Lợi dụng chính quyền lo dập dịch, một công ty tại Quảng Ninh vừa lấn chiếm trái phép 16.000m2 đất ngoài chỉ giới dự án

UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông (trụ sở tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) vì hành vi đổ đất, san lấp mặt bằng trái phép.

Nở rộ dự án lấn biển

Theo thông tin từ cơ quan chức năng cung cấp, trong 2 ngày 28, 29/1, Công ty này đã đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long ở khu đô thị Đông Phương, thuộc xã Đông Xá, lấn ra hơn 10 m so với bờ kè khu đô thị và trải dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển với diện tích lấn chiếm khoảng 16.000m2.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp 100 triệu đồng vì hành vi lấn, chiếm, san lấp mặt bằng trên diện tích đất nằm ngoài ranh giới đã được giao đất. Đồng thời, công ty này cũng buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; buộc phải trả lại đất đã lấn, chiếm.

Sự việc này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về tình trạng lấn, chiếm bờ biển, lấn biển trái phép vốn không phải cá biệt trong thời gian qua. Tại Khánh Hòa, thời điểm tháng 4/2020, loạt dự án lấn biển Vịnh Nha Trang gồm dự án Alipu Resort, Sao Mai Anh Resort, dự án của Công ty CP Vega City tại phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang đã được phát hiện có nhiều vi phạm sau thanh tra.

Đối với vi phạm tại các dự án này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi đó đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hoà chịu trách nhiệm toàn diện về việc xử lý.

Cũng tại tỉnh Khánh Hòa, thời điểm tháng 6/2020, tỉnh này cũng đã có yêu cầu thu hồi dự án 33 triệu USD xây dựng Công viên Văn hoá giải trí - thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt Nha Trang Sao) tại đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang để xây công viên phục vụ người dân và du khách. Đây là dự án mà thời gian qua, chủ đầu tư đã đổ đá xây kè xâm lấn danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòa Đỏ.

Tại tỉnh Kiên Giang, thời điểm năm 2017, một nhà máy chế biến thủy sản tại huyện Kiên Lương (Kiên Giang) vừa bị UBND tỉnh phát hiện tự ý lấn biển gần gấp đôi quy mô cho phép, với diện tích vi phạm lên đến hơn 5,3ha.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời điểm tháng 11/2020, Công ty TNHH du lịch khách sạn Phúc Đạt khi triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Charm Long Hải Resort & Spa đã lấn chiếm hơn 3.700 m2 bãi bồi biển Long Hải để trồng hàng trăm cây dừa. Sau khi bị phát giác, doanh nghiệp này đã buộc phải trả lại nguyên trạng.

Nghị định mới về lấn biển

Thực tế cho thấy, tình trạng lấn chiếm bờ biển, lấn biển trái phép không phải là hiện tượng hiếm gặp khi nước ta có bờ biển trải dài hàng ngàn km. Vấn đề này đặt ra yêu cầu cần có chế tài quy định, quản lý chặt chẽ hơn về các hoạt động có liên quan đến bờ biển, lấn biển.

Ngày 10/2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký đã ban hành Nghị định Số 11/2021/NĐ-CP Quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Theo các chuyên gia về pháp lý và bất động sản thì việc có một Nghị định quy định chi tiết về các nội dung liên quan đến việc giao các khu vực biển nhất định từ đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm ra đến hết các vùng biển Việt Nam cho tổ chức, cá nhân để khai thác như về ranh giới, diện tích khu vực biển, nguyên tắc giao khu vực biển, căn cứ giao khu vực biển, thời gian giao, công nhận khu vực biển,… là rất cần thiết để các địa phương căn cứ vào đó tăng cường công tác quản lý các dự án dọc bờ biển.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, các doanh nghiệp triển khai dự án khi có Nghị định này cũng sẽ có căn cứ để thực hiện đúng quy định của pháp luật về sử dụng bờ biển, lấn biển./.

LÊ SÁNG