Nghệ An: Chung cư dang dở vẫn cho dân vào ở

Đăng ngày 29/03/2018 10:22:19

Chậm tiến độ bàn giao căn hộ theo cam kết ban đầu, để các hộ dân sinh sống trên chung cư cao tầng khi hệ thống PCCC chưa được lắp đặt, hạng mục công trình mới bàn giao đã xuống cấp… Đây là thực trạng đang tồn tại ở một số toà nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Tp Vinh, tỉnh Nghệ An hiện nay.

Dang dở vẫn cho dân vào ở

Theo quy định của pháp luật, quá trình bàn giao nhà ở chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại một số công trình xây dựng chung cư cao tầng ở trên địa bàn Tp Vinh lại bất chấp các quy định của pháp luật cũng như an toàn về cháy nổ, an ninh… để cho dân vào sinh sống.

Đơn cử như tại toà nhà Chung cư Bảo Sơn Complex cao 31 tầng có địa chỉ tại số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP Vinh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư là một ví dụ.

Chung cư Bảo Sơn Complex cao 31 tầng chưa hoàn thiện nhưng đã để người dân vào ở từ nhiều tháng nay

Quan sát tại toà nhà, chúng tôi thấy công trình đang thi công dang dở, hệ thống thang máy chưa vận hành hoàn chỉnh, hệ thống lan can bảo vệ an toàn toà nhà, thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa được lắp đặt… nhưng người dân đã vào ở từ nhiều tháng nay.

Cũng trong một diễn biến tương tự, trong các ngày gần đây, gần 80 hộ dân đang sinh sống trong toà nhà chung cư PVNC2- CT02 tại đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình liên tục phải khẩn thiết kiến nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ đầu tư về những sai phạm kéo dài chưa khắc phục được.

Được biết, chủ đầu tư toà nhà PVNC2-CT02 cao 18 tầng là Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An) đến nay vẫn chưa đấu nối hoàn chỉnh hệ thống PCCC theo quy định.

Cả toà nhà có tổng diện tích sàn 15.626m2 với 168 căn hộ nhưng đến nay vẫn không được trang bị nổi 1 bình chữa cháy dân dụng. Điều đáng quan tâm là dù đang trong tình trạng dở dang nhưng chủ đầu tư đã để 79 hộ dân vào ở từ tháng 11/2017 đến nay.

Ngoài ra, chủ đầu tư toà nhà này còn bị người dân chỉ ra các sai phạm như xây dựng sai thiết kế, bàn giao căn hộ không đúng quy định, không có hệ thống an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, dự án xuống cấp nhanh, chậm tiến độ bàn giao căn hộ so với cam kết tại hợp đồng nhưng không bồi thường thiệt hại…

“Treo” tính mạng người dân đến bao giờ?

Theo tìm hiểu của phóng viên thì lý do toà nhà chưa được hoàn thiện nhưng người dân đã vào ở là bởi vì chủ đầu tư đã “thất hứa” với khách hàng về tiến độ bàn giao nhà vào ở theo cam kết ban đầu.

“Trong cam kết ban đầu, chủ đầu tư cam kết với chúng tôi là đến hết tháng 9/2017 sẽ bàn giao nhà ở hoàn thiện. Tuy nhiên, qua nhiều lần gia hạn, khách hàng vẫn không chưa thể nhận được nhà để ở. Trong khi đó, tiền đặt cọc thì khách hàng đã nộp, hạn thuê nhà bên ngoài đã hết nên cuối tháng 12/2017, chúng tôi bắt buộc phải chuyển đến đây để tá túc” – một hộ dân đã đăng ký mua nhà ở chung cư Bảo Sơn Complex bức xúc.

Được biết, đến thời điểm hiện nay đã có khoảng trên 20 hộ dân với hàng chục nhân khẩu đến sinh sống trong toà nhà này.

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện Sở, ban ngành trực tiếp đối thoại với người dân đang sinh sống tại Chung cư PVNC2-CT02 vào sáng 28/3

Còn theo ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết, vì chủ đầu tư có trụ sở ở Hà Nội nên việc phối hợp để làm việc nhằm giải quyết các tồn tại liên quan đến công trình đang thi công trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Việc công trình chưa hoàn thiện mà người dân đã đến ở sẽ rất nguy hiểm, đe doạ đến tính mạng nhưng vì chính quyền không thể ngăn cản được.

Trở lại với toà nhà chung cư PVNC2-CT02, sau những lời khẩn cầu của người dân, sáng 28/3, ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện cơ quan chức năng đã trực tiếp xuống hiện trường để đối thoại với các bên liên quan.

Trước những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến toà nhà này, ông Huỳnh Thanh Điền đã yêu cầu chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi chung cư. UBND tỉnh Nghệ An cũng sẽ tiến hành thành lập đoàn kiểm tra liên quan thanh tra toàn diện đối với công trình toà nhà chung cư PVNC2-CT02.  

NGỌC THÁI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự