Ngân hàng sắp siết cho vay kinh doanh bất động sản

Đăng ngày 05/02/2016 10:30:00

(DĐDN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản xin ý kiến sửa đổi Thông tư 36, trong đó dự kiến điều chỉnh giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Với văn bản này, nhiều khả năng NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản cho vay kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, dự thảo đã giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đối với ngân hàng thương mại, các chi nhánh ngân hàng tại nước ngoài, ngân hàng hợp tác xã từ 60% xuống 40%. Đối với các các tổ chức tài chính phi ngân hàng giảm từ 200% xuống 80%.

Quy định này có thể sẽ giới hạn dòng vốn chảy vào cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản vốn đã tăng trưởng khá mạnh trong năm qua. Đây thường là những khoản cho vay trung dài hạn. Đáng chú ý, dự thảo còn nâng tỷ trọng rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250%.

Các khoản cho vay kinh doanh bất động sản bảo gồm cho vay đối với các chủ đầu tư bất động sản và cho vay đối với các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê nhằm mục đích sinh lợi. Định nghĩa này không bao gồm các khoản cho vay để mua nhà ở theo các chương trình, chính sách của Chính phủ và các khoản cho vay mua nhà trả góp hay sửa nhà.

Được biết, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản (cho vay chủ đầu tư dự án bất động sản hoặc cho vay các cá nhân đầu tư kinh doanh bất động sản) đã tăng 15,59% trong vòng 9 tháng đầu năm 2015 và cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân của toàn ngành là 2,5%. Trong khi đó, tổng dự nợ kinh doanh bất động sản cũng chiếm 8,05% dư nợ tín dụng toàn ngành. Tốc độ giải ngân đối với cho vay mua nhà cũng tăng từ 25% lên 90% trong nửa cuối năm 2015.

Các chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh tỷ trọng rủi ro này ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp bất động sản và cổ phiếu của họ trong dài hạn.

Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự