hình nhà ở đã phát triển đa dạng với nhiều loại hình phong phú, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và điều kiện khác nhau của các nhóm đối tượng khách hàng. Trong đó, các khu đô thị có kiến trúc quy hoạch, hệ thống kỹ thuật hạ tầng, cung ứng dịch vụ tiện ích, quản lý hệ thông hành chính, hài hòa với cảnh quan đang là xu hương của thị trường.
Tại hội thảo, ông Chính đề xuất, các cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện khung pháp lý về đất đai, nhà ở, các cơ chế có liên quan đến đầu tư bất động sản để tạo cơ sở thông thoáng cho doanh ngiệp trong và ngoài nước đến đầu tư.
Còn các chủ đầu tư bất động sản phải chủ đông trong các hoạt động đầu tư, tiếp cận công nghệ xây dựng mới hiện đại, tiết kiệm năng lượng; sản phẩm có tính cạnh tranh cao, phù hợp với nhu cầu đa dạng về hưởng thụ củ người dân theo xu hướng mới; nghiên cứu thị trường, giá sản phẩm phù hợp với nền kinh tế và sức mua của xã hội. Người mua nhà cần tìm hiểu các dự án phù hợp với yêu cầu cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến dự án. 
Tại hội thảo, các chuyên gia và các doanh nghiệp tiếp tục thảo luận xung quanh việc phát triển các loại hình căn hộ và bước đột phá về tiêu chuẩn sống.
Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự