Nhà đất vào mùa “sale off”

Đăng ngày 05/06/2011 00:00:00

228.000 tỷ đồng là dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản tính đến 31/12/2010

Có thể nói, mảng căn hộ chung cư cao cấp vốn được cho là ế ẩm, vắng khách ngay từ khi thị trường BĐS nói chung còn đang ở đỉnh phong độ. Nay, khi toàn thị trường nói chung rơi vào tình trạng ảm đạm, căn hộ chung cư cao cấp chính là mắt xích yếu nhất, bị phá vỡ trước nhất, tạo ra hiệu ứng dây chuyền, kéo theo sự xuống dốc của toàn bộ hệ thống. Thực tế đã chứng minh, thị trường đất nền Hà Nội sau thời gian dài cầm cự ở đỉnh dốc nay cũng đã bắt đầu xuống dốc. Khảo sát trong 2 tuần cuối tháng 5/2011 cho thấy, nhiều dự án đình đám ở phía Tây Hà Nội như Thanh Hà, Tân Tây Đô, Kim Chung – Di Trạch, Geleximco, Dương Nội… giờ rất khó giao dịch dù giá đã giảm khá mạnh. Tương tự, giá đất thổ cư ở những điểm nóng thời gian gần đây như Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Hà Đông… cũng theo nhau chúc đầu đi xuống…

Bong bóng đã căng hết cỡ?

Cần phải có tiêu chí cho vay và ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao, hạn chế cho vay các dự án cao cấp

Hiện tượng bong bóng BĐS đã được thừa nhận có tồn tại ở thị trường nhiều năm nay. Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về hiện tượng này khi thị trường lên cơn sốt vào cuối năm 2009, đầu năm 2010… Nay, khi thị trường đi xuống rõ rệt, một số phương tiện truyền thông đã nhanh nhảu đặt vấn đề “bong bóng sắp vỡ”? Đây thực sự là vấn đề hết sức phức tạp và cực kỳ nhạy cảm, không thể dựa vào số ít ý kiến chuyên gia hay doanh nghiệp nào đó để phán đoán. Bởi nếu bong bóng BĐS thực sự vỡ, hệ lụy của nó là cực kỳ nghiêm trọng đối với toàn bộ nền kinh tế. Không thừa khi nhắc lại rằng, khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu vừa qua khởi nguồn từ đổ vỡ của thị trường BĐS Mỹ.

Đối chiếu với cuộc khủng hoảng tài chính – tín dụng BĐS tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân từng cho rằng, do có những đặc điểm khác hẳn so với thị trường Mỹ, Việt Nam chưa có khung pháp lý cho việc chứng khoán hóa BĐS nên chưa có việc các ngân hàng phát hành trái phiếu cho BĐS thế chấp. Vì vậy, Việt Nam chưa có những rủi ro do chứng khoán hóa BĐS gây nên. Dù cũng có những biểu hiện tác động ngược từ thị trường BĐS tới thị trường tài chính, ngân hàng thông qua việc vay vốn có thế chấp tài sản để đầu cơ BĐS nhưng ảnh hưởng sẽ nhỏ hơn về quy mô và mức độ.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chiếm trung bình khoảng 10% tổng dư nợ toàn hệ thống. Đến 31/12/2010, dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản đạt khoảng 228.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với 31/12/2009, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống cùng thời kỳ là 23,87%. Từ các số liệu trên, Bộ Xây dựng cho rằng, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS ở mức xấp xỉ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung, chất lượng tín dụng được đảm bảo. Ông Nguyễn Hồng Quân đánh giá: “Đây là tỷ lệ có thể chấp nhận được trong điều kiện mặt bằng lãi suất hiện nay”. Cũng theo nhận xét của Bộ Xây dựng, các dự án BĐS có hiệu quả luôn được các tổ chức tín dụng xem xét và đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời.

Một mặt trấn an dư luận song các cơ quan quản lý Nhà nước cũng ghi nhận những khiếm khuyết cũng như nguy cơ tiềm ẩn của thị trường BĐS hiện nay. Ông Nguyễn Hồng Quân phân tích, tuy có phân định được tỷ lệ vay của các loại hình BĐS, nhưng hệ thống hiện nay không phân biệt được loại hàng hóa thiết yếu và không thiết yếu (nhà ở cao cấp, nhà ở bình dân, bất động sản nghỉ dưỡng…). Điều này dẫn đến vốn tập trung nhiều vào các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, khi thị trường bão hòa sẽ dễ đổ vỡ. Thế nên, ưu tiên hàng đầu hiện nay chính là kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường để chống đầu cơ, nhưng cũng tránh gây sốc, làm đóng băng thị trường.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thẳng thắn: “Thị trường “bong bóng” thường xuất phát từ phát triển quá nóng các loại hình BĐS cao cấp. Việc cho vay tín dụng có thế chấp cho cá nhân mà các tổ chức tín dụng đang thực hiện hiện nay sẽ dễ dẫn đến việc chỉ những người có tài sản thế chấp mới được vay và vay nhiều lần với mục đích đầu tư, đầu cơ. Vì vậy cần phải có tiêu chí cho vay và ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao, hạn chế cho vay các dự án cao cấp”.

Từ khóa :

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự