Lo thị trường 'sập', giới bất động sản kiến nghị không siết tín dụng

Đăng ngày 25/02/2016 14:15:00

(DĐDN) - Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN trong đó dự kiến giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Thông tư 36 bị điều chỉnh sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến nhiều thị trường khác có liên quan và tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam. VNREA kiến nghị NHNN chưa thay đổi điều chỉnh thông tư 36 trong giai đoạn hiện nay vì các lý do: 
Thứ nhất, thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển theo xu hướng tốt, bền vững và đang có các đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế, góp phần thực hiện an sinh xã hội, ổn định xã hội.
Điều này được thể hiện ở các giao dịch bất động sản trong năm 2015 tăng một cách đều đặn, người mua nhà chủ yếu sử dụng để ở; hàng tồn kho giảm xuống đáng kể song vẫn cần giảm tiếp; nợ xấu giảm xuống mức kỳ vọng; giá bất động sản bình quân cơ bản ổn định; đặc biệt là với các chính sách về bất động sản hiện nay đã tạo điều kiện phát triển cân đối hàng hóa trong thị trường bất động sản, nhiều dự án “đắp chiếu” nhiều năm nay đang có cơ hội phát triển; người dân đặc biệt cán bộ công chức, công nhân và người lao động đã có cơ hội mua, thuê được nhà. Điều này góp phần thực hiện chính sách an sinh, ổn định xã hội. 
Với sự hồi phục của thị trường bất động sản (chủ yếu ở hai thành phố lớn là TP Hà Nội và TP.HCM) nhiều thị trường, nhiều ngành kinh tế đã được cộng hưởng phát triển như thị trường lao động, thị trường vốn, thị trường xây dựng, ngành sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải… và nhiều thị trường, ngành kinh tế khác phát triển đồng bộ theo.
Việc giữ đà phát triển của thị trường bất động sản một cách ổn định và bền vững có tác động hỗ trợ tích cực đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội khác của cả nước.
Thứ hai, thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay đang được quản lý khá hiệu quả do rút kinh nghiệm từ các bài học trong quá khứ. Bằng chứng là việc kiểm soát năng lực các doanh nghiệp tốt hơn thông qua Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở với quy định nâng cao vốn pháp định của doanh nghiệp bất động sản từ 6 tỷ lên 20 tỷ đồng.
Số lượng các doanh nghiệp lớn, có tính dẫn hướng thị trường đã xuất hiện ngày càng nhiều, tính chuyên nghiệp được nâng lên cao. Việc bán hàng hóa bất động sản được kiểm soát tốt hơn, đặc biệt đối với việc bán các sản phẩm hình thành trong tương lai. 
Thứ ba, tổng dư nợ tín dụng bất động sản đang ở mức hợp lý, khoảng 360 nghìn tỷ đến 380 nghìn tỷ trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỷ. Như vậy, tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng dưới 10% trong khi đó mức thông thường cần phải áp dụng các biện pháp là khoảng 15%.
Thứ tư, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn và các đô thị tại nông thôn còn rất cao.
Với tốc độ đô thị hóa của nước ta đang đứng đầu các nước trong khu vực khoảng gần 35%; diện tích bình quân đất canh tác trên đầu người nông dân ở nước ta ít nhất trong khu vực mà số lượng nông dân chiếm đa số dân số nước ta; với xu thế hội nhập mạnh mẽ TPP, AEC… việc thu hút đầu tư các khu công nghiệp, phát triển các đô thị dẫn đến sự dịch chuyển dân cư từ nông thông ra đô thị mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở trở nên càng ngày càng cấp bách.
Trong khi đó, kênh vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản hiện nay là tín dụng ngân hàng. Khi hệ thống chính sách để phát triển các quỹ đầu tư bất động sản còn chưa có hiệu quả thì mọi động thái của ngân hàng đối với tín dụng cho bất động sản sẽ mang tính dẫn hướng quan trọng cho toàn thể thị trường.
VNREA cũng cho rằng, thị trường bất động sản đang có các đóng góp tích cực, đang trong quá trình hồi phục cần được tiếp tục duy trì phát triển ổn định và bền vững. Nếu các nội dung của thông tư 36 bị sửa đổi theo như dự thảo thì thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng không chỉ vậy mà các ngành có liên quan, và sự phát triển, tăng trưởng chung của nền kinh tế cũng bị giảm sút nghiêm trọng. 
 Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA , cho rằng, trong giai đoạn trước đây, chúng ta đã có một số bài học về điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.
"Việc điều chỉnh này sẽ làm các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô đối với thị trường ở nước ta. Điều này sẽ làm tăng lại lượng hàng hóa tồn kho, tăng dự án dở dang, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, khó khăn cho các dự án đang có cơ hội phục hồi và đặc biệt giảm cơ hội mua nhà chính đáng của nhiều người dân, cán bộ công nhân viên chức và người lao động, tác động xấu đến sự phát triển Kinh tế- xã hội chung của cả nước" - ông Nam nhấn mạnh.
Về phía doanh nghiệp, một giám đốc giấu tên cho rằng, việc siết chặt tín dụng từ 60% xuống 40% và tăng hệ số rủi ro từ 150% lên 250% có thể sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mới vừa phục hồi hơn 2 năm qua từ đáy sâu khủng hoảng.
"Nó chẳng những tác động rất mạnh đến các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản và trên thực tế có thể sẽ tác động bất lợi đến người tiêu dùng, đặc biệt là người thu nhập thấp đô thị và cũng sẽ tác động đến các ngành, nghề có liên quan đến thị trường bất động sản và công ăn, việc làm của người lao động” - vị giám đốc này nói.
Không giấu giếm lo lắng cho sự phát triển của thị trường bất động sản, TS Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW cho biết, cần sớm thu xếp được nguồn vốn dài hạn riêng cho thị trường bất động sản, không quá lệ thuộc vào vốn ngắn hạn ngân hàng như hiện nay.
Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động mua bán, sáp nhập dự án để cơ cấu lại vốn lâu dài, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu bất động sản. "Bản thân các doanh nghiệp địa ốc cũng cần có tích lũy, nâng tính tự chủ về vốn để không quá lệ thuộc nguồn đi vay, ông Chung chia sẻ.
Linh Vân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự