M&A bất động sản: Phong độ hay đẳng cấp?

Đăng ngày 04/03/2017 08:00:00

(DĐDN) – Sau thời kỳ khó khăn, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những sự bứt phá ngoạn mục trong thời gian gần đây. Hoạt động M&A, vì thế đang ngày càng trở nên sôi động.

Khoảng thời gian từ năm 2014 cho đến nay có thể xem là khoảng thời gian thành công của thị trường bất động sản Việt Nam, khi bức tranh kinh tế vĩ mô khởi sắc cùng các chính sách hỗ trợ thuận lợi của Chính phủ và các ngành liên quan. Vị thế cạnh tranh của ngành bất động sản cũng được chứng tỏ thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có xu hướng chuyển biến rất tích cực với mức tăng trưởng ấn tượng. Hiện tại, dòng vốn vẫn tiếp tục hướng đến lĩnh vực này, kỳ vọng cho những cơ hội phát triển bền vững.

Ngoại có “lấn” nội?

Theo đánh giá của Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, trong thời gian qua, thị trường bất động sản đã lần lượt chứng kiến những nước cờ mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, bao gồm cả mua bán sáp nhập (M&A) và hợp tác phát triển. Một số thương vụ điển hình có thể kể đến như: Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị cao, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City.

Cũng trong thời gian đó, các thương vụ M&A diễn ra trên quy mô lớn ở tất cả các phân khúc khác nhau, như việc liên doanh Tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity mua lại dự án nghỉ dưỡng casino Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza.

“Bản thân Savills cũng đã thực hiện tư vấn thành công hai thương vụ lớn ở trung tâm TP.HCM trong năm 2016. Mặc dù các nhà đầu tư trong nước không gây nhiều sự chú ý nếu so với các nhà đầu tư ngoại, nhưng họ đóng vai trò chủ đạo tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của thị trường. Vai trò của các nhà đầu tư nội thể hiện trong các thương vụ sáp nhập, hợp tác phát triển khi họ đóng góp sự am hiểu thị trường, kinh nghiệm của mình vào phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó không thể không kể đến những gương mặt lớn như: Vạn Thịnh Phát, Vingroup, Novaland, Sun Group… đang thể hiện mình là nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn xa khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp, tung ra thị trường và cạnh tranh không kém thế với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Khương phân tích.

Cần thời gian để khẳng định

Để đánh giá được “phong độ nhất thời” hay “đẳng cấp mãi mãi” của xu thế này, thật sự cần đến thời gian cũng như kết quả từ thực tế. Tuy nhiên, trong năm 2016 vừa qua và 2 tháng đầu năm 2017, hoạt động M&A vẫn tiếp tục cho thấy tiềm năng của mình.

Chúng ta có dịp chứng kiến hàng loạt những động thái đến từ nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. Dẫn chứng cụ thể sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật là việc một nhà đầu tư nước này mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm TP.HCM hay Creed Group hợp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia phát triển các dự án nhà ở thương mại.

Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng không kém cạnh khi liên tục củng cố vị thế của mình như việc Keppel Land tham gia vào dự án Empire City. CapitaLand gia tăng sở hữu tại dự án The Vista hoặc nổi bật nhất gần đây là sự kiện Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza – một dự án tầm cỡ bậc nhất tại TP.HCM.

Nhìn chung, hoạt động M&A gia tăng tại thị trường bất động sản Việt Nam với quy mô từ lớn đến nhỏ chính là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ phát triển mới bền vững. Với tầm nhìn về một Việt Nam sở hữu nhiều cơ hội và tiềm năng, các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước sẽ còn tiếp tục lên kế hoạch, chiến lược lâu dài để củng cố vị thế và tối đa hóa giá trị cho mình. Với động lực này, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

“Khi đó, M&A sẽ tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành hơn và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm, phong độ và cả đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ có giá trị và tiềm năng lớn. Chúng ta có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự bùng nổ của hoạt động M&A trong năm 2017, ” ông Khương kết luận.

Đăng Cường

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự