Mức độ quan tâm bất động sản giảm mạnh

Đăng ngày 09/08/2021 22:16:48

Theo thống kê mới nhất của Batdongsan.com.vn, trong tháng 7, thị trường bất động sản các địa phương có dịch như Hà Nội, TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm về mức độ quan tâm cũng như lượng tin đăng.

Mức độ quan tâm giảm mạnh

Tháng 7/2021, thị trường bất động sản Việt Nam có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp. Đáng chú ý, loại hình chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá ở cả Hà Nội và TP.HCM trong bối cảnh thị trường chung suy giảm.

Theo báo cáo của batdongsan.com.vn, tháng 7/2021 chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 đạt đỉnh, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. Lượng tin đăng toàn trang giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước, giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%.

Trong đó, Hà Nội được cho là duy trì khá tốt mức độ ổn định của thị trường. Mặc dù phải thực hiện chỉ thị giãn cách chặt chẽ, mức độ quan tâm toàn thị trường chỉ giảm 8%, trong khi lượng tin đăng giảm nhẹ 4%.

Ở chiều ngược lại, thị trường TP.HCM ghi nhận mức suy giảm mạnh do có số ca COVID -19 lớn nhất cả nước. Trong khi lượng tin đăng giảm 52% thì mức độ quan tâm giảm 33% so với tháng trước, ở hầu hết các loại hình bất động sản.

Song, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục xu hướng tăng trong tháng 7/2021. Chỉ số giá chung cư toàn Hà Nội và TP.HCM cùng tăng 2% so với T6/2021. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 7% và 10%.

Dữ liệu big data của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, giá trung bình của căn hộ ở TP.HCM đã cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Ở TP.HCM, giá rao bán căn hộ trung bình vào khoảng 53 triệu/m2 trong khi ở HN là 34 triệu/m2.

Hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Lượt quan tâm BĐS tại 2 tỉnh bật tăng mạnh trở lại trong T7/2021, lần lượt là 40% và 22% so với tháng trước.

Lạc quan nhưng vẫn nên thận trọng

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản cuối năm, các đơn vị nghiên cứu thị trường vẫn tin tưởng vào kịch bản lạc quan. Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, xu hướng đầu tư bất động sản vùng ven, chất lượng dự án căn hộ được cải thiện; giao dịch biệt thự, nhà liền kề tăng là 3 động lực tăng trưởng bất động sản Hà Nội.

Trong khi đó, VNDirect dự báo thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn tạm thời trong Q3/2021 do dịch COVID-19 đang bùng phát, tuy nhiên thị trường sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ Quý 4.

Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng hơn, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đến thời điểm hiện tại, nhiều yếu tố bất ngờ xảy ra do sự bùng phát của dịch bệnh đã tác động đến nền kinh tế. Nên các dự báo cần xem xét kỹ càng hơn đừng quá lạc quan về thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm.

Trong đó, dịch bệnh đã tác động trực tiếp đến các khu công nghiệp, 16 tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách, nền kinh tế gần như "đóng băng", và rất khó để hồi phục nhanh được.

Do đó, thị trường bất động sản cũng chịu tác động rất mạnh bởi dịch bệnh. Vì dịch bệnh nên việc triển khai xây dựng gặp nhiều trở ngại như nhân công cách ly cùng chính sách yêu cầu tạm dừng thi công các công trình. Trong khi đó, không ai có thể dám chắc rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong bao lâu nữa.

TS Nguyễn Trí Hiếu dự đoán tình hình khủng hoảng kinh tế kéo dài không những trong năm nay mà còn kéo dài đến năm 2022. Nền kinh tế muốn phục hồi phải mất ít nhất là 1-2 năm. Dự báo tương đối lạc quan là nền kinh tế phục hồi vào năm 2023.

“Trong khi đó, giá bất động sản vẫn tăng nhưng tới mức nào đó sẽ phải dừng. Cơ cấu sản phẩm bất động sản tại Việt Nam phần lớn mang tính đầu cơ và đầu tư, không đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Nếu bất động sản không được thanh toán, giá cứ lên khi dịch bệnh và nền kinh tế khó khăn, giá có thể rơi mạnh. Lúc đó, mức cầu giảm nhiệt rất nhanh kéo theo sự đổ vỡ của thị trường” – vị chuyên gia cảnh báo.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự