Nhà giá rẻ "biến mất" trên thị trường bất động sản

Đăng ngày 09/12/2017 06:00:00

Quỹ đất khan hiếm, thủ tục đầu tư ngày càng chặt chẽ, dân số tăng nhanh (đặc biệt là tăng cơ học) đã gia tăng áp lực cho nhiều doanh nghiệp đang phát triển loại hình nhà giá rẻ.

Đang dần biến mất trên thị trường

Thống kê của HoREA cho thấy, 10 tháng đầu năm Tp.HCM có 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 25.320 căn hộ chung cư. Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.451 căn, chiếm tỷ lệ 26%, phân khúc trung cấp có 13.976 căn, chiếm tỷ lệ 49%, phân khúc bình dân có 7.212 căn, chiếm tỷ lệ 25%.

Như vậy, số lượng căn hộ bình dân vẫn thấp nhất toàn thị trường. Một vài năm trở lại đây, nhu cầu nhà giá rẻ thực sự trở nên cấp thiết khi mà nguồn cung phân khúc này đang ngày càng khan hiếm.

Khi nói đến nhà giá rẻ, giới đầu tư kinh doanh bất động sản thường lấy ngưỡng những căn hộ có giá từ 14-18 triệu/m2, tuy nhiên nếu 4 năm trước vẫn có thể tìm được nhà với giá 12 triệu đồng/m2 thì nay hiếm còn dự án nào có mức giá dưới 20 triệu/m2.

Gần đây thị trường chỉ có 4-5 dự án mới đủ tiêu chí giá rẻ như Hiệp Thành Buldings (giá trung bình tầm 15 -17 triệu/m2); EhomeS Nam Long (giá 16 -18,5 triệu/m2); Vĩnh Lộc D Gold (giá 16-18 triệu/m2); Tecco Town Bình Tân (giá 17,5 -18 triệu/m2); Lotus Apartment Lotus Apartment (18 triệu/m2).

Còn lại, loạt dự án mới được quảng bá là giá bình dân đưa ra thị trường gần đây đều trên mức 20 triệu/m2. Ví như dự án Saigon Gateway (quận 9) giá 25 triệu/m2; căn hộ The Avila 2 (quận 8) giá 21,5-22 triệu/m2; Saigon Metro Park giá 22 triệu/m2; Tara Residence giá 22 triệu/m2; Heaven Riverview giá 22 triệu/m2; biệt thự Movenpick Cam Ranh...

Ông Đoàn Chí Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho biết, nhu cầu lớn bắt buộc chủ đầu tư phải cắt giảm diện tích căn hộ để đáp ứng khả năng thanh toán của người mua. Nhưng điều này cũng chỉ là phương án đề xuất thí điểm, chứ chưa thực sự được áp dụng. Doanh nghiệp cũng thấy rõ sức hấp thụ của phân khúc giá rẻ là rất lớn, song không thể nào làm với mức lợi nhuận tối thiểu và đầy rủi ro. Ngay cả đơn vị chuyên làm nhà giá rẻ cũng đã bắt đầu đẩy mức giá bán lên so với trước.

Ông Thanh cho hay, cách đây hơn 1 năm, công ty ông chào bán hơn 500 căn hộ tại Dự án Sơn Kỳ 1 (quận Tân Phú) với giá khoảng gần 700 triệu đồng/căn (diện tích hơn 50 m2), đến nay giá giao dịch tại đây đã tăng lên gần gấp đôi.

Đại diện một công ty bất động sản khác cũng cho biết, nhà giá rẻ sẽ tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới trong những tháng tới. Hiện nay cung không đủ cầu, nguồn cung mới thì hạn chế qua từng năm, quỹ đất khan hiếm, tiền sử dụng đất tăng, do đó những dự án vùng ven có giá bán dưới 20 triệu/m2 sẽ ngày càng khan hiếm.

Cần cơ chế đặc thù

Theo các chuyên gia bất động sản, để thị trường căn hộ giá rẻ có thể phát triển kịp với nhu cầu của người dân, Nhà nước cần thiết phải ban hành những chính sách để hỗ trợ phát triển phân khúc này.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng giám đốc Hung Thinh Land, nhu cầu rất lớn nhưng để phát triển số lượng lớn căn hộ giá rẻ lại không phải chuyện đơn giản. Bởi nhà đầu tư triển khai phân khúc này phải có năng lực thực hiện cực lớn để cân đối giá thành.

Làm nhà giá rẻ không phải chỉ cần vốn, cái chính là cân đối vốn sao cho hợp lý, từ việc tính toán lãi vay, chi phí đầu vào đến tiền đất, xây dựng thế nào để đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng. “Nếu làm nhà giá rẻ để hỗ trợ chủ trương, và thành phố hỗ trợ thủ tục và đất đai thì dễ, còn làm để kinh doanh kiếm lợi nhuận thì cực kỳ khó khăn”, ông Hiền nói.

Ông Huỳnh Ngọc Châu - Phó tổng giám đốc thường trực Công ty L&L Group cho biết, thủ tục hành chính là một vấn đề cần giải quyết. Cụ thể, thủ tục cho dự án còn kéo dài, lợi nhuận không hấp dẫn, chưa bố trí được tín dụng ưu đãi… là yếu tố khiến doanh nghiệp không mặn mà. Do đó, nhà nước cần có nhiều chính sách cởi mở nhằm động viên các doanh nghiệp khác tiếp tục tham gia phân khúc này.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, để khuyến khích, tạo điều kiện cho nhà giá rẻ có cơ hội phát triển, Chính phủ cần tạo đà thông thoáng hơn trong luật để các doanh nghiệp dễ dàng đầu tư vào phân khúc này. Nên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng nhà giá rẻ được phép phát triển dự án với hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, diện tích nhà ở giống nhà ở xã hội.

"Đây là điều kiện quan trong đem lại 90% thành công cho nhà giá rẻ. Còn các bước mở khác như hỗ trợ về tiền sử dụng đất, hạ tầng cung cấp điện, nước, giảm thuế GTGT cũng quan trọng, nhưng chỉ có tác động đến 10% thành công" - ông Đực cho biết.

Cơ chế “cản lối” nhà giá rẻ

PHƯƠNG UYÊN

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự