Ngang nhiên thao túng “đất vàng” công sản

Đăng ngày 11/04/2019 21:01:31

Hàng loạt lô “đất vàng” công sản nằm tại các vị trí đắc địa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được UBND tỉnh cho một số tổ chức, cá nhân thuê trái luật.

Sau đó các tổ chức, cá nhân này lại liên doanh, liên kết bằng hình thức góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất hoặc cho thuê lại để hưởng phần trăm chênh lệch. 

Vị trí đất vàng được Cty cổ phần Gia Lai CTC cho Con Cưng thuê lại kiếm lời

Doanh nghiệp nào “sở hữu” nhiều đất vàng?

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Khu vực XII (TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk) vừa có báo cáo kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai (giai đoạn 2011 – 2017) đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình ký hợp đồng cho thuê đất công sản. 

KTNN đề nghị UBND tỉnh Gia Lai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Quá trình kiểm toán đã lộ rõ những “bất thường”, khi nhiều lô “đất vàng” lại rơi vào tay một vài công ty như Cty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai; Cty Cty cổ phần Du lịch Gia Lai; Cty cổ phần Gia Lai CTC…

Điển hình Cty cổ phần Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) có 4 vị trí mang đi cho thuê và góp vốn bằng quyền sử dụng đất như: Góp vốn bằng quyền sử dụng đất diện tích 135,4m2 (tại số 01 Phan Bội Châu, TP Pleiku) thời hạn 30 năm với Công ty TNHH Việt Phương, hiện kinh doanh ăn uống và số tiền Cty cổ phần Gia Lai CTC đã thu là 3 tỷ đồng; cho Cty cổ phần Con Cưng thuê một phần căn nhà (590m2) tại số 06 Lê Lợi, thu 75 triệu đồng/tháng; cho ông Phó Đức Hùng thuê tài sản (số 171 Hùng Vương, TP Pleiku) thời hạn 20 năm.

Hay Cty cổ phần Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TP TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu 104 triệu/tháng; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê tài sản 449,1m2 tại số 53 Trần Phú thu 75 triệu đồng/tháng… Hai Cty khác là Cty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP xây dựng và xây lắp điện Gia Lai cũng “sở hữu” nhiều đất vàng nhưng không trực tiếp kinh doanh mà cho thuê để hưởng tiền chênh lệch tương tự. Những việc này đã được KTNN chỉ rõ là trái Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản.

Qua kiểm toán, KTNN còn chỉ rõ tỉnh Gia Lai còn thiếu sót trong việc ban hành quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 cho Cty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai khi đó giám đốc là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2016) thuê mảnh đất “vàng” hơn 171m2 tại số 92 Hoàng Văn Thụ để kinh doanh mặt hành giáo dục mà không qua đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất là trái luật.

KTNN cũng phát hiện 2 doanh nghiệp Cty cổ phần Kinh doanh Phát triển miền núi Gia Lai và Cty cổ phần Vật tư nông nghiệp Gia Lai được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất vào các năm 1997 và 2007 nhưng vì “khó ăn” nên không sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

Thanh tra toàn diện các hợp đồng góp vốn

Việc UBND tỉnh Gia Lai ký hợp đồng cho thuê đất không chỉ trái luật mà còn gây thất thoát ngân sách. KTNN chỉ rõ, các Cty góp vốn quyền sử dụng đất, cho thuê tài sản gắn liền trên đất đã tạo ra sự chênh lệch rất lớn giữa số tiền Cty thu được từ đối tác thuê đất so với tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nộp vào ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Cty cổ phần du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín – chi nhánh Gia Lai thuê tại (số 38 Nguyễn Thiện Thuật, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu lợi mỗi năm trên 1 tỷ đồng, hay nhiều lô đất vàng nằm trên các vị trí “đắc địa” tại TP Pleiku và thị xã An Khê cũng được cho đối tác thuê lại có giá vài trăm triệu mỗi năm. Từ đó, KTNN đề nghị tỉnh Gia Lai cần điều chỉnh giá đất, tỷ lệ tiền thuê đất và hệ số K điều chỉnh giá đất cho phù hợp với thị trường, tránh thất thoát ngân sách.

Để xảy ra sai phạm, KTNN kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai truy thu số tiền 920 triệu đồng tiền thuê đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nộp vào ngân sách. Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi Cục thuế, Sở Xây dựng phối hợp thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và thuê đất tài sản trên đất trả tiền hàng năm theo đúng Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai; đồng thời truy thu tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mà KTNN đã phát hiện.

Về phần UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra toàn diện các hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và cho thuê tài sản trên đất trái quy định và truy thu lại các khoản tiền chênh lệch sau khi đã trừ đi tiền thuế, thuê đất đã nộp vào ngân sách.

PHẠM HƯỞNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự