Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc đủ điều kiện được bàn giao đất

Đăng ngày 07/03/2021 14:45:32

Nhiều ngày qua, một số người tới Dự án "Nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên ở xã Hưng Lộc Tp. Vinh (Nghệ An)" giăng băng rôn biểu ngữ với nội dung đất đang tranh chấp.

Dự án do Công ty CP ĐTTM Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư không có trách nhiệm phải làm đấu nối nhưng chủ đầu tư đã tự bỏ kinh phí để thi công và có giấy phép

Được biết, những người này hoàn toàn không phải là người dân có đất trong dự án hay có bất kỳ quan hệ, giao dịch dân sự về đất hay dự án với chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương Mại Dầu khí Nghệ An (Công ty CP ĐTTM Dầu khí Nghệ An).

Dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng chờ ý kiến chỉ đạo

Các cơ quan chức năng đã nhận được đơn kiến nghị của một công dân về dự án này. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 7640/UBND – NC ngày 2/11/2020 gửi các cơ quan chức năng, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND Tp. Vinh xem xét đơn kiến nghị của công dân.

Mười ngày sau, ngày 12/11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án cùng với sự tham gia của UBND Tp. Vinh, UBND xã Hưng Lộc. Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Tp. Vinh có ý kiến đề nghị cấp có thẩm quyền sớm giao đất thực địa cho doanh nghiệp và kiểm tra lại đơn kiến nghị của công dân để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trưởng phòng Quản lý Đô thị có ý kiến, theo quy định của Nghị định 139/NĐ-CP, không tạm dừng dự án trong trường hợp này. Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc nhất trí tạm dừng dự án. Tổng hợp ý kiến, Sở TNMT yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An ban hành công văn hỏa tốc số 8303/BNND-NC gửi Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải với các nội dung: Yêu cầu Công ty CP ĐTTM Dầu khí Nghệ An tạm ngừng việc thi công, giao Sở TNMT chủ trì phối hợp với các Sở liên quan "Kiểm tra, lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm hành chính xảy ra (nếu có)" tại dự án. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, các các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ pháp lý dự án cũng như hoạt động của Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An cho thấy các văn bản của UBND tỉnh Nghệ An hoàn toàn không kết luận Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An vi phạm hành chính.

Doanh nghiệp dừng toàn bộ hoạt động thi công tại dự án theo công văn số 8303/BNND-NC của UBND tỉnh Nghệ An 

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công dự án chỉ vì doanh nghiệp chưa nhận bàn giao trên thực địa và đang thận trọng xem xét việc này có vi phạm hành chính hay không. Nghĩa là việc tạm dừng thi công hoàn toàn không phải vì Công ty Dầu khí ĐTTM Nghệ An có tranh chấp với cá nhân hay tổ chức nào.

Hồ sơ dự án cho thấy, trước khi khởi công, Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An đã hoàn thành việc đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước, đã được UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định giao đất số 326/QĐ-UBND ngày 03/8/2020, đã được UBND Tp. Vinh cấp giấy phép xây dựng số 111/UBND-QLĐT ngày 17/8/2020.

Tất cả người dân (80 hộ trên tổng số 80 hộ) có đất trong dự án đều ký văn bản cam kết bàn giao mặt bằng và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Việc bồi thường, hỗ trợ người dân đã hoàn thành trước khi Công ty CP ĐTTM Dầu khí Nghệ An được giao đất.

Sự thống nhất nhận định của các Sở, ngành và UBND thành phố Vinh

Ngày 29/12/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An có Văn bản số 6850/STNMT-TTr gửi UBND tỉnh Nghệ An có báo cáo: Ngày 24/11/2020, Sở TNMT đã chủ trì, phối hợp với các Sở: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông vận tải và UBND Tp. phố Vinh, UBND xã Hưng Lộc tiến hành kiểm tra theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Qua kiểm tra, đại diện các Sở và UBND Tp. Vinh đã thống nhất là Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An không có hành vi vi phạm hành chính trong quá trình triển khai dự án. Cũng trong văn bản này, sau khi báo cáo quá trình thực hiện chỉ đạo cũng như tổng hợp ý kiến của các Sở và tài liệu do doanh nghiệp cung cấp, Sở TNMT Nghệ An đã cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An có hành vi chiếm đất theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cho phép doanh nghiệp tiếp tục thi công sau khi Sở TNMT bàn giao thực địa, giao cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, xử lý theo quy định của pháp luật đối với đơn kiến nghị của công dân.

“Nếu cho rằng Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An vi phạm hành chính vì chưa nhận bàn giao trên thực địa, thì đến nay doanh nghiệp đã tự nguyện khắc phục hậu quả theo quy định tại Điểm C, Khoản 3, Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP và đó là tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, doanh nghiệp cũng đã dừng toàn bộ hoạt động thi công tại dự án” – đại diện Công ty CP ĐTTM Dầu khí Nghệ An nhấn mạnh.

Được biết, kể từ ngày 18/12/2020, doanh nghiệp hoàn toàn đủ điều kiện theo quy định tại Quyết định 72/2017/QĐ-UBND ngày 28/11/2017 của UBND tỉnh Nghệ An để Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao trên thực địa mà không gặp vướng mắc nào về mặt pháp lý.

Thiết nghĩ, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, trong khi chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến, UBND tỉnh Nghệ An có thể xem xét cho phép Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An được nhận bàn giao trên thực địa để tiếp tục hoạt động đầu tư.

Việc này cũng phù hợp với chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An đã và đang tạo thuận lợi cho hoạt động của người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

PHƯƠNG UYÊN 

Từ khóa : Nghệ An

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự